/ สมุทรสงคราม / วัดจุฬามณี เยี่ยมชมความวิจิตรของวัดโบราณ นมัสการหลวงพ่อเนื่อง
แนะนำที่พักเขาใหญ่ ปากช่อง อัพเดตล่าสุด

วัดจุฬามณี เยี่ยมชมความวิจิตรของวัดโบราณ นมัสการหลวงพ่อเนื่อง

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

วัดจุฬามณี อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 325 (สมุทรสงคราม-บางแพ) กิโลเมตร 34–35 ตำบลบางช้าง โดยเป็นวัดเก่าแก่โบราณที่อยู่ริมฝั่งคลองอัมพวาต่อเนื่องกันกับคลองผีหลอก วัดแห่งนี้ได้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายในรัชกาลสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง สันนิษฐานว่า ท้าวแก้วผลึก (น้อย) นายตลาดบางช้าง ต้นวงศ์ราชินิกุลบางช้างเป็นผู้สร้างขึ้น ซึ่งบริเวณหลังวัดเดิมเป็นนิวาสสถานของคุณนาค (สมเด็จพระอมรินทรามาตย์พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 1) และคุณบุญรอด (สมเด็จพระศรีสุริเยนทรามาตย์ พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 2)

ชมอุโบสถจัตุรมุขหินอ่อนที่มีความสวยงาม

ยามเมื่อแสงอาทิตย์สาดส่องกระทบเข้ากับอุโบสถขนาดกว้าง 40 เมตร ยาว 80 เมตร ซึ่งเป็นอุโบสถจตุรมุขหินอ่อนที่มีความสวยงาม ปูพื้นด้วยหินหยกสีเขียวจากเมืองการาจี ประเทศปากีสถาน ทำให้นึกถึงภาพวาดอาคารบนชั้นฟ้าที่มีความวิจิตรบรรจง ละเลียดละออเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งภายในยังประดิษฐานพระประธานบนฐานสูง บานหน้าต่างด้านนอกลงรักฝังมุก เป็นภาพตราพระราชลัญจกร ตั้งแต่รัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลปัจจุบัน โดยเป็นพระนามาภิไธยของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ตลอดจนภาพเครื่องอิสริยาภรณ์ชั้นต่างๆ

นอกจากนี้ บริเวณฝาผนังโดยรอบของพระอุโบสถ ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วาดโดยฝีมือของจิตรกรหญิงนิตยา ศักดิ์เจริญ ซึ่งภาพเหล่านั้นล้วนได้บรรยายเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติและนิทานชาดกอันแสนประณีตงดงามไว้เป็นอย่างดี โดยภาพจิตรกรรมทั้งหมดนี้ได้ใช้เวลาวาดยาวนานจนถึง 6 ปีเลยทีเดียว จึงทำให้อุโบสถแห่งวัดจุฬามณีเต็มไปด้วยเรื่องราว และมนต์ขลังที่น่าหลงไหลอย่างยิ่ง

สักการะองค์ท้าวเวสสุวรรณเพื่อความเป็นสิริมงคล

ไม่ห่างจากอุโบสถจัตุรมุขหินอ่อนมากนัก คุณจะได้ยินเสียงระฆังกังวานสะท้านกำซาบไปทั่วบริเวณ อากาศอวลแซมไปด้วยกลิ่นเครื่องหอมกับควันเทียนล่องลอยคละคลุ้งต้องแสงอาทิตย์ราวกับว่ามีชีวิต นี่คือควันที่ล่องลอยมาจากบริเวณที่ตั้งขององค์ท่านพ่อท้าวเวสสุวรรณที่เก่าแก่ โดยรูปปั้นองค์ของท่านนั้นยืนตระหง่านจ้องมองที่ด้านหน้าของอาคารสีแดงเปลือกราวกับสตรอว์เบอร์รี่สุก ซึ่งบริเวณแห่งนี้ รายล้อมไปด้วยข้าวของเครื่องใช้ และดอกไม้จากสาธุชนที่เข้ามากราบไว้ขอพรกันอย่างไม่ขาดสาย บ่งบอกได้ว่าองค์ท้าวเวสสุวรรณ มีความสำคัญต่อชาวสมุทรสงคราม และจังหวัดในบริเวณใกล้เคียงมากน้อยเพียงใด

