/ สมุทรสงคราม / ดอนหอยหลอด แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สัมผัสวิถีชาวบ้านแบบชิลๆ
แนะนำที่พักเขาใหญ่ ปากช่อง อัพเดตล่าสุด

ดอนหอยหลอด แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สัมผัสวิถีชาวบ้านแบบชิลๆ

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

ดอนหอยหลอด เป็นพื้นที่สันดอนที่เกิดจากการทับถมของตะกอนดินปนทราย ที่บริเวณปากแม่น้ำที่เชื่อมติดต่อกับทะเล ทำให้ชาวบ้านเรียกผืนดินในลักษณะนี้ว่า “ทรายขี้เป็ด” ซึ่งดอนหอยหลอดนี้มีพื้นที่กว้างเป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร และยาวประมาณ 5 กิโลเมตร โดยตั้งอยู่ในจังหวัดสมุทรสงคราม และกินพื้นที่ถึง 3 ตำบลด้วยกันคือ ตำบลบางจะเกร็ง ตำบลแหลมใหญ่ และตำบลบางแก้ว

ดอนหอยหลอดแห่งนี้จะแผ่พื้นที่ยื่นยาวเข้าไปในทะเล โดยเราจะสามารถมองเห็นพื้นน้ำจรดผืนทราย สีฟ้าของมหาสมุทรกว้างเชื่อมติดกับแผ่นดิน และท้องฟ้ากว้าง ไม่ว่าจะมองกี่ครั้งก็เพลินตายิ่งนัก ยิ่งในช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก เราจะได้เห็นแสงจากดวงอาทิตย์ ส่องสะท้อนกับผืนมหาสมุทร และผืนดินจนดูระยิบระยับ สวยงามจับตา เป็นที่ถูกอกถูกใจของบรรดาช่างภาพยิ่งนัก

ประวัติความมาของชื่อ “ดอนหอยหลอด”

สาเหตุที่เรียกกันว่า ดอนหอยหลอด อันเนื่องมาจากบริเวณนี้เป็นพื้นโคลนเลนซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของหอยหลอด ทำให้เราสามารถพบเห็นหอยหลอดได้เป็นจำนวนมาก และถือเป็นบริเวณที่มีหอยหลอดมากที่สุดในฝั่งอ่าวไทยเลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังเป็นแหล่งสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านในบริเวณนี้ได้เป็นอย่างดี ชาวบ้านแถบนี้นิยมจับหอยหลอดไปขายเป็นอาชีพนั่นเอง

และในปัจจุบันก็ยังมีการสร้างรายได้ในรูปแบบการท่องเที่ยวเข้ามาเสริม เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ติดทะเล การพานักท่องเที่ยวไปหาหอยหลอดจึงเป็นกิจกรรมยอดฮิตที่ได้รับความสนใจอย่างมาก นอกจากนั้นยังมีการสอนทำกะปิ เก็บดอกเกลือ เยี่ยมชม และสอนทำนาเกลือ การล่องเรือชมป่าชายเลน และปลูกป่าชายเลน ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมดังกล่าวแล้ว ยังได้ชื่นชมกับความสวยงามที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์เอาไว้ให้เราได้ดูอีกด้วย ซึ่งนี่ถือเป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่เราควรต่อยอดแล้วรักษาไว้ต่อไป

สนุก ตื่นเต้นกับการหาหอยหลอดแบบง่ายๆ

เมื่อน้ำลงเราจะเห็นผืนดินโคลนกว้างติดกับทะเล ซึ่งสามารถเดินลงไปหาหอยหลอดได้ โดยวิธีการหาหอยหลอดนี้จะเริ่มจากการที่เราทดลองโดยการนำเอาก้านธูปเล็กๆ จิ้มไปตามพื้นโคลน หากเห็นฟองอากาศเล็กๆ ผุดขึ้นมา นั่นแสดงว่าบริเวณนั้นมีหอยหลอดอาศัยอยู่ จากนั้นก็นำก้านธูปที่เคลือบด้วยปูนขาวจิ้มซ้ำกลับลงไปในบริเวณที่มีฟองอากาศอีกครั้ง บรรดาหอยหลอดที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นก็จะปรากฎตัวขึ้นมาจากผืนโคลน เราก็เก็บหอยหลอดใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ เพื่อรอนำไปปรุงอาหารต่อไปได้เลย ถือเป็นกิจกรรมที่สนุก และตื่นเต้นอย่างมาก

นั่งเรือชิลชิมบรรยากาศ พร้อมจับเคยมาทำกะปิ

ชาวบ้านซึ่งเป็นไกด์ท้องถิ่นที่นี่ จะพาเรานั่งเรือไปที่ปากแม่น้ำเพื่อทำการหว่านแหที่มีความถี่มากกว่าแหปกติเพื่อจับเคย เคย โดยเป็นสัตว์ที่มีลักษณะคล้ายกุ้ง แต่มีขนาดเล็กกว่ามาก ซึ่งเหมาะแก่การนำมาทำกะปิ และเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของจังหวัดสมุทรสงคราม โดยชาวบ้านจะพาเราไปดูตั้งแต่วิธีการจับ จนถึงขั้นตอนการบรรจุกะปิลงในกระปุกเลยทีเดียว

