/ สมุทรสงคราม / ช้อป ชิม ชิล! ตลาดน้ำบางน้อย ตลาดน้ำ 100 ปีใกล้กรุง อร่อยอิ่มพุง แถมสุขสบายใจ
แนะนำที่พักหัวหิน ชะอำ อัพเดตล่าสุด

ช้อป ชิม ชิล! ตลาดน้ำบางน้อย ตลาดน้ำ 100 ปีใกล้กรุง อร่อยอิ่มพุง แถมสุขสบายใจ

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

ใครที่อยากหนีฝุ่น ไปเดินชิลล์หาของกินอร่อยๆ มาทางนี้! ถ้าจะให้นึกถึงตลาดน้ำใกล้กรุง หลายคนต้องนึกถึงอัมพวาแน่นอน ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดสมุทรสงคราม แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่าจังหวัดแห่งนี้ยังมีตลาดน้ำที่รวมแหล่งของกินอันหลากหลาย แถมบรรยากาศก็ดีไม่แพ้กันซ่อนอยู่อีกเพียบ และหนึ่งในนั่นก็คือ ตลาดน้ำบางน้อย อำเภอบางคนที หนึ่งในตลาดน่าเที่ยวในจังหวัดสมุทรสงคราม เหมาะสำหรับคนที่เบื่อบรรยากาศแบบเดิมๆ อยากเปลี่ยนแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ดูบ้าง แน่นอนว่าตลาดน้ำแห่งนี้ ย่อมคือปลายทางที่คุณจะต้องหาโอกาสไปสัมผัสให้ได้สักครั้ง

ตลาดน้ำ 100 ปี การันตีของอร่อยหลากหลาย

เพียงก้าวแรกที่เดินเข้ามาในตลาดน้ำบางน้อย คุณจะสัมผัสได้ถึงความเป็นวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม โดยจะมีลมเย็นๆ พัดผ่านจากแม่น้ำแม่กลองเข้ามาให้เย็นกาย สบายใจ มองไปตลอดทางสองฝั่งจะเห็นห้องแถวไม้สีน้ำตาลเก่าๆ เรียงรายชวนให้นึกถึงอดีต ใครที่เป็นคนต่างจังหวัดจะรู้สึกคิดถึงบ้านที่จากมาอย่างแน่นอน เดินเล่นไปอีกหน่อย คุณจะเจอของกินอร่อยๆ หลายร้าน

แต่ที่ดูสะดุดตาก็จะเป็นเหล่าผลไม้นานาพันธุ์ ทั้งส้มโอลูกใหญ่ กล้วย มะพร้าว ที่ชวนอยากให้ชิมและลิ้มลองถึงความหวานและสดใหม่ มาพร้อมคนขายที่เปรียบเสมือนพี่ ป้า น้า อา และรอยยิ้มบนใบหน้าที่ชวนให้นึกถึงญาติผู้ใหญ่ เรียกได้ว่าแค่เดินเข้ามาก็สัมผัสได้ถึงความอบอุ่น ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ตลาดเก่าของแท้แบบดั้งเดิมที่น่าประทับใจอย่างแท้จริง

ด้วยความที่ชาวบ้านเข้ามาขายของด้วยตัวเอง ทำให้คุณมั่นใจได้เลยว่าผลไม้และอาหารที่คุณได้ทานจากตลาดน้ำบางน้อยแห่งนี้จะปราศจากสารเคมีอย่างแน่นอน อีกทั้งยังได้สัมผัสวิถีชุมชนริมน้ำที่มีมาแต่โบราณ ทั้งการเป็นอยู่ที่เรียบง่าย การค้าขายสินค้าทางเรือ รวมถึงสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างมาก

เดินเลียบห้องแถวไปจะเจอพิพิธภัณฑ์ตั้งเซียมฮะที่จัดแสดงของเก่าหายากเอาไว้ สะท้อนถึงการบอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตคนไทยในชุมชนริมน้ำเมื่อ 100 ปีที่แล้วได้อย่างลงตัว ภายในเต็มไปด้วยภาชนะเครื่องปั้นดินเผาเก่าแก่ บางชิ้นอายุนับร้อยปีและมีเครื่องปั้นดินเผาตั้งแต่สมัยอยุธยา ทั้งหมดถือเป็นของหายากที่คุณควรจะเข้ามาเยี่ยมชมสักครั้ง อีกทั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับชุมชนในการอนุรักษ์ธรรมชาติอีกด้วย

