/ สระบุรี / น้ำตกมวกเหล็ก
แนะนำที่พักกาญจนบุรี อัพเดตล่าสุด

น้ำตกมวกเหล็ก


น้ำตกมวกเหล็ก หรือชื่อเป็นทางการว่า สวนรุกขชาติมวกเหล็ก เป็นป่าในเมือง สวนป่าประชารัฐเพื่อความสุขของคนไทย ตามสโลแกนของที่นี่บนพื้นที่ 115 ไร่

          ที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติที่เก่าแก่และน่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง จากจุดเริ่มต้นเมื่อปี 2497 ได้รับการดูแลเกี่ยวกับพรรณไม้ยืนต้นมาตลอด จึงมีต้นไม้ใหญ่ให้ศึกษา ไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ในวรรณคดี ต้นไม้ตามพุทธประวัติ ต้นไม้ที่เป็นพืชสมุนไพร ไม้หายากต่างๆ หรือชมเรือนเพาะชำต้นไม้ เป็นต้น จะไปชมธรรมชาติ ดูสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยที่หายากในป่าก็น่าสนใจ จะไปชมส่วนไหนก็มีป้ายบอกทางชัดเจน ที่จอดรถก็สะดวกสบาย

น้ำตกมวกเหล็ก เป็นน้ำตกที่ไม่สูง แต่กินบริเวณกว้าง ถ้าไปช่วงน้ำมาก เพียงนั่งฟังเสียงน้ำตกที่ไหลซ่าก็เพลินแล้ว มีทั้งพื้นที่สามารถปูเสื่อใต้ต้นไม้ใหญ่ได้ ร่มรื่นมาก แต่ต้องหลบหลีกรากต้นไม้ที่ลอยขึ้นมาเหนือพื้นบ้างเท่านั้น แต่ถ้าชอบนั่งม้าหินก็มีอยู่หลายตัว รวมถึงศาลานั่งพัก ร้านขายเครื่องดื่ม ส่วนแอ่งน้ำสามารถลงเล่นน้ำได้ มีห่วงยางให้เช่า ถ้าจะเล่นตรงบริเวณน้ำตกลงมา ต้องดูมุมสักนิด อย่าไปเล่นตรงช่วงน้ำแรง อาจเกิดอุบัติเหตุได้ หรือจะแค่นั่งเล่นชมความงามธรรมชาติ หามุมดูปลาตัวเล็กตัวน้อย

สะพานแขวนข้ามจังหวัด  เท่ๆ คูลๆ กับการใช้เวลาเดินประมาณ 2 นาที ข้ามจากจังหวัดหนึ่งไปยังอีกจังหวัดหนึ่ง เพียงแค่คุณเดินข้ามสะพานแขวนที่นี่เท่านั้น จาก อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี คุณจะถึง ต.พญาเย็น อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ทันที ถ่ายรูปทั้งสองฝั่งที่เป็นป้ายระบุว่า “ท่านกำลังเดินทางสู่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา และ ท่านกำลังเดินทางสู่อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี” พร้อมป้ายยินดีต้อนรับฯ  ทั้งสองฝั่งสะพาน

บ้านพักรับรอง ที่นี่สามารถเข้าพักได้

ควรปฏิบัติตามข้อห้าม 3 ประการที่ติดป้ายไว้อย่างเคร่งครัดคือ ห้ามปีนต้นไม้กระโดดน้ำ ห้ามนำสุนัขลงเล่นน้ำ ห้ามทิ้งขยะ ฝาฝืนมีโทษปรับ

ที่นี่เป็นสถานที่พักผ่อน ชมธรรมชาติและเล่นน้ำตกที่ไปมาสะดวก ทางเดินไปสู่น้ำตกก็ราบเรียบ ทำทางไว้เป็นอย่างดี อยู่ใกล้ ไม่เสียค่าผ่านประตู จึงเป็นอีกที่ของสระบุรีที่น่าไปเที่ยว หรือไปนครราชสีมา ก็ข้ามมาเที่ยวได้

 

ที่ตั้ง

172 หมู่ 1 ตำบลมิตรภาพ อำเภอมวกเหล็ก สระบุรี 18180


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8.30-17.30 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางพหลโยธิน ทางหลวงหมายเลข 1 มุ่งตรงสู่สระบุรี เข้าเส้นทางหมายเลข 2 ไปตามถนนมิตรภาพ เลี้ยวทางแยกเข้ามวกเหล็ก แค่ไม่กี่ร้อยเมตร ก็เห็นป้ายสวนรุกชาติ ซึ่งอยู่ทางขวามือ
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ รถทัวร์ รถตู้ รถไฟ ชื่นชอบแบบไหน เดินทางได้ทั้งหมด แล้วค่อยไปต่อรถที่มวกเหล็ก

แผนที่น้ำตกมวกเหล็ก และสถานที่อื่นๆใน สระบุรี

GPS: 14.644779, 101.205176
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่