/ สมุทรสงคราม / เที่ยววัดโบราณใกล้กรุง ณ วัดเขายี่สาร วัดบนยอดเขาแห่งเดียวในอัมพวา
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

เที่ยววัดโบราณใกล้กรุง ณ วัดเขายี่สาร วัดบนยอดเขาแห่งเดียวในอัมพวา

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

มาเที่ยวจังหวัดสมุทรสงครามทั้งที หลายคนอาจจะคิดว่าทริปในการมาเที่ยวจังหวัดนี้คงจะมีแค่การเดินเที่ยวชมตลาดน้ำ ไม่ได้มีแหล่งท่องเที่ยว Unseen ที่สะดุดตาสวยงามมากนัก ซึ่งหลายคนก็มักจะไม่เคยรู้มาก่อนว่าจังหวัดสมุทรสงคราม ยังมีวัดป่าโบราณที่ตั้งอยู่บนยอดเขา โดยมีวิวทิวทัศน์ที่งดงามและเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ซ่อนอยู่ ซึ่งใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวใหม่ๆ แนววัด “วัดเขายี่สาร” คือจุดหมายปลายทางที่คุณไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

สักการะพระพุทธบาทสี่รอย และพระพุทธไสยาสน์พระบาท 9 นิ้ว

วัดป่าโบราณ มีมากมายในประเทศไทย แต่วัดเก่าแก่ที่มีประวัติอย่างยาวนานและอยู่ใกล้กรุงเทพฯ มีน้อยมาก ทำให้การมาจังหวัดสมุทรสงคราม หากได้แวะวัดเขายี่สารถือเป็นสิริมงคลอย่างยิ่ง โดยบรรยากาศแรกหลังจากได้เดินเข้ามาในวัด คือความสงบเงียบและความลึกลับที่ซ่อนอยู่ภายในอย่างบอกไม่ถูก และด้วยความที่วัดอยู่บนเขา จึงทำให้อากาศโดยรอบมีลมพัดผ่านตลอด ทำให้รู้สึกเย็นสบาย สดชื่น รื่นรมย์ เนื่องจากต้นไม้อยู่ล้อมรอบเต็มไปหมด โดยสิ่งแรกที่คุณต้องทำเมื่อถึงวัด ก็คือการเข้าไปกราบไหว้ศาลหลวงพ่อปู่ยี่สาร หรือหลวงพ่อปู่ศรีราชาเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตนั่นเอง

จากนั้นก็ขึ้นไปที่จุดสำคัญของวัดอย่างบนยอดพระวิหาร แต่ก่อนเดินขึ้นอยากให้คุณหยุดสัก 1-2 นาที และมองดีๆ จะพบว่าบนยอดพระวิหารจะมีลักษณะคล้ายเรือ ซึ่งถือเป็นสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นของวัดด้านบนเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธบาทสี่รอยเป็นองค์ประธานของวัด คุณจะสัมผัสได้ถึงความศักดิ์สิทธิ์และมนต์เสน่ห์ของงานสถาปัตยกรรมโดยรอบที่เป็นงานศิลปะตั้งแต่ยุคสมัยอยุธยาที่มีความประณีตสูงมาก ชวนให้ระลึกถึงอดีตได้ดี อีกทั้งใกล้กันยังมีถ้ำพระนอนที่งดงามและเชิญชวนให้เข้าไปเยี่ยมชมอย่างน่าหลงใหลอีกด้วย

เนื่องจากภายในถ้ำ เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธไสยาสน์ที่นิ้วพระบาทมีเพียง 9 นิ้วเท่านั้น จึงถือเป็นเรื่องอัศจรรย์และเป็นที่เคารพบูชาของชาวอัมพวาเป็นอย่างมาก โดยระหว่างเดินชมบริเวณถ้ำพระนอน นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปและนั่งชมความงามของต้นไม้ได้ เพราะโดยรอบจะมีต้นไม้ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปีอยู่เต็มไปหมด ให้ความรื่นรมย์แก่อาณาบริเวณได้เป็นอย่างมากจริงๆ