Photo from https://thailandtourismdirectory.go.th/

แวะจิบกาแฟแบบชิลล์ๆ พร้อมกินโรตีจิ๋วเจ้าเดียวของไทย

เดินเล่นมาเหนื่อยๆ ก็ต้องหาที่นั่งพัก กินลมชมวิวกันแบบชิลล์ๆ ถ้ามาที่ตลาดน้ำบางน้อย ร้านที่คุณไม่ควรพลาดเลย คือร้านสายน้ำฤาจะกั้น ร้านกาแฟ ขายทั้งเครื่องดื่ม โปสต์การ์ด และของฝากอีกมากมาย ใครที่มองหาของฝาก หรืออยากจะส่งข้อความถึงคนที่คุณรัก ร้านนี้ก็ให้บริการแบบครบถ้วน บรรยากาศภายในร้านตกแต่งแบบดั้งเดิม มีมุมเก๋ๆ ถ่ายรูปแบบชิคๆ ได้หลายมุม หรือใครที่ต้องการกาแฟดำเข้มๆ รสชาติถึงใจ เดินถัดไปอีกไม่กี่ห้องก็จะเจอกับร้านกาแฟบางน้อยที่ตกแต่งร้านเหมือนมานั่งดื่มกาแฟที่บ้านเพื่อน มีความอบอุ่นเป็นกันเอง จะนั่งในบ้านหรือหน้าบ้านก็เห็นวิวแม่น้ำแม่กลอง พร้อมสัมผัสลมเย็นๆ พัดผ่านเข้ามาเรื่อยๆ ให้ความรู้สึกผ่อนคลายสบายใจ มีแรงเดินตะลุยหาของกินได้อีกพักใหญ่เลยล่ะ

อีกหนึ่งความพิเศษของตลาดน้ำบางน้อย นอกจากจะมีของกินอร่อยๆ และผลไม้หลากหลายแล้ว ยังมีร้านโรตีจิ๋วแต้จิ๋ว หลั่วก๊วย ซึ่งเป็นร้านโรตีแห่งเดียวในตลาดน้ำแห่งนี้เท่านั้น เป็นขนมที่ทางเจ้าของร้านคิดค้นเพื่อเป็นการไหว้เจ้า โดยขนมจะมีลักษณะม้วนๆ คล้ายโรตี แต่มีส่วนผสมเป็นแป้งข้าวเหนียว ถั่วลิสง และน้ำตาลทรายแดง รสชาติหวานละมุน หอม กรุบกรอบและมีประโยชน์อีกด้วย ถือเป็นของหายากประจำตลาดที่คุณต้องมาลองสักครั้งในชีวิต

 

วันหยุดสุดสัปดาห์ ใครอยากจะหาของกินอร่อยๆ บรรยากาศดีๆ ตลาดน้ำบางน้อย คือจุดหมายปลายทางที่คุณไม่ควรพลาด ดังนั้น ลองหาโอกาสมาสัมผัสวิถีชุมชนริมน้ำแบบดั้งเดิม พร้อมครอบครัวหรือคนที่คุณรัก จะหาของกินก็เพลิน จะเดินช้อปก็มันส์ รับรองได้ของกลับบ้านเต็มมือแน่นอน

 

 

 


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ตลาดน้ำบางน้อย เปิดเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00 –16.00 น. โดยสามารถสอบถามข้อมูลหรือรายละเอียดในการเดินทางได้ที่ 083-604-2404 หรือ 081-776-7489

วิธีการเดินทาง

ตลาดน้ำบางน้อย ตั้งอยู่ที่ตำบลกระดังงา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม การเดินทางมายังตลาด เพียงขับรถตรงมาตามทางที่มาจังหวัดสมุทรสาคร แต่ไม่ต้องเข้าตัวเมืองสมุทรสาคร ให้ขับตรงต่อมาที่สมุทรสงคราม ซึ่งให้เข้าทางเดียวกับตลาดน้ำอัมพวา เพียงแค่ขับรถเลยออกมาประมาณ 4 กิโลเมตรก็จะถึงตลาดน้ำบางน้อยแล้ว

แผนที่ช้อป ชิม ชิล! ตลาดน้ำบางน้อย ตลาดน้ำ 100 ปีใกล้กรุง อร่อยอิ่มพุง แถมสุขสบายใจ และสถานที่อื่นๆใน สมุทรสงคราม

GPS: 13.461957, 99.944185
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่