/ สมุทรสงคราม / นมัสการหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่วัดช่องลม วัดเก่าแก่คู่เมืองสมุทรสงคราม
แนะนำที่พักเขาใหญ่ ปากช่อง อัพเดตล่าสุด

นมัสการหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่วัดช่องลม วัดเก่าแก่คู่เมืองสมุทรสงคราม

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

วัดช่องลม หนึ่งในวัดชื่อดังของจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นวัดที่หลายๆ คนรู้จักและคุ้นชื่อกันเป็นอย่างดี เพราะใครที่มาเที่ยวอัมพวา ก็ต้องแวะนมัสการหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่กันแทบทุกคน เพราะเชื่อว่าบารมีและความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่ จะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต จึงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เข้ามากราบไหว้บูชาและขอโชคลาภกลับบ้านไป ภายในวัดยังมีเจดีย์โบราณที่อายุกว่า 100 ปี และสถาปัตยกรรมอีกมากมายที่รอให้คุณเข้าไปสัมผัส

ตำนานหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ และอุโบสถช่องลม

สำหรับคนที่อยากหนีความวุ่นวายในเมืองหลวงมาหาที่พึ่งทางจิตใจ การมาวัดช่องลมได้นมัสการหลวงปู่ทวด และได้ไหว้พระทำบุญจะช่วยให้จิตใจคุณสงบยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อมาถึงแล้ว สิ่งแรกที่สะดุดตากับวัดช่องลม คือซุ้มประตูวัดด้านใน เป็นซุ้มลักษณะพระปรางค์สีทองอร่ามโดดเด่น ด้านในสร้างเป็นห้องลึกประดิษฐานพระพุทธรูปไว้เพื่อให้คนได้กราบไหว้ ถือเป็นจุดแรกที่ชวนให้เห็นถึงความสวยสดงดงาม และความประณีตจากงานสถาปัตยกรรม ก่อนจะถึงวัด 1-2 กิโลเมตร หากคุณขับรถมาจะสังเกตเห็นหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่โดดเด่นมาแต่ไกล ด้วยขนาดความสูงและความใหญ่จึงชวนให้คนเข้าไปกราบไหว้บูชาอย่างมาก เมื่อได้เห็นองค์จริงแบบใกล้ๆ ก็ต้องตะลึงในความสวยงามและสัมผัสได้ถึงความศักดิ์สิทธิ์อย่างยิ่ง

ในตำนานเล่าว่าเจ้าอาวาสได้นิมิตว่าหลวงปู่ทวด บอกให้สร้างองค์หลวงปู่ทวดในจังหวัดสมุทรสงคราม หากเริ่มสร้างจะมีชาวบ้านมาร่วมด้วยช่วยกัน เมื่อวัดถูกสร้างขึ้นก็มีคนจากทั่วทุกสารทิศที่ศรัทธาในหลวงปู่ทวด ช่วยระดมเงินจนสร้างองค์หลวงปู่ทวดได้สำเร็จ ทำให้ชื่อเสียงและความศักดิ์สิทธิ์เลื่องลือไปไกลอย่างมาก ซึ่งใครที่ได้มานมัสการต่างได้โชคลาภกลับบ้านไปกันอย่างมากมาย

ถัดไปไม่ไกลคุณจะต้องทึ่งในความงดงาม และความใหญ่โตของอุโบสถวัดช่องลมที่เห็นเพียงด้านข้างของอุโบสถก็ต้องหยุดมองด้วยใจที่จดจ่อ เพราะงานสถาปัตยกรรมนี้จะให้มองตรงจุดไหนก็งดงาม อุโบสถสร้างด้วยปูนขาวมีหน้าต่างฝั่งละ 5 ช่อง รวมเป็น 10 ช่อง ถือเป็นจุดที่โดดเด่นของอุโบสถนี้ เพราะลมจะสามารถพัดผ่านช่องได้ ถือเป็นที่มาของชื่อวัดอย่างแท้จริง เพราะหากคุณเดินอยู่ภายในวัด จะมีลมเข้ามากระทบที่ตัวคุณตลอดเวลา สร้างความเย็นสบายและได้รับอากาศบริสุทธิ์จากต้นไม้ที่อยู่ล้อมรอบ

