/ สมุทรสงคราม / ตลาดร่มหุบ เสน่ห์วิถีไทยริมทางรถไฟ แม่กลอง UNSEEN THAILAND
แนะนำที่พักเขาใหญ่ ปากช่อง อัพเดตล่าสุด

ตลาดร่มหุบ เสน่ห์วิถีไทยริมทางรถไฟ แม่กลอง UNSEEN THAILAND

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

แหล่งท่องเที่ยว UNSEEN THAILAND นั้นมีเยอะมากทีเดียว และตลาดร่มหุบ แม่กลองก็ถือว่าเป็น UNSEEN ที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน โดยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตของชาวพ่อค้าแม่ขายริมทางรถไฟที่มีที่เดียวในโลก เป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาเยือนดูสักครั้ง ตลาดร่มหุบของจังหวัดสมุทรสงครามแห่งนี้ เริ่มมีมาตั้งแต่ปี 2527 โดยตั้งอยู่บนริมทางรถไฟสายแม่กลอง – บ้านแหลม ซึ่งเป็นตลาดแผงลอยที่มีพ่อค้าแม่ขายมาตั้งร้านเพื่อให้ลูกค้าจับจ่ายใช้สอยมากมาย โดยมีตั้งแต่ของสดยันของแห้ง แถมเมื่อรถไฟมาในแต่ละครั้ง สีสันและไฮไลท์เด็ดของที่นี่ก็เริ่มต้นขึ้นอย่างครึกครื้น นี่จึงกลายเป็นเสน่ห์ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจจนดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศให้อยากมาสัมผัสกับตาตัวเองสักครั้ง

เอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ตลาดร่มหุบดังไกลไปทั่วโลก

ไฮไลท์ของตลาดร่มหุบคือ การเก็บแผงค้าขายและบรรดาร่มที่กางไว้ให้ทันกับการมาของรถไฟ เพราะเป็นแผงลอยที่ตั้งขายอยู่ริมทางรถไฟนั่นเอง โดยเมื่อขบวนรถไฟใกล้จะแล่นผ่านจะชะลอความเร็วเพื่อให้พ่อค้าแม่ขายได้เตรียมตัวและให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพ UNSEEN ในขณะที่บรรดาแผงลอยต่างๆ เก็บเข้าข้างทางเพื่อเปิดทางให้ขบวนรถไฟได้แล่นผ่าน ถือเป็นภาพที่หาชมได้จากที่นี่ที่เดียวเท่านั้น ซึ่งแผงลอยมากกว่า 300 ร้านเลียบทางรถไฟที่ยาว 500 เมตรก็ขะมักเขม้นไปกับการรีบเก็บของถ้วนหน้าทีเดียว และเมื่อรถไฟแล่นผ่านไปก็จะนำแผงลอยและยกร่มลงมากางอย่างรวดเร็วเช่นกัน จึงเป็นที่มาของชื่อ ‘ตลาดร่มหุบ’ และถือเป็นตลาดที่หวาดเสียวที่สุดในโลก เนื่องจากนักท่องเที่ยวจะต้องระมัดระวังตัวเองไม่ให้โดนรถไฟเกี่ยวตามไปด้วย

เสน่ห์แบบวิถีชีวิตชาวบ้านของชาวตลาดร่มหุบ

สองข้างทางริมทางรถไฟเต็มไปด้วยแผงลอยทั้งของสดและของแห้ง โดยในยามเช้าผู้คนจะพลุกพล่านทั้งนักท่องเที่ยวและชาวบ้านที่มาจับจ่ายซื้อของ ตลาดร่มหุบก็จะคล้ายๆ กับตลาดสดทั่วไปซึ่งสะท้อนวิถีความเป็นไทยให้ต่างชาติได้ชื่นชม ดังนั้นในวันหยุดตลาดแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติที่อยากจะมาสัมผัสวิถีชีวิตแบบไทยๆ ในการเที่ยวตลาดสด พร้อมสัมผัสความสนุกและตื่นเต้นซึ่งเป็นไฮไลท์เด็ดตอนรถไฟกำลังมา ซึ่งเมื่อเสียงระฆังดังขึ้น เจ้าหน้าที่จะโบกสะบัดธงเพื่อให้พ่อค้าแม่ขายเตรียมพร้อมเก็บแผงต้อนรับการมาของรถไฟ นักท่องเที่ยวจะสนุกและตื่นเต้นไปกับการหามุมหลบและเก็บภาพความประทับใจยามรถไฟแล่นผ่านหน้า นับว่าเป็นตลาดที่มีเสน่ห์สีสันและสร้างความแปลกตาอย่างมากทีเดียว

มาถึงถิ่นต้องชิม ช้อป แชะ !

