/ สระบุรี / วัดพระพุทธฉาย
แนะนำที่พักหัวหิน ชะอำ อัพเดตล่าสุด

วัดพระพุทธฉาย

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

วัดพระพุทธฉาย เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนภูเขาหิน เขาพุทธฉาย ที่มีชื่อเสียงขจรไกลด้วยพุทธปาฎิหาริย์ เงาหรือฉายาของพระพุทธองค์ที่ประทับอยู่ในเนื้อหิน

ตามตำนานสืบต่อกันมานั้น เล่าว่า สถานที่แห่งนี้พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเคยเสด็จมาโปรดนายพรานฆาฏกะจนบรรลุเป็นพระอรหันต์ เมื่อเสด็จกลับได้แสดงปาฏิหาริย์ทิ้งพระฉายา (เงา) ของพระองค์เอาไว้ในเนื้อหิน รอยพระฉายาของพระพุทธเจ้ายังคงปรากฏบนชะง่อนผาจนถึงปัจจุบัน จุดสังเกตเงาพระพุทธเจ้าบนผาหิน จะมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่บนแท่น ด้านละ 5 องค์ และมีการตั้งโต๊ะหมู่ พร้อมป้ายระบุ  ตั้งฉัตรทองและฉัตรเงินเป็นการบูชา ภาพที่เห็นจะเป็นลักษณะหินผาที่มีสีอ่อนกว่าบริเวณข้างๆ ที่ออกสีดำ และเห็นร่องรอยสีส้มๆ เป็นเงา มีร่องรอยการปิดทองของผู้ศรัทธาเลื่อมใส ส่วนรอยพระพุทธบาทที่มีการค้นพบนั้น ได้สร้างมณฑปเอาไว้ หากจะสักการะต้องไปทางด้านขวา

วัดพระพุทธฉายนั้น หากท่านใดขับรถไปเอง จะเห็นอาคารปลูกสร้าง ยอดเจดีย์สีดำแต่ไกล โดดเด่นมาก ตามทางขึ้นเขาที่ขับรถไป ยังมีธรรมชาติป่าสวยงาม สมบูรณ์ ระหว่างทาง อาจต้องเจอกับลิงเจ้าถิ่นอยู่บ้าง เพราะมันเชื่องมากและไม่กลัวคน ทางวัดกำหนดจุดเลี้ยงลิงไว้ด้วย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุรถชนลิง ที่วัดพระพุทธฉายมีจุดจอดรถสะดวก มีบันไดทางขึ้นเป็นบันไดกว้าง มีจุดพักเป็นช่วงๆ บันไดมีประมาณ 270 ขั้น

ทางขึ้นช่วงหนึ่งแทรกไปในระหว่างเขาหินสวยงาม ไม่ควรเดินเพลินแบบไม่มองทาง ต้นไม้น้อย เพราะเป็นภูเขาหิน เมื่อขึ้นไปถึงด้านบนแล้ว ด้านซ้ายเป็นเจดีย์สีขาว ด้านในเป็นรอยพระพุทธบาทจำลอง มีความนิยมปิดทองและโปรยเหรียญ ส่วนรอยพระพุทธบาทดั้งเดิมที่เป็นหินจะมีสร้างกระจกครอบไว้เพื่อไม่ให้สัมผัสโดยตรง

จุดชมวิว เมื่อมองลงไปด้านล่าง เป็นป่าไม้สีเขียวครึ้ม สมบูรณ์ มองไปเห็นท้องนา ป่า เมือง นอกจากชมวิว บางคนจะเคาะระฆัง

พระพุทธไสยาสน์ เป็นอีกจุดหนึ่งที่สำคัญของที่นี่ ตามประวัติการสร้างระบุว่า พระนอนองค์ใหญ่นี้ เป็นพระนอนเก่าแก่  มีอยู่เดิม แม้ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 แห่งราชวงศ์จักรีเสด็จประพาสสระบุรี พร้อมพระบรมวงศานุวงศ์ ยังได้ไปสักการะและลงพระปรมาภิไธยย่อไว้เป็นหลักฐาน

สำหรับชาวพุทธ สักครั้งหนึ่งในชีวิต ควรได้ไปกราบสักการะพระพุทธภาพ และพระพุทธฉาย ณ วัดแห่งนี้ ที่ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์สืบมา ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพื่อเก็บรักษาสิ่งดีๆ ไว้ให้บรรพชนรุ่นหลังได้เห็นและสักการะ

 

ที่ตั้ง

ตำบล หนองปลาไหล อำเภอเมืองสระบุรี สระบุรี 18000


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี ทำบุญตามศรัทธา

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ไปตามเส้นทางถนนพหลโยธิน สาย 1 ขับไปเรื่อยๆ จนถึงช่วงกิโลเมตรที่ 102 เลี้ยวเข้าไปทางเดียวกันกับอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น ขับต่อไปประมาณ 5 กิโลเมตรเท่านั้น

2. เดินทางโดยรถสาธารณะ แม้วัดจะไม่มีรถทัวร์ รถตู้ผ่านโดยตรง แต่สามารถนั่งรถตู้ รถทัวร์ไปลงที่ขนส่งสระบุรี แล้วต่อรถสองแถวไปได้ แต่ก็จะลำบากหน่อยเพราะต้องขึ้นเขาไปอีก จะให้ดี ชวนกันไปเป็นหมู่คณะแล้วเช่ารถเหมาไปดีกว่า

แผนที่วัดพระพุทธฉาย และสถานที่อื่นๆใน สระบุรี

GPS: 14.461331, 100.949354
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่