/ เพชรบุรี / พระรามราชนิเวศน์ บ้านปืน
แนะนำที่พักหัวหิน ชะอำ อัพเดตล่าสุด

พระรามราชนิเวศน์ บ้านปืน

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

พระรามราชนิเวศน์ บ้านปืน เป็นพระราชวังโบราณที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบยุโรป เป็นแบบบาโรค และแบบอาร์ต นูโว ด้วยฝีมือของนายช่างชาวเยอรมันเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของ มณฑลทหารบกที่ 15 ค่ายรามราชนิเวศน์

พระราชวังบ้านปืนหรือพระรามราชนิเวศน์นี้ มีอายุถึงปัจจุบันก็ศตวรรษหนึ่งแล้ว เพราะวันที่ฉลองตำหนักครั้งแรกคือ มิ.ย. ปี 2461

ที่นี่มีความงามคลาสสิคจนทำให้ได้ปรากฏตัวในละครหลายเรื่อง ทั้งภายใน ภายนอก มีเรื่องราวน่าศึกษาเรียนรู้ ตั้งแต่หลังคาไล่เรื่อยลงมา รวมถึงภายในที่เป็นที่ประทับส่วนพระองค์ของล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 6 พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทั้งห้องเครื่อง ห้องเสวย ห้องบรรทม ห้องทรงพระอักษร

ความงามภายนอก ได้แต่ชื่นชมสถาปัตยกรรม ที่มีความคล้ายคลึงกับพระที่นั่งอนันตสมาคม ความแข็งแรงของตัวอาคารที่วันเวลาทำอะไรไม่ได้

ที่ตั้งปืนใหญ่ รายรอบ 4 ทิศ มีชื่อประจำปืนที่น่าสนใจ รามสูรขว้างขวาน,ยมบาลจับสัตว์ ลอยชายเข้าวัง,กำลังเพชรหึง

อนุสาวรีย์ของรัชกาลที่ 5 อยู่ด้านหน้าเป็นรูปเคารพ รายรอบด้วยการจัดแต่งสวน มีต้นไม้ใหญ่น้อย

มีสวนหย่อมที่ตกแต่งงดงามอยู่กลางอาคารล้อม เป็นความร่วมสมัยที่ปัจจุบันอาคารที่เป็นตึกสูง คอนโดมิเนียมหรู นิยมมีกัน แม้ด้านในเองก็ตาม มีความหรูหรา การประดับตกแต่งโดยการใช้กระจก

 

หากเข้าชมด้วยตัวเองคงได้เพียงสัมผัสความงดงาม คลาสสิค แต่ถ้าอยากเข้าถึงเรื่องราว ควรไปเป็นกลุ่ม และทำหนังสือขอวิทยากรช่วยบรรยายจะได้เต็มอิ่มทั้งความรู้และรับภาพทางสายตา หนังสือส่งตรงถึงผู้บังคับการ จังหวัดทหารบกเพชรบุรี ค่ายรามราชนิเวศน์ ฯ

แวะไปชื่นชมบุญญาบารมีของบุพกษัตริย์ไทย กับพระราชนิเวศน์เก่าแก่แต่คลาสสิคแห่งนี้ ถ่ายภาพประทับใจในส่วนที่ได้รับอนุญาต รับทราบเรื่องราวและชื่นชมของโบราณที่เก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี

 

ที่ตั้ง

ตำบล คลองกระแซง อำเภอเมืองเพชรบุรี เพชรบุรี 76000


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
ชาวต่างชาติ 50 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 08.00 - 16.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางพิเศษศรีรัช ไปทางดาวคะนอง เข้าสู่ถนนหมายเลข 35 ผ่านสมุทรสาคร สมุทรสงคราม ชิดซ้ายตรงทางแยกไปเพชรบุรี เข้าสู่ถนนหมายเลข 4 ขับไปตามเส้นทางนี้ จนถึงจุดหมายปลายทาง
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ สามารถไปได้ทั้งรถไฟ รถทัวร์ และรถตู้ แล้วไปต่อรถเล้ง ซึ่งเป็นรถสองแถวในเพชรบุรีได้

แผนที่พระรามราชนิเวศน์ บ้านปืน และสถานที่อื่นๆใน เพชรบุรี

GPS: 13.093278, 99.948480
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่