/ เพชรบุรี / หาดปึกเตียน
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

หาดปึกเตียน

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

หาดปึกเตียน เป็นหาดที่งดงาม อิงแอบกับวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณีด้วยรูปปั้นตัวละครในเรื่อง ราวกับว่าที่นี่เป็นฉากสำคัญของพระอภัยมณี ที่มีนักท่องเที่ยวเวียนมาเที่ยวเพื่อสัมผัสความสงบ และนึกถึงเรื่องราวเหล่านั้น ราวกับเคยเกิดขึ้นจริงๆ

หาดปึกเตียน อยู่ห่างจากตัวเมืองเพชรบุรีประมาณ 21 กิโลเมตร เป็นหาดที่ไม่ได้ยาวเหยียดเหมือนหาดอื่นๆ ชายหาดก็กว้างไม่มาก จุดเด่นน่าจะอยู่ที่ผู้คนไม่พลุกพล่าน แต่ก็มีร้านค้าขายอาหาร เก้าอี้ผ้าใบให้นั่งเล่นฟังเสียงคลื่น คนที่ชอบทะเลในบรรยากาศสบายๆ ค่อนข้างสงบ จะชอบที่นี่มากกว่า

ระหว่างหาดทรายกับเก้าอี้ผ้าใบใต้ร่ม รวมถึงต้นไม้ร่มรื่น มีแท่งปูนกั้นเขตอยู่ น้ำขึ้นยังไงก็จะมาติดแท่งปูนนี้ คนที่อยากพักชายทะเลมีที่พักติดหาดให้เลือกไม่น้อย หรือจะขี่ม้าชมหาดก็มีให้เช่า

หรือนี่คือฉากในท้องเรื่องพระอภัยมณีของสุนทรภู่ เพราะที่นี่ทั้งรูปปั้นของท่านสุนทรภู่ กวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ อีกทั้งรูปปั้นของตัวละครเด่นในเรื่องพระอภัยมณียกกองมาตั้งไว้ที่นี่เป็นที่ระลึก ราวกับที่นี่คือสถานที่เกิดเหตุ

พระอภัยมณีนั่งเป่าปี่ นางผีเสื้อสมุทรที่ยืนทะมึนอยู่ในทะเล เงื้อมือเพื่อไขว่คว้าบุรุษทีนางรัก นางเงือกที่นั่งอยู่บนชายหาด สุดสาครกับม้านิลมังกรของเขา ท่านฤาษี ล้วนแล้วแต่ตัวละครสำคัญ จึงมีเรื่องเล่าว่า ที่นี่เองคือสถานที่ที่สุนทรภู่เคยมาท่องเที่ยวแล้วเกิดแรงบันดาลใจแต่งเรื่องพระอภัยมณีที่มีฉากสำคัญคือทะเล

ที่ตั้ง

ต.ปึกเตียน อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ โดยเส้นทางหมายเลข 4 ถนนเพชรเกษม ไปผ่านนครปฐม ราชบุรี แล้วเข้าสู่เพชรบุรี ขับไปทางเดียวกับที่ไปหาดเจ้าสำราญ แล้วไปเลี้ยวขวาตรงทางแยกที่มีป้ายบอกทางไปปึกเตียน ขับต่อไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร ไปตามป้ายบอกทางก็ถึงจุดหมาย
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ มีรถตู้ รถทัวร์ รถประจำทาง และรถไฟ ต้องไปต่อรถในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี

แผนที่หาดปึกเตียน และสถานที่อื่นๆใน เพชรบุรี

GPS: 12.947442, 100.033861
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่