/ สมุทรสงคราม / ตลาดน้ำอัมพวา มนต์เสน่ห์ริมน้ำยามค่ำ ให้คุณดื่มด่ำอย่างน่าหลงใหล
แนะนำที่พักเขาใหญ่ ปากช่อง อัพเดตล่าสุด

ตลาดน้ำอัมพวา มนต์เสน่ห์ริมน้ำยามค่ำ ให้คุณดื่มด่ำอย่างน่าหลงใหล

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

ตลาดน้ำอัมพวา อบอวลไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งลุ่มแม่น้ำแม่กลอง ที่เชื้อเชิญนักท่องเที่ยวให้แวะเวียนเข้าไปสัมผัสอยู่หลายครั้งหลายครา โดยตลาดน้ำแห่งนี้เป็นแหล่งรวบรวมของกินรสเด็ด อร่อยลิ้น ที่สายชิม สายชิลล์ ทั่วไทยและชาวต่างชาติ ต่างเลือกให้เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ติดท็อปลิสต์ ในการเป็นสถานที่แห่งการพักผ่อนหย่อนใจ จนได้รับสมญานามว่า “อัมพวาครบเครื่องเรื่องเที่ยวกิน”

ตลาดน้ำอัมพวา ตลาดน้ำเลื่องชื่อที่สายชิม ช้อป แชะ ชิลไม่ควรพลาด !

ตลาดน้ำอัมพวา เป็นตลาดน้ำยามเย็นขึ้นชื่อแห่งสมุทรสงครามที่ตั้งอยู่ริมคลองใกล้วัดเจติยาราม ซึ่งถือเป็นจุดหมายสุด UNSEEN ของสายช้อป ชิม ชิลล์ แชะ ที่เรียกได้ว่าไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ไม่มาลั๊ลลาอัมพวาก็เหมือนไม่ได้มาสมุทรสงครามอย่างไรอย่างนั้น และถ้าให้พูดถึงแหล่งรวมของกินอร่อยๆ ด้วยแล้ว ต้องบอกเลยว่ามีมากกว่า 100 ร้านค้าเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้นบ้าน อาหารทะเล ก๋วยเตี๋ยวเรือร้อนๆ ผัดไทย & หอยทอด กลิ่นหอมกรุ่น ขนมสูตรไทยโบราณ เครื่องดื่ม ผลไม้ น้ำสมุนไพร รวมถึงของกินแปลกขึ้นชื่อที่เป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่ ที่มีจำหน่ายในราคาเริ่มต้นแบบสบายกระเป๋า เรียกได้ว่าพกเงินไปแค่ 100 เดียวก็ยังเฟี้ยวได้

นอกจากนี้ ตลาดอัมพวายังขึ้นชื่อว่าเป็นสวรรค์ของเหล่านักชิม ที่นักท่องเที่ยวสายชิมเป็นต้องได้อิ่มเอมกลับไปกันทั่วหน้า พร้อมเลือกช้อปของฝากมากมายกันได้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นบนบก ในคลอง ถ้าถูกตาต้องใจร้านไหนก็แวะกันได้เลย ที่สำคัญยังมีของฝากขึ้นชื่อที่พลาดไม่ได้ของตลาดน้ำอัมพวา นั่นก็คือ ปลาทูแม่กลอง หน้างอ คอหัก รสชาติหวาน มัน กลมกล่อม ให้ได้ลิ้มลองกัน แถมยังมีคาเฟ่น่ารักๆ มุมสวยๆ ในบรรยากาศริมน้ำไว้ให้ได้ แชะ&แชร์ ลงโซเชียลแบบเก๋ๆ หลายแห่งยาวไปจนสุดคลองที่ร้านชานชาลาอีกด้วย

สัมผัสวิถีชุมชนริมน้ำ ท่ามกลางบรรยากาศโบราณดั้งเดิม

บ้านเรือนริมสองฝั่งคลองอัมพวา ยังคงอนุรักษ์ความดั้งเดิมของวิถีชีวิตชุมชนโบราณไว้เป็นอย่างดี ตึกอาคารบ้านเรือนไม้เก่าแก่ที่แทรกตัวไปกับตึกอาคารในปัจจุบัน ถือเป็นการผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ตัดภาพมาที่ลำคลอง นักท่องเที่ยวจะได้เห็นพ่อค้าแม่ขาย พายเรือขายอาหารและเครื่องดื่มอยู่ตลอด 2 ฝั่ง เป็นบรรยากาศของตลาดน้ำที่ยังคงไว้ซึ่งเสน่ห์และความอุดมสมบูรณ์แห่งหนึ่งของไทย เสียงตามสายของชุมชนที่เปิดอยู่ตลอดเวลา ชวนให้นึกถึงละครย้อนยุคในอดีต นอกจากนี้ยังสามารถนั่งเรือชมทัศนียภาพตามลำน้ำแม่กลอง พร้อมเติมออกซิเจนให้ปอดได้สดชื่นในแบบที่ไม่มีวันได้สัมผัสจากเมืองใหญ่ๆ พร้อมทั้งแวะไหว้พระขอพร เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับตนเองตามวัดริมน้ำได้อีกด้วย

