/ สมุทรสงคราม / โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ สวนชัยพัฒนานุรักษ์
แนะนำที่พักกาญจนบุรี อัพเดตล่าสุด

โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ สวนชัยพัฒนานุรักษ์

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

ชีวิตที่ต้องเหน็ดเหนื่อยจากการตรากตรำทำงานมาตลอดทั้งสัปดาห์ บางครั้งการเดินทอดน่องออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ สัมผัสกับกลิ่นอายของธรรมชาติ ก็ย่อมช่วยคืนความสดชื่นได้อย่างประหลาด และนอกจากสถานที่ท่องเที่ยวในแบบธรรมชาติโดยทั่วไปแล้ว การเที่ยวชมโครงการต่างๆ ที่สะท้อนวิถีชีวิตและการอนุรักษ์วัฒนธรรมแบบดั้งเดิมก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน

“โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์” จังหวัดสมุทรสงครามคือ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงโครงการที่เปิดโอกาสให้ได้เที่ยวชมไปพร้อมกับเรียนรู้อะไรมากมาย โดยที่นี่ก็มีการอนุรักษ์ศิลปกรรม วิถีชีวิต และวัฒนธรรมพื้นบ้านของชุมชนชาวอัมพวา โดยเป็นแหล่งพัฒนาพื้นที่ให้เป็นกลายแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ พร้อมกับส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาแบบบูรณาการ เพื่อให้ชุมชน องค์กรท้องถิ่น และองค์กรเอกชนที่เกี่ยวข้องเข้ามามีบทบาทส่วนร่วมในการบริหารจัดการพื้นที่เพื่อให้เกิดความสมดุลในการพัฒนา และการพึ่งพาตนเองของชุมชนตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง

สัมผัสวิถีชีวิตกับพื้นที่สวนชัยพัฒนานุรักษ์

เมื่อนักท่องเที่ยวได้เข้ามาเดินเที่ยวชมพันธุ์ไม้ท้องถิ่นภายในสวนชัยพัฒนานุรักษ์ คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับสำเนียงเจื้อยแจ้วจากนกหลากสายพันธุ์ ส่งเสียงไพเราะทอดยาวติดต่อเรื่อยไปไม่ขาดระยะ เคล้าไปกับเสียงลมโบกสะบัดเหนือกิ่งมะพร้าวให้เอนเอียงราวกับต้องการจะเต้นระบำพลิ้วไหว

และนี่ก็คือ บรรยากาศส่วนหนึ่งที่คุณจะสัมผัสได้จากสวนชัยพัฒนานุรักษ์ ซึ่งโดยรอบพื้นที่จะมีสวนผลไม้แบบดั้งเดิม โดยสวนแห่งนี้เป็นสวนเกษตรแบบผสมผสานที่ไม่ผ่านการใช้สารเคมีในการดูแลพืชพรรณไม้แต่อย่างใด และพืชพันธุ์ท้องถิ่นที่นิยมปลูก ได้แก่ ลิ้นจี่พันธุ์ค่อม มะพร้าวพันธุ์ต่างๆ ผสมผสานกับพืชชนิดอื่น ๆ ตัวอย่างเช่น ส้มโอ กล้วย มะปราง ตะลิงปลิง ตะไคร้และต้นไม้โบราณที่ปัจจุบันไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก เช่น มะตาด มะพูด มะเปรียง ฯลฯ โดยพื้นที่ภายในส่วนดังกล่าวจะถูกจัดให้เป็นแหล่งเรียนรู้ถึงภูมิปัญญาและวิธีชีวิตท้องถิ่นของชาวอัมพวาในด้านการเกษตร ส่งเสริมให้เป็นแหล่งแลกเปลี่ยนความรู้ด้านการเกษตรระหว่างเกษตรกรชาวสวน นักวิชาการ และผู้สนใจได้เป็นอย่างดี

อิ่มอร่อยไปกับร้านค้าชุมชนของโครงการฯ

สีเหลืองของขนมวงทอง ขนมพื้นบ้านของสมุทรสงคราม ทำจากแป้งข้าวเหนียว กล้วยหอม และมะพร้าวขูด นวดส่วนผสมให้เข้ากัน นำลงไปทอดในกระทะทองเหลือง เมื่อสุกแล้วนำขึ้นมาชุบน้ำตาลมะพร้าวเคี่ยว รับประทานตอนยังอุ่นๆ เคี่ยวอย่างละเลียด จะสัมผัสได้ถึงรสหวานอร่อยจนต้องร้องว้าว นี่คือส่วนหนึ่งจากอาหาร และขนมคาวหวาน ที่มีจำหน่ายภายในร้านค้าชุมชนของโครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ อาทิเช่น ฝอยทอง ทองหยิบ ข้าวสาร ดอกเกลือ น้ำมันมะพร้าว แชมพู สบู่ เครื่องประทินผิวนานาชนิด ยาดม ยาหม่อง และยังมีร้านขายเครื่องดื่ม ที่คุณสามารถนั่งพักผ่อนในบรรยากาศสบายๆ ริมบ่อน้ำ มองดูแสงระยิบจากคลื่นลูกเล็ก ๆ สั่นกระเพื่อมกระทบกับแสงแดด และไอลมได้อย่างเพลิดเพลินลงตัว

