/ เพชรบุรี / วัดมหาธาตุวรวิหาร จ.เพชรบุรี
แนะนำที่พักกาญจนบุรี อัพเดตล่าสุด

วัดมหาธาตุวรวิหาร จ.เพชรบุรี

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

วัดมหาธาตุวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงคู่บ้านของเมืองเพชรบุรี เป็นวัดที่สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ซึ่งเป็นช่วงท้ายๆ ของอยุธยาเป็นราชธานี ประมาณปี พ.ศ. 2275 – 2301 ศิลปะที่เห็นในวัดนี้จึงเป็นศิลปะที่นิยมในสมัยอยุธยาคือ ศิลปะของขอม

พระปรางค์ห้ายอด  เป็นสิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นของวัดนี้ งดงามและเห็นแต่ไกล ยิ่งมีสีขาวยิ่งมีความเด่น เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆ จะเห็นรูปแบบโครงสร้างที่สร้างด้วยศิลปะแบบเขมร เป็นศิลปะที่นิยมในสมัยทวาราวดีที่รับอารยธรรมแบบเขมรโดยเฉพาะด้านสถาปัตยกรรมมามาก ดังจะเห็นสิ่งปลูกสร้างรูปแบบคล้ายๆ กันนี้ในหลายที่ในเมืองไทย บริเวณพื้นจะทำด้วยศิลาแลง มีระเบียงคตโดยรอบ และพระพุทธรูปรายล้อมรอบระเบียงถึง 193 องค์ โดยที่แต่ละองค์มีฐานที่ประทับ เป็นพระพุทธรูปที่เป็นศิลปะอยุธยาเช่นกัน

ภายในพระปรางค์นั้น เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่มีคนไปกราบไหว้สม่ำเสมอ

พระวิหารหลวง มีความโดดเด่นด้านศิลปะ งานประดับหน้าบันเหนือประตูทางเข้า ลายปูนปั้นมีสีขาวรวมถึงตัวเสา ภายในก็มีจิตรกรรมฝาผนังโดดเด่นสวยงาม มีความอ่อนช้อยและให้รายละเอียดในการวาด พระพุทธเจ้าช่วงผจญมารก่อนการตรัสรู้ จะเห็นเทวดามากมาย รวมถึง พระแม่ธรณีบีบมวยผม จะเห็นสัตว์ในสวรรค์ชั้นต้น ไม่ว่าจะเป็น ครุฑ นาค ยักษ์

ด้านในพระวิหารมีพระประธานคือพระพุทธรูปประทับลดหลั่นลงมา 3 องค์ เรียงตรงกัน ลดตามขนาด ด้านหน้ามีตราธรรมจักรเป็นสัญญลักษณ์ องค์หลวงพ่อที่นี่มีชื่อเสียงว่าเป็นพระศักดิ์สิทธิ์ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย จึงทำให้วิหารแห่งนี้มีชาวพุทธ ผู้เลื่อมใส รวมทั้งนักท่องเที่ยวเวียนมากราบไหว้อธิษฐานของพรจำนวนมาก ถือว่าเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองอีกองค์หนึ่งทีเดียว

          พระวิหารน้อย อยู่ด้านหลังวิหารหลวง เป็นวิหารศิลปะอยุธยาเช่นกัน จุดเด่นสำคัญคือหลวงพ่ออู่ทอง พระประธาน รวมทั้งการประดับประดา และศิลปะร่วมสมัย มีการใช้ใบหน้าของม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช นายกรัฐมนตรีในอดีตมาเป็นต้นแบบในการปั้นด้วย รูปปั้นนี้จะอยู่เรียงกับรูปปั้นอื่นๆ บริเวณฐานลายปูนปั้น

พิพิธภัณฑ์ ในวัดมหาธาตุวรวิหารนี้ สร้างด้วยรูปแบบศาลาทรงไทย เรียกชื่อศาลา น.ส.อำพร บุญประคอง ภายในพิพิธภัณฑ์ทเป็นสถานที่แสดงเครื่องลายคราม พระพุทธรูป และสิ่งของมีค่า มีพระพุทธรูป และรูปวาดของพระพุทธรูป ศิลปะต้นสกุลของชาวเพชรบุรี ที่ชาวเพชรบุรีภูมิใจรักษาไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้ชม

วัดสำคัญเก่าแก่ของชาวพุทธที่อนุชนรุ่นหลังที่สนใจ ใคร่รู้ ศึกษาศิลปะ ประวัติศาสตร์สำคัญที่ผ่านงานสถาปัตยกรรมแต่ละยุคสมัยในประเทศไทย ที่ฝากไว้ตามวัดวาอาราม ที่นี่เป็นอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ

 

ที่ตั้ง

ต.ท่าราบ  อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี 76000


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 07.00 – 18.00น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางพระราม 2 แล้วไปออกทางหลวงหมายเลข 4 บริเวณทางแยก เบี่ยงซ้ายเข้าตัวเมืองเพชรบุรีตามป้ายบอกทาง เมื่อถึงไฟแดง บริเวณสามแยกศาลหลักเมืองให้เลี้ยวขวา แล้วไปเลี้ยวซ้ายอีกครั้งเพื่อเข้าสู่ถนนราชวิถี ไปผ่านบริเวณสี่แยกไฟแดงอาชีวศึกษา เลี้ยวขวาไปอีก 700 เมตร ก็จะถึงจุดหมายปลายทางที่อยู่ทางขวามือ
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ ที่นี่เป็นวัดในเมือง จึงสามารถไปได้ไม่ยาก จากกรุงเทพฯ ขึ้นรถตู้ รถทัวร์ รถโดยสารประจำทางที่มุ่งสู่เพชรบุรี แล้วต่อรถในพื้นที่

แผนที่วัดมหาธาตุวรวิหาร จ.เพชรบุรี และสถานที่อื่นๆใน เพชรบุรี

GPS: 13.105799, 99.947114
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่