พายเรือชมบรรยากาศยามค่ำ ดื่มด่ำแสงระยับตาจากหิ่งห้อย

ในช่วงค่ำ กิจกรรมของตลาดน้ำก็จะมีจัดขึ้นเพื่อเป็นไฮไลท์แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่นี่ ให้คุณได้สัมผัสบรรยากาศริมน้ำยามเย็น พร้อมเคล้าคลอแสงหิ่งห้อยยามค่ำ ซึ่งการเที่ยวอัมพวาในช่วงค่ำๆ ภายใต้แนวคิด “ล่องเรือชมหิ่งห้อย ของอร่อยเพียบ” ก็เป็นอีกกิจกรรมที่ห้ามพลาด นั่งเรือลำน้อย ลอยล่องฝ่าสายลมโต้กลิ่นของละอองน้ำ ไปตามบ้านเรือนไม้ริมคลอง ผ่านวัดวาต่างๆ ยามค่ำคืน เผยให้เห็นแสงไฟประดับประดา ยิ่งสวยขึ้นไปอีกหลายเท่า เป็นอีกหนึ่งความรู้สึกที่แตกต่างไปจากช่วงตอนกลางวัน บางโซนที่เรือล่องผ่านจุดชวนขนหัวลุก (โซนที่ไม่มีผู้อยู่อาศัย) ก็เป็นอีกบรรยากาศหนึ่งที่หาได้ยากในตัวเมือง เรือเดินทางถึงจุดหมายสุดปลายทาง ซึ่งเป็นจุดพีคสุดของกิจกรรมอัมพวา ซึ่งเป็นโซนป่าลำพูต้นใหญ่ ที่คุณจะได้สัมผัสกับแสงระยิบระยับราวกับดาวฤกษ์จากฝูงหิ่งห้อยตัวเป็นๆ ล่องลอยไปมา ภายใต้แสงจันทร์อ่อนๆ กระทบผิวน้ำ นับว่าเป็นบรรยากาศและช่วงเวลาที่หาชมได้ยากอย่างมาก ซึ่งหากมีโกอาสก็อยากให้คุณได้ลองมาสัมผัส ช่วงเวลาสุดวิเศษนี้ด้วยตัวคุณเองสักครั้ง เชื่อว่าจะสามารถกล่อมเกลาจิตใจของคุณให้ผ่อนคลายและมีพลังไว้รับมือกับสิ่งต่างๆ ในวันต่อๆ ไปได้เป็นอย่างดี

Photo by Supanut Arunoprayote from https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Amphawa_Floating_Market_(I).jpg CCSA2.0

รับแสงยามเช้า พักชิลล์ริมน้ำ ณ ตลาดอัมพวา

เพื่อการพักผ่อนไปพร้อมๆ กับการสัมผัสบรรยากาศของความเป็นเมืองริมน้ำ การนอนชิลล์ริมน้ำ ณ ตลาดอัมพวาก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าผ่อนคลายไม่น้อย โดยทางตลาดน้ำแห่งนี้ก็มีที่พักดีๆ ให้บริการมากมายหลายแห่งในราคาที่แสนคุ้มค่า

สำหรับบรรยากาศริมน้ำยามเช้า ณ ตลาดอัมพวา เป็นช่วงที่ถือว่างดงามที่สุด เพราะเงียบสงบ โดยช่วงเช้าตรู่ คุณจะได้ยินเสียงนก เสียงน้ำไหล เสียงพายเรือของผู้คนในลำคลอง และพระที่พายเรือบิณฑบาตถึงหน้าบ้านริมน้ำ ซึ่งเป็นไปตามแบบวิถีชีวิตชมชุนที่อาศัยอยู่ริมคลองอัมพวานั่นเอง


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ตลาดน้ำอัมพวา: ตั้งอยู่ ณ ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม 75110
วันเวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เวลา : 11.00 เป็นต้นไป โทร : 086-836-1445

วิธีการเดินทาง

สำหรับการเดินทางมาเที่ยวยังตลาดน้ำอัมพวานั้น เรามี 2 รูปแบบการเดินทางมาแนะนำดังนี้

1.รถยนต์ส่วนตัว

สำหรับการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวนั้น เริ่มจากตัวจังหวัดสมุทรสงคราม ให้คุณขับไปบนเส้นถนนทางหลวงหมายเลข 325 ซึ่งเป็นเส้นเดียวกันกับทางไปอำเภอดำเนินสะดวกและอุทยานรัชกาลที่ 2 ประมาณ 6 กิโลเมตร ก่อนถึงสามแยกไฟแดง ให้คุณเลี้ยวซ้ายเข้าอำเภออัมพวาไปอีกประมาณ 800 เมตร จากนั้นจะพบทางแยกที่อยู่ซ้ายมือ เพื่อมุ่งเข้าสู่ตลาดน้ำอัมพวา โดยทางตลาดน้ำก็จะมีบริการพื้นที่จอดรถหลายโซนเลยทีเดียว

2.โดยรถประจำทาง

กรณีเดินทางโดยรถประจำทางจากสถานีขนส่งสายใต้ ซึ่งจะต้องขึ้นรถสาย 996 กรุงเทพฯ-ดำเนินฯ ผ่านจังหวัดสมุทรสงครามถึงตลาดอัมพวาสาย 976 กรุงเทพฯ-สมุทรสงคราม เมื่อรถแล่นจนถึงสถานีสมุทรสงคราม ให้คุณต่อรถประจำทางสาย 333 แม่กลอง-อัมพวา-บางนกแขวก จากนั้นก็นั่งยาวไปจนถึงตลาดอัมพวาได้เลย

แผนที่ตลาดน้ำอัมพวา มนต์เสน่ห์ริมน้ำยามค่ำ ให้คุณดื่มด่ำอย่างน่าหลงใหล และสถานที่อื่นๆใน สมุทรสงคราม

GPS: 13.424985, 99.955027
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่