 

ชมความงามของจิตรกรรมฝาผนังประดับพลอย และเจดีย์ไหโบราณอายุกว่า 100 ปี

ภายในอุโบสถวัดช่องลม มีพระพุทธชินราชเป็นองค์ประธาน และมีเกจิอาจารย์ชื่อดังประจำวัดอย่างหลวงพ่อเงินที่คุณสามารถเข้าไปกราบไหว้ขอพรเพื่อเสริมสิริมงคลอยู่ด้านใน และมองไปที่รอบๆ ด้านบนจะเห็นงานภาพฝาผนังสุดระยิบระยับ เพราะภายในภาพมีการประดับพลอยไปยังจุดต่างๆ เพื่อเพิ่มความงดงาม ประณีต และเป็นจุดเด่นของวัดช่องลมที่ไม่มีที่ไหนเหมือน นอกจากภาพประดับพลอยที่โดดเด่นแล้ว ภาพวาดจิตรกรรมในเรื่องของพุทธประวัติก็งดงามไม่แพ้กัน เพราะงานวาดมีความประณีตสูง และไม่อาจทำให้ละสายตาได้ ยิ่งมีลมเย็นๆ พัดผ่านเข้ามาเป็นระยะๆ ยิ่งทำให้จิตใจสงบนิ่งอย่างมากทีเดียว

อีกหนึ่งจุดที่มีชื่อเสียงของวัดช่องลม คือเจดีย์ไหโบราณ ที่ตำนานเล่าว่าใช้ไหในการสร้างฐานเจดีย์ และใช้ไหหลายใบในการสร้าง ถือเป็นสถาปัตยกรรมที่แปลกตาและมีเสน่ห์อย่างยิ่ง ด้วยกาลเวลาที่ล่วงเลยมากกว่า 100 ปี ทำให้เจดีย์ไหเต็มไปด้วยเรื่องราว และความงามที่ไม่เปลี่ยนตามกาลเวลา เพราะเจดีย์ยังคงสภาพได้อย่างสมบูรณ์แบบ ใครที่เข้ามาในวัดนอกจากมานมัสการหลวงปู่ทวดแล้ว การเข้ามาชมความงามของเจดีย์ไห คือสิ่งที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

สำหรับคนที่เป็นสายบุญ วัดช่องลม คือจุดหมายที่คุณต้องมาอย่างมาก การได้มานมัสการหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ จะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต โดยภายในยังมีจุดให้ไหว้พระทำบุญรอบด้าน เรียกว่ามาที่วัดช่องลมคุณจะได้ชมความงาม แถมได้บุญกลับบ้านไปฝากคนรอบข้างอีกด้วย


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: วัดช่องลม สามารถเข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 18.00 น. โดยเข้าชมได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตาม หากสนใจเพิ่มเติม สามารถสอบถามรายละเอียดต่างๆ ที่ 081-903-4458

วิธีการเดินทาง

วัดช่องลม ตั้งอยู่ที่บ้านคุ้งลมทวน ตำบลบ้านปรก อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม การเดินทางมาง่ายไม่ยาก หากเดินทางจากตัวเมืองสมุทรสงคราม ให้คุณใช้เส้นทาง 325 จะอยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 5.5 กม. โดยจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 นาที ต่อจากนั้นให้คุณสังเกตหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ด้านซ้ายมือ นั่นเป็นสัญญาณว่าใกล้จะถึงที่หมาย คือวัดช่องลมนั่นเอง

แผนที่นมัสการหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่วัดช่องลม วัดเก่าแก่คู่เมืองสมุทรสงคราม และสถานที่อื่นๆใน สมุทรสงคราม

GPS: 13.419394, 99.980637
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่