/ สมุทรสงคราม / ชมสถาปัตยกรรมสุดอลังการ ณ วิหารแม่พระบังเกิด บางนกแขวก
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

ชมสถาปัตยกรรมสุดอลังการ ณ วิหารแม่พระบังเกิด บางนกแขวก

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

ถ้าให้นึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เดินทางง่าย มีบรรยากาศสุดชิลล์และยังคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม สมุทรสงครามต้องอยู่ในลิสต์แรกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวของใครหลายคนแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่าสมุทรสงคราม ไม่ได้มีดีแค่ตลาดน้ำอัมพวาเท่านั้น และน้อยคนนักจะรู้ว่า สมุทรสงครามมีสถานที่ท่องเที่ยวแบบ Unseen ซ่อนอยู่ และหนึ่งในนั้นก็คือโบสถ์คริสต์เก่าแก่ ตั้งอยู่ในอำเภอบางแขวก มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า ใครที่ได้มาเที่ยวชม ต้องหลงอยู่ในมนต์เสน่ห์ของโบสถ์แห่งนี้กันแทบทุกราย

ชมความงามของโบสถ์คริสต์เก่าแก่ ในสถาปัตยกรรมสไตล์ฝรั่งเศส

เมื่อเดินทางมาถึงวิหารแม่พระบังเกิด สิ่งแรกที่สัมผัสได้ คือความเงียบสงบและบรรยากาศสุดร่มรื่น มีต้นไม้ใหญ่โอบกอดไว้อย่างอบอุ่น มองไปรอบๆ คุณจะเห็นกำแพงสีเขียวที่เกิดจากการเติบโตของต้นไม้ ทำให้รู้สึกอุ่นใจและผ่อนคลายอย่างบอกไม่ถูก มองไปด้านหน้าจะเห็นโบสถ์สีขาว มีสีดำและเทาสลับในบางจุด แต่งแต้มเรื่องราวตามกาลเวลา ทำให้วิหารมีความน่าค้นหามากยิ่งขึ้น ปลายยอดสูงเกือบเสียดฟ้าตัดกับก้อนเมฆสีขาว แสงแดดจางๆ สาดกระทบเบาๆ ถือเป็นมุมถ่ายรูปยอดฮิต ที่ใครมาก็ต้องแชะแอนด์แชร์กันทุกคน

ภายในวิหารประดับด้วยกระจกสีสันสวยงาม พร้อมสะท้อนเรื่องราวจากพระคัมภีร์คริสต์ศาสนา และถ่ายทอดต้นกำเนิดของศิลปะแบบกอธิคได้อย่างงดงาม กระจกสีแต่ละบานเมื่อโดนแสงพระอาทิตย์สาดส่องเข้ามาล้วนให้ความรู้สึกของความเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ นอกจากวิหารด้านหน้าที่คนนิยมถ่ายรูปแล้ว บริเวณกระจก ยังถือเป็นไฮไลท์สำคัญที่คุณไม่ควรพลาดในการถ่ายรูปเก็บไว้ หากคุณเป็นคนที่ชอบดูหนังต่างประเทศอาจจะคุ้นเคยกับฉากแต่งงานในโบสถ์ ซึ่งในวิหารแม่พระบังเกิดแห่งนี้ก็มีสีสันและความสวยงามไม่แพ้วิหารของต่างประเทศเลยทีเดียว

ภาพสลักสุดประณีต ใส่ใจทุกรายละเอียด

ภายนอกว่างดงามแล้ว ภายในวิหารงดงามยิ่งกว่า ด้วยภาพสลักรูปพระเยซูตรึงไม้กางเขน ที่โชว์ให้เห็นถึงงานแกะสลักที่ประณีตรายละเอียดทุกระเบียบนิ้ว ตัวภาพบอกเล่าถึงเหตุการณ์สำคัญของชาวคริสต์ให้ความรู้สึกเหมือนเวลาเราเดินเข้าวัด และเห็นภาพพุทธประวัติบนกำแพงวัดนั่นเอง ซึ่งขอบอกเลยว่าทั้งรูปปั้นและภาพสลักภายในวิหาร หาดูได้ยาก และไม่ควรพลาดที่จะมาเที่ยวชมกันเป็นอย่างมาก

