/ สมุทรสงคราม / อัศจรรย์ไปกับโบสถ์ในพงไพร พร้อมไหว้พระขอพร ณ วัดบางกุ้ง
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

อัศจรรย์ไปกับโบสถ์ในพงไพร พร้อมไหว้พระขอพร ณ วัดบางกุ้ง

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

ใครที่กำลังว้าวุ่นใจ อยากหลีกหนีความวุ่นวายในเมืองหลวงไปหาความสงบเพื่อฟื้นฟูจิตใจ และยังได้ท่องเที่ยวไปในตัวจังหวัดสมุทรสงครามคือ จุดหมายปลายทางที่คุณไม่ควรพลาด นอกจากจะมีตลาดน้ำให้เดินเล่นแล้ว ยังมีวัดเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 200 ปีอย่างวัดบางกุ้ง ที่รอให้คุณเข้าไปชมความงดงามอีกด้วย โดยภายในวัดจะมีโบสถ์ใหญ่ที่ถูกโอบล้อมด้วยต้นไม้ สร้างความอัศจรรย์ให้กับผู้คนที่พบเห็น ถือเป็นสถานที่ศักดิ์ที่หลายคนชอบมาไหว้พระขอพรกันเป็นประจำ

โบสถ์ที่ปกคลุมด้วยต้นไม้ ความอัศจรรย์ใจที่หาดูได้ยาก !

แค่คิดว่าจะได้เข้ามาที่วัดเก่าแก่ที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 200 ปีก่อน ความรู้สึกก็ตื่นเต้นอย่างบอกไม่ถูก เพราะบรรยากาศแรกที่เข้ามาสัมผัสได้ถึงความเงียบสงบ และมนต์ขลังที่ทำให้อยากลองเข้าไปสัมผัส เมื่อได้เห็นอุโบสถปรกโพธิ์ที่ถูกรากไม้ล้อมรอบไว้จนเห็นโบสถ์เพียงน้อยนิด ซึ่งหากมองไกลๆ จะเห็นเพียงแค่ต้นไม้ใหญ่ แทบจะไม่เห็นตัวโบสถ์ มีเพียงรากไม้ที่ช่วยคงรูปโบสถ์เอาไว้เท่านั้น สร้างความอัศจรรย์ใจให้แก่ผู้คนที่พบเห็นจนเกิดเป็นความเลื่อมใสศรัทธา และเป็นที่เคารพบูชาของคนในท้องถิ่นอย่างมากทีเดียว

ภายในโบสถ์มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นศูนย์กลางของชาวบ้านคือ หลวงพ่อโบสถ์น้อยหรือหลวงพ่อนิลมณี โดยเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่แบบสมัยอยุธยา ซึ่งมีเสียงเลื่องลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ของท่านว่า ใครที่ได้มากราบไหว้ขอพรล้วนต่างก็สมความปรารถนา ทำให้มีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาขอพรกันเป็นจำนวนมาก

จิตรกรรมฝาผนัง ศิลปะงดงามที่ถ่ายทอดไว้ภายใต้มนต์ขลัง

และเมื่อเดินชมภายในอุโบสถจะเห็นภาพจิตรกรรมฝาผนังตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ที่บอกเล่าเรื่องราวในพุทธประวัติ ถ่ายทอดศิลปะในสมัยก่อนได้อย่างสวยสดงดงาม แตกต่างจากวัดอื่นอย่างสิ้นเชิง ด้วยความเก่าแก่ตามกาลเวลา จึงช่วยให้ภาพเหล่านี้แฝงไปด้วยเรื่องราวที่ชวนให้หลงใหล และรู้สึกได้ถึงกลิ่นอายแห่งมนต์ขลังได้มากเป็นพิเศษ

