/ เพชรบุรี / วนอุทยานเขานางพันธุรัต
แนะนำที่พักหัวหิน ชะอำ อัพเดตล่าสุด

วนอุทยานเขานางพันธุรัต


วนอุทยานเขานางพันธุรัต เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี

ลักษณะของเขาพันธุรัต เป็นเขาหินปูนทอดยาว มีความโค้งนูนขึ้น มีต้นไม้น้อยมาก ดูไกลๆ จะเหมือนกับยักษ์นอนอยู่ จากอดีตเขตสัมปทานระเบิดหินเพื่อทำไปทำเป็นซีเมนต์ เมื่อปรับมาเป็นวนอุทยานจึงได้รับการฟื้นฟู ปลูกป่าเพิ่มเติม เมื่อเข้าไปในอุทยานจึงเห็นต้นไม้ใหญ่น้อยขึ้นเขียวขจี บางต้นเป็นต้นไม้ใหญ่ให้ความร่มรื่นมาก

ที่นี่แม้จะมีลิงมาก แต่ก็มีประกาศห้ามให้อาหาร และมีป้ายประกาศเรื่องรักษาความสงบได้ชวนอมยิ้ม “อย่าส่งเสียงดัง ระวังยักษ์ได้ยิน” ใครเห็นก็อดที่จะถ่ายภาพเก็บไว้ไม่ได้

ชมวิวทิวทัศน์ ธรรมชาติที่งดงาม ดอกไม้ การจัดแต่งสวนในบางส่วน มุมแคบมุมกว้าง กับอากาศดีๆ ที่นี่เป็นที่พักผ่อนอีกแห่งที่น่าสนใจ

ศาลาข้อมูลนางพันธุรัต แสดงให้เห็นความรู้เกี่ยวกับนางพันธุรัต และมีการตั้งชื่อเขาและจุดต่างๆ ต่อท้ายชื่อด้วยคำว่า พันธุรัต เช่น โกศนางพันธุรัต นางพันธุรัตอกแตกตาย เมรุนางพันธุรัต เป็นต้น

บ่อชุบตัวพระสังข์จำลอง ถ้าย้อนไปในวรรณคดี เรื่องสังข์ทองที่นางยักษ์พันธุรัตเอาไปเลี้ยง วันหนึ่งเมื่อรู้ความจริงว่าผู้ที่เลี้ยงตัวเองมาเป็นยักษ์จึงวางแผนหนี และมีการชุบตัว คือที่มาว่า ทำไมวนอุทยานแห่งนี้จึงมีบ่อชุบตัวพระสังข์จำลอง บ่อแห่งนี้เป็นบ่อเล็กๆ มีรูปปั้นพระสังข์จำลองยืนอยู่ข้างบ่อ รอบข้างเป็นลานหินและโขดหิน มีม้านั่งที่ทำด้วยไม้ให้นั่งชมวิวรอบๆ ที่มีต้นไม้ร่มรื่นดี

ศาลาแม่นางพันธุรัต เป็นศาลไม่ใหญ่ มีรูปปั้นเล็กใหญ่อยู่บริเวณศาลา ทั้งยักษ์ ผู้หญิง พระสังข์ และการนำชุดไทย มาลัยมาถวายศาล

กระจกส่องหน้านางพันธุรัต เป็นช่องของภูเขาหินทึบ มีขนาดใกล้เคียงกระจกบานใหญ่ มองลอดช่องนี้ไปคือวิวทิวทัศน์ จึงเป็นจุดไฮไลต์ที่คนนิยมมาถ่ายภาพกัน จากป้ายของอุทยาน ระบุว่าที่นี่กว้าง 1 เมตร สูง 2.5 เมตร

เส้นทางชมธรรมชาติ คือหนึ่งในการเที่ยววนอุทยาน เดินชมไม้ไปตามทาง มีสัตว์เล็กสัตว์น้อย นก ผีเสื้อ หรือจำพวกเม่น ลิง มองไปที่พื้นดินก็อาจจะเจอหอย ที่นี่อาจไม่ได้มีสัตว์ใหญ่เหมือนอุทยานแห่งอื่นๆ ระหว่างเส้นทางมีจุดถ่ายภาพสวยๆ น่าจะเก็บภาพได้ไม่น้อย เช่น ป่าไผ่ จุดชมวิวด้านบนเมื่อมองลงมายังข้างล่าง หรือต้นงิ้ว ในเมืองมนุษย์ที่มีหนามแหลม วิวภูเขาที่ต้นไม้ไม่ได้หนาทึบทำให้มีความงามต่างจากภูเขาที่ยังสมบูรณ์

สถานที่แห่งนี้ นักท่องเที่ยวยังไม่ครึกครื้น ได้บรรยากาศของคนชื่นชอบธรรมชาติ ใครชอบแนวนี้ เรียนเชิญได้เลย

 

ที่ตั้ง

ตำบล เขาใหญ่ อำเภอ ชะอำ เพชรบุรี 76120


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8.00-17.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพ ใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม เมื่อถึงเพชรบุรี ใช้เส้นทางเพชรบุรี-ชะอำ ขับไปจนถึงสามแยกนิคม จะเห็นทางแยกไปวัดเกตุ ให้เลี้ยวซ้ายไป ขับต่อไปประมาณ 4.5 กิโลเมตร หรือจะกำหนดว่าอยู่กิโลเมตรที่ 197-198 แล้วให้เลี้ยวซ้ายไปทางวัดป่าสุทธิคุณก็ได้
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ ใช้บริการรถประจำทาง รถทัวร์ หรือรถตู้ ที่เข้าสู่เพชรบุรี หรือชะอำ แล้วต่อรถภายในพื้นที่

แผนที่วนอุทยานเขานางพันธุรัต และสถานที่อื่นๆใน เพชรบุรี

GPS: 12.839493, 99.952699
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่