มาตลาดร่มหุบทั้งทีจะไม่ชิมได้อย่างไร เพราะตลาดเต็มไปด้วยของกินมากมายทั้งของสดของแห้ง และหนึ่งในอาหารขึ้นชื่อแม่กลองก็คือ ปลาทูแม่กลองหรือที่เรียกว่าปลาทูหน้างอคอหัก เป็นปลาทูตัวโตหนังมันที่มีความอร่อยซึ่งถือเป็นสุดยอดเจ้าแห่งปลาทู โดยที่ตลาดร่มหุบก็มีจำหน่ายทั้งแบบสดและแบบทอดพร้อมทาน เอาใจนักท่องเที่ยวให้ได้ลองลิ้มชิมรส และยังมีของกินอีกมายมายให้เลือกอย่างจุใจ เดินไปกินไปอิ่มแบบจุกๆ กันไปเลย นอกจากนี้ยังมีของฝากพื้นเมืองที่น่าสนใจอีกเพียบ เช่น กะปิคอลงโคน หอยดอง หอยหลอด ส้มโอ และน้ำตาลมะพร้าว เป็นต้น เหมาะกับการซื้อกลับไปฝากญาติมิตรอย่างมาก

ที่สำคัญมาตลาดร่มหุบทั้งทีจะผ่านกิจกรรมการถ่ายรูปไปได้อย่างไร โดยจุดถ่ายภาพก็ย่อมหนีคงไม่พ้นช่วงเวลาที่รถไฟกำลังแล่นมาและบรรดาแม่ค้าพ่อค้าต่างเร่งรีบเก็บแผงกัน ถือเป็นสีสันของตลาดแห่งนี้ที่ควรเก็บภาพเอาไว้มากที่สุด เนื่องจากขบวนรถไฟจะเคลื่อนผ่านไปอย่างช้าๆ จึงสามารถเก็บภาพได้หลายมุมหลายแชะมาก ไม่ใช่เพียงแค่จุดนี้จุดเดียวเท่านั้น ยังสามารถโพสต์ท่าถ่ายภาพผ่านแผงลอยต่างๆ ก็ดูเก๋ไปอีกแบบ


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 04.00 - 17.00 น.

วิธีการเดินทาง

การมาเที่ยวที่ตลาดร่มหุบ แม่กลองนั้นสามารถไปเช้า – เย็นกลับหรือ 1 Day Trip ได้ เพราะอยู่ใกล้กรุงเทพเดินทางสะดวกด้วยรถไฟซึ่งจะมาจอดถึงหน้าตลาดเลย โดยวิธีการเดินทางมาตลาดแห่งนี้เราก็มีมาฝากกัน 2 วิธี

1.เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว

ให้คุณขับรถโดยใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนธนบุรี-ปากท่อเดิม) ไปจนถึงหลักกม.ที่ 36 จากนั้นให้ชิดซ้ายไปใช้ทางคู่ขนานต่างระดับเพื่อมุ่งเข้าสู่ตัวเมืองสมุทรสงคราม โดยตัวตลาดจะอยู่ที่แยกโรงพยาบาล สมเด็จพระพุทธเลิศหล้า ให้คุณขับรถเลี้ยวขวาและตรงไปจนกระทั่งข้าทางรถไฟ ก็จะถึงตลาดร่มหุบ

2.เดินทางด้วยรถไฟ

ตั้งต้นนั่งรถไฟที่วงเวียนใหญ่ - มหาชัย แล้วนั่งเรือข้ามฟากไปท่าฉลอม เพื่อต่อรถไฟสายบ้านแหลม – แม่กลอง จากนั้นให้คุณลงรถที่สถานีแม่กลอง

3.เดินทางด้วยรถประจำทาง, รถตู้

กรณีใช้รถบัสของกรุงเทพฯ-สมุทรสงคราม ให้ขึ้นจากขนส่งสายใต้ใหม่ ซึ่งจะจอดที่ตลาดแม่กลอง หรือหากมาทางรถตู้ก็ให้นั่งจากอนุสาวรีย์ชัย – สายแม่กลอง ซึ่งจะจอดที่ตลาดเลยเช่นกัน

แผนที่ตลาดร่มหุบ เสน่ห์วิถีไทยริมทางรถไฟ แม่กลอง UNSEEN THAILAND และสถานที่อื่นๆใน สมุทรสงคราม

GPS: 13.407450, 99.998880
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่