ซึมซับบรรยากาศร้านชานชาลาริมน้ำ

เมื่อเดินเลียบเลาะไปตามริมคลองจะพบกับร้านชานชาลา ซึ่งร้านแห่งนี้เป็นร้านที่จำหน่ายเครื่องดื่มของโครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์ โดยมีเครื่องดื่มสูตรพระราชทาน “ม่วงชื่นชานชาลา” และเครื่องดื่มอื่นๆ เช่น กาแฟสด น้ำผลไม้ปั้น พั้นซ์ ซึ่งเราสามารถหาซื้ออาหารจากพ่อค้าแม่ค้าที่พ่ายเรือผ่านไปผ่านมาได้จากที่นี่ โดยร้านชานชาลาจะเป็นพื้นที่เปิดเชื่อมโยงกิจกรรมริมคลองอัมพวา ลานวัฒนธรรมนาคะวะรังค์และพื้นที่สวน รวมทั้งจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของมูลนิธิชัยพัฒนา และผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ซึ่งร้านชานชาลานั้นก็มีบทบาทในการส่งเสริมกิจกรรมด้านการค้าขายริมคลองอัมพวาด้วยนั่นเอง

ตื่นเต้นไปกับห้องนิทรรศการชัยพัฒนานุรักษ์

ภายในห้องนิทรรศการ ยังมีมุมสำหรับสาธิตงานหัตถกรรมจักสานจากใบมะพร้าวต่างๆ โดยนำมาสานเป็นพัด หมวก กระเช้า กระจาดและพับใบเตยเป็นดอกไม้เพื่อวางจำหน่ายอีกด้วย สำหรับท่านใดที่สนใจคุณสามารถไปลงทะเบียนเรียนได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และขณะเดียวกัน หากคุณชื่นชอบงานฝีมือจะซื้อกลับมาเป็นของฝากหรือซื้อเป็นของที่ระลึกกลับไปก็ยังได้ นอกจากนี้ ก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจให้ชมอีกหลายอย่าง ครอบคลุมตั้งแต่พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการแบบหมุนเวียนเพื่อให้สอดคล้องกับการจัดงานเทศกาล และกิจกรรมภายในพื้นที่โครงการฯ โดยเปิดโอกาสให้คนในชุมชน และผู้ที่สนใจเข้าร่วมการจัดงานนิทรรศการอีกด้วย ซึ่งการเที่ยวชมโครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์แห่งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่ : 185 – 191 ต.อัมพวา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม 75110

เบอร์โทรศัพท์ : 034-752245

เว็บไซต์ : www.amphawanurak.com

 

 

 


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: วันจันทร์-พฤหัสฯ : 09:00 - 17:00
วันศุกร์-วันอาทิตย์ : 09:00 - 21:00

วิธีการเดินทาง

รถยนต์ หากคุณขับรถยนต์ไปแนะนำให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 ถนนสายธนบุรี-ปากท้อง (พระราม 2) โดยจะขับผ่านสี่แยกมหาชัย-นาเกลือประมาณหลักกิโลเมตรที่ 63 ก็จะพบกับทางแยกต่างระดับ แล้วมุ่งเข้าสู่ตัวเมืองสมุทรสงคราม

รถประจำทาง กรณีเดินทางโดยรถประจำทาง ทางบริษัทขนส่งจะมีเปิดให้บริการเดินรถกรุงเทพ-สมุทรสงคราม ซึ่งเป็นรถจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนีเป็นประจำทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.40-21.00 น.

รถไฟ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สะดวกเดินทางโดยรถไฟ จากสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่จะมีรถไฟสายวงเวียนใหญ่-มหาชัยออกเป็นประจำทุกวัน โดยรถจะไปลงที่สถานีมหาชัยจังหวัดสมุทรสงคราม

แผนที่โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ สวนชัยพัฒนานุรักษ์ และสถานที่อื่นๆใน สมุทรสงคราม

GPS: 13.426783, 99.955861
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่