ชมความงามของอุโบสถ พร้อมเรียนรู้วิถีชีวิตคนสมัยก่อน ณ พิพิธภัณฑ์วัดเขายี่สาร

เมื่อเดินลงไปไม่ไกลจะพบอุโบสถที่ถูกสร้างด้วยปูนขาว ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบโบราณที่ให้ความรู้สึกงดงามและหาชมได้ยาก เพราะเป็นงานศิลปะที่มีมานานกว่า 100 ปี โดยคุณจะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศของความเงียบสงบ พร้อมกับได้ยินเสียงแมกไม้ และนกร้องเป็นระยะๆ อีกทั้งยังมีอากาศที่เย็นสบายเพราะถูกโอบล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่ มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่าหากคุณทำใจให้สงบ และเอาหูไปแนบที่ลำต้นจะได้ยินเสียงน้ำไหล ถือเป็นเสน่ห์ของวัดเขายี่สารที่คุณต้องมาสัมผัสสักครั้งในชีวิต

อีกสถานที่ที่ถือเป็นจุดสำคัญ คือพิพิธภัณฑ์วัดเขายี่สารที่รวบรวมประวัติศาสตร์และความเป็นมาของชุมชนยี่สารที่มีความน่าค้นหาและน่าศึกษาเป็นอย่างมากเอาไว้ อีกทั้งยังมีการจัดแสดงสินค้าภูมิปัญญา ซึ่งมีสมุนไพรหายาก และเครื่องใช้ต่างๆ ที่นำมาให้เหล่านักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อเลือกหากัน ซึ่งพิพิธภัณฑ์จะเปิดให้ชมเฉพาะเสาร์อาทิตย์เท่านั้น หากจะมาวันธรรมดาจะต้องติดต่อล่วงหน้า บอกเลยว่าภายในพิพิธภัณฑ์ล้วนเต็มไปด้วยเรื่องราวและงานศิลปะชั้นเยี่ยม อีกทั้งยังมีสินค้าหายาก หากมีโอกาสได้มาที่วัดเขายี่สาร ควรแวะเข้ามาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์อย่างที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

ใครที่ไหว้พระทำบุญเรียบร้อย ใกล้กับวัดยังมีร้านอาหารอร่อยริมน้ำ บรรยากาศดี อย่างร้าน “ครัวคุณจ๋า” ที่ให้คุณได้ฝากท้อง และเติมเต็มความอิ่มกับมื้ออร่อยได้อย่างมีความสุข

สำหรับใครที่ต้องการความเงียบสงบ และอยู่กับสมาธิ ลองมาทำบุญ ณ วัดเขายี่สาร หนึ่งในวัดเก่าแก่ที่สุดในสมุทรสงคราม และเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่หลายๆ คน ควรเข้ามาสักการบูชาสักครั้งในชีวิต และอย่าลืมเข้ามาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ เพื่อศึกษาเรื่องราวของคนในอดีต อีกทั้งสัมผัสความสวยงามของงานสถาปัตยกรรมที่เล่าเรื่องราวผ่านอุโบสถและยอดพระวิหาร

 

 

 

 

 

 


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: วัดเขายี่สารจะเปิดให้เข้าชมเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00 -15.00 น. แต่หากใครอยากจะเข้ามาเยี่ยมชมวันธรรมดา ต้องแจ้งล่วงหน้า 1 อาทิตย์ ซึ่งค่าเข้าชมไม่แพง ราคาจะอยู่ที่เด็กนักเรียน 5 บาท ผู้ใหญ่ 10 บาท และนักท่องเที่ยวต่างชาติ 30 บาทเท่านั้น

วิธีการเดินทาง

วัดเขายี่สาร ตั้งอยู่ที่ตำบลเขายี่สาร อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม การเดินทางมาง่ายสุด เพียงขับรถไปทางถนนพระราม 2 ประมาณกิโลเมตรที่ 72 จะเห็นปั๊มน้ำมัน ปตท. อยู่ด้านซ้ายมือ ให้เลี้ยวซ้ายตามป้ายบอกทางเข้าวัดเขายี่สาร

แผนที่เที่ยววัดโบราณใกล้กรุง ณ วัดเขายี่สาร วัดบนยอดเขาแห่งเดียวในอัมพวา และสถานที่อื่นๆใน สมุทรสงคราม

GPS: 13.301291, 99.902457
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่