นั่งเรือชมป่าชายเลน ดื่มด่ำความร่มรื่นของต้นโกงกางพร้อมเหล่าสัตว์ตัวน้อย

ด้วยความที่ดอนหอยหลอดนี้มีอาณาเขตติดกับทะเล จึงมีป่าชายเลนซึ่งมีต้นโกงกางน้อยใหญ่อยู่เป็นจำนวนมาก และด้วยความสมบรูณ์ของธาตุอาหารที่อยู่ในบริเวณนี้ ซึ่งนอกจากจะได้เห็นความสวยงามและร่มรื่นของต้นโกงกางแล้ว ยังได้เห็นสัตว์น้อยใหญ่ทั้งลิงแสม ปูแสม ปลาตีน และนกนานาชนิด ซึ่งการล่องเรือชมป่าชายเลนก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะได้เพลิดเพลินไปกับการที่ได้เห็นการดำรงชีวิตของสัตว์ ความน่ารักน่าเอ็นดู และความสวยงามที่ไม่ได้เกิดจากการปรุงแต่งใดๆ เพราะล้วนแล้วแต่เกิดจากการรังสรรค์ความงามเอาไว้ด้วยน้ำมือธรรมชาติทั้งสิ้น

เยี่ยมชมนาเกลือ สัมผัสเสน่ห์วิถีชาวบ้านที่มีมาแต่ช้านาน

การทำนาเกลือถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนาน ทั้งสร้างอาชีพ สร้างรายได้ และต่อยอดการทำผลิตภัณฑ์จากเกลือ ที่ไม่ได้มีไว้เพื่อบริโภคและปรุงรสอาหารแต่เพียงอย่างเดียว แต่ชาวบ้านยังได้คิดค้นการทำสบู่เกลือ เกลือสปาขัดผิว และมีการดัดแปลงไปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้อีกมากมาย เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของเกลือในท้องถิ่น นับได้ว่าเป็นวิถีชีวิตที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน และไม่มีการหยุดที่จะพัฒนาไปตามกาลสมัย ทำให้ชาวบ้านแถบนี้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน

ดอยหอยหลอด แห่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์

ดอนหอยหลอดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถตอบโจทย์นักท่องเที่ยวได้ในหลายๆ ด้าน ทั้งกิจกรรมมากมายที่คุณจะได้สนุกสนานเพลิดเพลิน พร้อมเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้ได้เข้าถึงธรรมชาติอย่างแท้จริง และเรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่ดำเนินชีวิตด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งต่อยอดจนสามารถสร้างอาชีพและรายได้สืบต่อกันต่อไป รวมถึงการเดินทางที่ง่ายและสะดวกสบาย

ซึ่งคุณสามารถวางแผนการท่องเที่ยวได้ง่ายๆ เพื่อพักผ่อนจากการงานที่เคร่งเครียด มาสูดอากาศบริสุทธิ์ริมทะเล ดูความสวยงามของธรรมชาติที่มีแบบฉบับเฉพาะตัว การผสมผสานกันระหว่างความเขียวขจีของป่าชายเลนที่มีเหล่าสัตว์น้อยใหญ่คอยสร้างสีสันอยู่มากมาย ตัดกับผืนดินโคลนกว้างยื่นยาวเข้าไปบรรจบกับมหาสมุทรที่ยิ่งใหญ่สุดลูกหูลูกตา รวมถึงท้องฟ้าครามสดใสแสงแดดสีส้มก่ำ ที่ส่องสะท้อนผืนน้ำและดินโคลน ดูแวววาวระยิบระยับ ราวกับมีอัญมณีที่ซุกซ่อนอยู่มากมาย ณ ดอนหอยหลอดแห่งนี้


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ตั้งแต่เวลา 8.00น. - 16.00 น.

วิธีการเดินทาง

หากคุณเดินทางโดยรถยนต์ แนะนำให้ไปยังหมู่บ้านบางบ่อ ตำบลบางแก้ว โดยขับรถไปตามถนนธนบุรี-ปากท่อ (พระราม 2) ก่อนถึงหลักกิโลเมตรที่ 62 จะพบว่ามีป้ายซ้ายบอกทางเข้าดอนหอยหลอด โดยจะต้องไปต่อในระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร นอกจากเส้นทางแรกแล้ว คุณยังสามารถเริ่มต้นเดินทางไปยังหมู่บ้านฉู่ฉี่ ตำบลบางจะเกร็ง โดยไปตามถนนธนบุรี-ปากท่อ (พระราม2) ประมาณกิโลเมตรที่ 64 ก่อนข้ามสะพานพุทธเลิศหล้านภาลัย เชิงสะพานมีป้ายบอกทางเข้าดอนหอยหลอดในระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร

แผนที่ดอนหอยหลอด แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สัมผัสวิถีชาวบ้านแบบชิลๆ และสถานที่อื่นๆใน สมุทรสงคราม

GPS: 13.361973, 100.022897
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่