/ สระบุรี / อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น
แนะนำที่พักกาญจนบุรี อัพเดตล่าสุด

อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น เป็นอุทยานที่กินพื้นที่สองจังหวัดคือสระบุรีและนครนายก ด้วยพื้นที่ 44.57 ตารางกิโลเมตร หรือ 27,856.25 ไร่ มีน้ำตกที่เด่นที่สุดคือน้ำตกสามหลั่น โดดเด่นจนต้องมีการเปลี่ยนมาใช้ชื่อนี้เป็นชื่อของอุทยานแห่งชาติแห่งนี้

จากเดิมที่ใช้ชื่ออุทยานแห่งชาติพระพุทธฉาย แต่ด้วยความโดดเด่นของน้ำตกสามหลั่นซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สุดของอุทยานแห่งชาติพระพุทธฉายและความมีชื่อเสียงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา คือวันที่ 31 พฤษภาคม ปี 2549

ที่นี่เหมาะสำหรับคนชอบเดินทางศึกษาเส้นทางธรรมชาติ ชมความงามของภูเขา น้ำตก ลำธาร ป่าเขา นก แมลง เพราะขึ้นชื่อว่า อุทยานฯ แล้ว นักท่องเที่ยวย่อมมุ่งหวังที่จะไปสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด จึงไม่แปลกที่นักท่องเที่ยวที่ชอบความท้าทายระดับกำลังพอดี จะไปปีนเขาครกที่ต้องเดินทางไกล 3 กิโลเมตร นับจากที่ทำการอุทยาน จากนั้นปีนขึ้นเขาที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 329 เมตร ความจริงถ้าเทียบกับที่อื่น ที่นี่ถือว่าสูงไม่มาก เดินพอได้เหงื่อ เหนื่อยแบบคุ้มกับวิวทิวทัศน์บนนั้นเมื่อมองลงมาเบื้องล่าง เห็นทั้งตัวเมืองสระบุรีและอำเภอใกล้เคียงได้อย่างชัดเจน

น้ำตกเป็นอีกหัวใจหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ เพราะป่าเป็นแหล่งต้นน้ำ ระหว่างทางเดินก่อนไปน้ำตกก็มีระหว่างทางที่น่าบันทึกไว้ในภาพความทรงจำงดงาม ทิวทัศน์สองข้างทาง รวมถึงไฮไลต์ที่ใครๆ ก็อดที่จะเก็บภาพเป็นที่ระลึกไม่ได้ นั่นก็คือ ป่าไผ่ที่โค้งตัวเข้าหากันเหมือนจะทำเป็นซุ้มให้คนเดินทางรอด

น้ำตกโดดเด่นและใหญ่ที่สุดของอุทยานแห่งนี้ ที่เป็นที่มาของชื่ออุทยานแห่งชาติแห่งนี้ในปัจจุบัน คือ น้ำตกสามหลั่น ด้วยลักษณะของน้ำตกนั้นมีชั้นลดหลั่นกันลงมา 3 ชั้น เรียกว่า 3 หลั่น ชั้นที่ว่า เป็นแนวเดียวกับบันได แต่ฟรีฟอร์มกว่า แต่ละหลั่นจึงไม่ได้สูงมาก เพียง 2 เมตรเท่านั้น แต่จะมีความโดดเด่นสะดุดตามากที่สุดในช่วงที่มีน้ำมาก เพราะน้ำที่ไหลลงมาจะเหมือนกับม่านบางๆ ที่อาบลานหินกว้าง ที่นี่ไปค่อนข้างสะดวกเพราะไกลจากอุทยานเพียง 400 เมตรเท่านั้น อีกจุดเด่นของน้ำตกแห่งนี้ก็คือ ต้นไม้ขนาดใหญ่ๆ ลำต้นสูงๆ มีการระบุว่าบางต้นสูงถึง 30 เมตร

          น้ำตกโพธิ์หินดาด เป็นอีกหนึ่งน้ำตกบนอุทยานแห่งนี้ เป็นน้ำตกชั้นเดียวที่มีลักษณะไม่ต่างกับน้ำตกสามหลั่น ทั้งลักษณะลานหิน จำนวนชั้นที่มีเพียงชั้นเดียว จุดโดดเด่นคือต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ให้ความร่มรื่น

น้ำตกโตนรากไทร บางคนอาจจะชอบน้ำตกที่ตกจากผาสูงลงมาอย่างน้ำตกแห่งนี้ ความไม่โด่งดังของน้ำตกอาจทำให้คุณติดใจ เพราะมีความสงบจากผู้คน น้ำตกแรงราวกับเทน้ำลงมาแบบโครมๆ มีเสียงกระทบพื้นล่างดังอีกทั้งไหลถั่งไปตามทางน้ำที่มีหินอยู่ทุกหย่อม ยิ่งหน้าฝนยิ่งน้ำมาก ถ้าเห็นความแรงของน้ำแล้ว ไม่ควรลงไป อาจมีอันตราย ไปนั่งชมธรรมชาติหรือจัดกิจกรรมเบาๆ เป็นหมู่คณะ น่าจะดีกว่า  และเดินกลับไปที่ทำการอุทยานได้เลย

อ่างเก็บน้ำเขารวก สำหรับคนที่ชอบอยู่แคมป์ วิวทิวทัศน์ที่นี่งดงามมาก ต้นไม้ใหญ่ที่รูปทรงธรรมชาติราวออกแบบมา แนวภูเขาที่งดงามแบบ 3 เวลา เช้า สาย ค่ำ  เก็บภาพ 3 อารมณ์ ที่นี่เป็นจุดที่พักผ่อน ชมวิว ทำกิจกรรม เช่นพายเรือ ปั่นจักรยานน้ำ มีสิ่งอำนวยความสะดวก ร้านค้า ศาลา บ้านพัก เหมาะสำหรับพักค้างคืนแล้วไปเที่ยวอุทยาน ภูเขา น้ำตกในเวลากลางวัน นอกจากที่นี่แล้ว ในบริเวณอุทยานยังมีอ่างเก็บน้ำอื่นอีก เช่น อ่างเก็บน้ำเขาสามหลั่น และอ่างเก็บน้ำซับปลากั้ง 

          ชอบท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ ป่าเขา น้ำตก หาเวลาไปกางเต็นท์ ตั้งแคมป์ที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น ใกล้และประทับใจ

ที่ตั้ง

53 หมู่ 1 ต.หนองปลาไหล อ.เมือง จ.สระบุรี 18000


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: คนไทย : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
คนต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 08.00 น.- 17.30 น. 

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนหมายเลข 1 มุ่งหน้าไปสระบุรี อุทยานฯ จะถึงก่อนตัวจังหวัด ประมาณ 5-6 กิโลเมตร สังเกตหลักกิโลเมตรที่ 101 ขับตรงไปจะมีทางกลับรถ กลับรถแล้วเลี้ยวเข้าสู่เส้นทาง 3042 ขับไปเรื่อยๆ ไปเลี้ยวขวาเข้าสู่เส้นทาง 3046 ขับต่อไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตรก็ถึงอุทยานโดยมีด่านเก็บค่าธรรมเนียมเข้า
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ ไปได้ทั้งรถตู้และรถทัวร์ โดยลงที่สระบุรี แล้วต่อรถจากสระบุรีไปอีกต่อหนึ่ง ไปถึงอุทยานฯ แต่จะให้สะดวกไปรถเหมาหรือขับรถไปเองดีกว่า พักค้าง รวมถึงเที่ยวต่อก็สะดวกดี

แผนที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น และสถานที่อื่นๆใน สระบุรี

GPS: 14.440428, 100.960330
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่