เดินเข้าไปอีกนิด คุณจะตกตะลึงไปกับความอลังการของห้องโถงในโบสถ์ที่ตกแต่งราวกับเป็นท้องพระโรงของพระราชวัง และด้านบนประดับลวดลายสลักปูนปั้นสีทอง มีบานหน้าต่างกลมๆ และโค้งนับสิบที่เพิ่มความขลังให้กับวิหารแห่งนี้ เบื้องหน้าเป็นแท่นบูชาสำหรับทำพิธีและเก้าอี้ที่เรียงรายสำหรับชาวคริสต์ที่เข้ามาทำพิธีศาสนา ซึ่งชาวพุทธไม่ต้องกังวล เพราะสามารถแวะเข้ามาเยี่ยมชมความงามได้เช่นเดียวกัน

ออกมานอกวิหารไม่ไกล ก็จะพบกับสวนหย่อมสุดร่มรื่น มีรูปปั้นเด็กรายล้อมพระเยซู ที่โชว์ให้เห็นถึงงานศิลปะที่ทางโบสถ์เน้นไม่แพ้ในวิหาร ใกล้กันยังสามารถเดินไปรับลมเย็นๆ จากริมฝั่งแม่น้ำแม่กลองได้อย่างสบาย จะนั่งพักผ่อนหย่อนใจ หรือจะหามุมถ่ายรูปเก๋ๆ ก็ย่อมได้ เดินมาเหนื่อยๆ ได้นั่งเล่นตากลมริมแม่น้ำแค่นี้บอกเลยว่าฟินสุดๆ

สำหรับใครที่มองหาสถานที่ท่องเที่ยวสงบๆ คนน้อย ไม่วุ่นวาย วิหารแม่พระบังเกิด บางนกแขวก ถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายสบายใจแล้ว ยังถ่ายทอดศิลปะและความงดงามของโบสถ์ชาวคริสต์ ที่จะทำให้คุณตรึงอยู่ในมนต์เสน่ห์ของวิหารแห่งนี้จนอยากจะเข้ามาสัมผัสอีกครั้งกันเลยทีเดียว


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: วิหารแม่พระบังเกิด บางนกแขวก ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำแม่กลองหมู่ที่ 7 ต.บางนกแขวก อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม โดยจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทุกวันพุธ-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.00 น. และวันอาทิตย์เวลา 10.00 – 16.00 น. หยุดทุกวันจันทร์และอังคาร หรือทุกครั้งที่มีพิธีกรรมในโบสถ์ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปได้โดยไม่เสียค่าเข้าชม ทั้งนี้สามารถสอบถามข้อมูลการเข้าชมและติดต่อวิทยากรได้ที่ โทร. 034-761-347

วิธีการเดินทาง

สำหรับใครที่อยากหลีกหนีความวุ่นวายในเมืองกรุงฯ ต้องลองมาสัมผัสความงามของวิหารแม่พระบังเกิด บางนกแขวก ซึ่งการเดินทางก็ไม่ยาก จากสมุทรสงครามให้ใช้ถนน สมุทรสงคราม-บางนกแขวก (เส้นทางเดียวกับอุทยาน ร. 2) เข้าไปประมาณ 5 กิโลเมตร อาสนวิหารแม่พระบังเกิด จะอยู่เลยแยกสะพานสมเด็จพระอมรินทร์ไปประมาณ 100 เมตรเท่านั้น

แผนที่ชมสถาปัตยกรรมสุดอลังการ ณ วิหารแม่พระบังเกิด บางนกแขวก และสถานที่อื่นๆใน สมุทรสงคราม

GPS: 13.495059, 99.924090
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่