นมัสการสังขารไม่เน่าเปื่อยของหลวงพ่อเนื่อง โกวิท

อดีตเจ้าอาวาสวัดจุฬามณี ลำดับที่ ๘ หลวงพ่อเนื่อง (พระครูโกวิทสมุทรคุณ เนื่อง โกวิโท)เถาสุวรรณ เป็นพระเถราจารย์ที่ชาวสมุทรสงครามและจังหวัดใกล้เคียงให้ความศรัทธาเลื่อมใสยิ่ง อีกทั้งท่านยังได้อุทิศตนในการทำงานเพื่อพัฒนาสร้างสรรค์ความเจริญรุ่งเรืองมาสู่วัดจุฬามณีและชุมชนในละแวกนั้นมาโดยตลอด ท่านละสังขารไปเมื่อปี พ.ศ. 2530 แต่สังขารของท่านกลับยังคงไม่เน่าเปื่อย และมีการบรรจุศพไว้ในโลงแก้วภายในพระอุโบสถวัดจุฬามณี เพื่อให้สาธุชนรุ่นหลังได้มาสักการะกราบไหว้กันต่อไป

อิ่มอร่อยกับร้านขายขนมทองม้วนสูตรโบราณ

เมื่อเดินทางมาที่วัดจุฬามณี คุณจะพบกับร้านขายขนมทองม้วนสูตรโบราณที่รอตอนรับอยู่ที่ด้านหน้าบริเวณของวัด โดยจุดเด่นของขนมทองม้วน ก็คือความหวานและกลิ่นหอมๆ ของไข่ที่โชยยั่วให้เคลิ้มจมูกตาม ทั้งยังเต็มไปด้วยสีสันสีเหลืองทองมันวาวราวกับแสงเหลืองอ่อนของดวงตะวันตกดิน เห็นแล้วช่างเย้ายวนและดึงดูให้เข้าไปชิมรสความอร่อยสักครั้ง เท่านั้นยังไม่พอ ร้านขายขนมทองม้วนสูตรโบราณแห่งนี้ ยังสืบทอดวิธีการทำมาตั้งแต่ดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นการนวดแป้งคลุกเคล้ากับเครื่องเคียงต่างๆ เพื่อให้มีความหอม ทำให้มีรสชาติที่อร่อยเลิศแบบเฉพาะตัว ซึ่งเราจะหาทานขนมทองม้วนที่มีความหอมอร่อย นุ่มลิ้น ได้เพียงแค่ที่ร้านแห่งนี้แห่งเดียวเท่านั้น

 

ข้อมูลการติดต่อ

วัดจุฬามณีตั้งอยู่ที่ 93 หมู่ 9 ต.บางช้าง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม 75110

 

 


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน เวลา 08:00 - 17:00 น. สามารถเข้าชมได้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

วิธีการเดินทาง

1.รถยนต์ สำหรับการเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวนั้น จากตัวเมืองสมุทรสงครามมุ่งไปยังทางหลวงหมายเลข 35 (บางแพ-สมุทรสงคราม) จากนั้นจะเลยทางแยกเข้า อ.อัมพวาไปอีกประมาณ 200 เมตร แล้วข้ามสะพานข้ามคลองอัมพวา เลี้ยวขวาขับรถตรงไปอีก 1 กิโลเมตรก็จะถึงวัด
2.รถประจำทาง นักท่องเที่ยวท่านใดที่นั่งรถประจำทางไป จากตัวเมืองสมุทรสงคราม คุณสามารถต่อรถสองแถวสายแม่กล่อง-วัดจุฬาฯ ได้เลย โดยคิวรถจะอยู่บริเวณแถวตลาดธนวัทซึ่งอยู่ห่างจากสถานีขนส่งสมุทรสงครามไปอีกประมาณ 100 เมตร ก็จะเข้าไปถึงวัด

แผนที่วัดจุฬามณี เยี่ยมชมความวิจิตรของวัดโบราณ นมัสการหลวงพ่อเนื่อง และสถานที่อื่นๆใน สมุทรสงคราม

GPS: 13.426134, 99.966001
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่