อีกหนึ่งจุดในวัดที่คุณควรไปสักการบูชา คืออนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เมื่อในอดีตพระเจ้าตากสินได้มาตั้งค่ายในวัดบางกุ้งเพื่อช่วยทหารจีนขับไล่กองทัพพม่า ทำให้วัดบางกุ้งมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า ค่ายจีนบางกุ้ง จนต่อมาในปี 2510 กระทรวงศึกษาธิการได้สร้างศาลพระเจ้าตากสินไว้เป็นอนุสรณ์ เพื่อให้ประชาชนได้ระลึกถึงความเสียสละของพระเจ้าตากสินมหาราช

Photo by KengCH from commons.wikimedia.org/wiki/File:วัดบางกุ้ง_อำเภอบางคนที_จังหวัดสมุทรสงคราม_11.JPG CCSA3.0

อิ่มบุญ สุขใจกับการทำบุญที่สวนสัตว์ขนาดย่อมภายในวัด

นอกจากโบสถ์ที่ทำให้คุณประหลาดใจแล้ว ภายในวัดยังมีสวนสัตว์ขนาดย่อมที่ทางวัดเลี้ยงเอาไว้ เพื่อให้คนได้เข้ามาให้อาหารทำบุญ ซึ่งประกอบไปด้วยเหล่าสัตว์ต่างๆ มีทั้งม้า อูฐ จระเข้ แพะ และที่เป็นไฮไลท์เด็ดเลยก็คือ มีหมูป่าจำนวนมากที่สร้างความน่ารักให้กับผู้ที่พบเห็นจนต้องเข้าไปให้อาหาร อีกทั้งยังมีสัตว์หาชมยากอย่างควายเผือกอีกด้วย เพียงแวะซื้ออาหารที่ขายทางด้านหน้า คุณก็จะได้เพลิดเพลินไปกับการเดินชมสัตว์ต่างๆ พร้อมกับการให้อาหารอย่างสนุกสนาน และถือเป็นการทำบุญไปในตัว ให้ความรู้สึกเหมือนคุณไปเดินเล่นในสวนสัตว์ซาฟารีได้เลยทีเดียว

นอกจากสวนสัตว์แล้ว หากเดินออกไปยังบริเวณหน้าวัดก็ต้องพบกับลมโชยเย็นๆ ที่พัดผ่านจากแม่น้ำแม่กลองซึ่งชวนให้สบายตาสบายใจ อีกทั้งในแม่น้ำยังเต็มไปด้วยปลาน้ำจืดต่างๆ จนได้ชื่อว่า “วังมัจฉา” ให้ผู้คนได้มาให้อาหารปลาแบบชิลล์ๆ หรือจะนั่งพักผ่อนหย่อนใจ นั่งตากลมก็ทำได้ตามสบาย

ช่องทางการติดต่อ

วัดบางกุ้ง ตั้งอยู่ที่บ้านค่าย หมู่ที่ 4 ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

 

ใครที่มีโอกาสแวะมาทางจังหวัดสมุทรสงคราม วัดบางกุ้ง คือสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง นอกจากจะได้ทำบุญไหว้พระ เสริมสิริมงคลแล้ว ยังได้เดินให้อาหารสัตว์แบบเพลินๆ และนั่งกินลมชมวิวริมแม่น้ำแม่กลอง อย่างสบายใจ เรียกได้ว่ามาวัดบางกุ้ง เที่ยวครบ จบในที่เดียว

 


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: วันเวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 07.00 – 18.00 น. ซึ่งคุณสามารถสอบถามข้อมูล หรือรายละเอียดในการเดินทางได้ที่โทรศัพท์ 037-761-631

วิธีการเดินทาง

การเดินทางมายังวัด ให้ไปทางตัวเมืองสมุทรสงคราม โดยไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 325 เลยวัดบางกะพ้อม (ยังไม่ถึงตลาดอัมพวา) ให้ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลอง ตรงไปผ่านปากน้ำ ข้ามสะพานคลองแควอ้อม ให้สังเกตดูจะพบค่ายบางกุ้งที่อยู่ทางซ้ายมือ

แผนที่อัศจรรย์ไปกับโบสถ์ในพงไพร พร้อมไหว้พระขอพร ณ วัดบางกุ้ง และสถานที่อื่นๆใน สมุทรสงคราม

GPS: 13.445610, 99.941111
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่