/ สระบุรี / แหล่ง ทุ่งทานตะวัน ของจังหวัดสระบุรี
แนะนำที่พักหัวหิน ชะอำ อัพเดตล่าสุด

แหล่ง ทุ่งทานตะวัน ของจังหวัดสระบุรี

เป็นจุดชมซากุระที่ขึ้นชื่อ

แหล่งทุ่งทานตะวัน ของจังหวัดสระบุรี เป็นทุ่งทานตะวันที่ปลูกไว้บริการนักท่องเที่ยวที่จะแวะเที่ยวชม ถ่ายภาพ และดื่มด่ำกับความงามของทุ่งทานตะวัน ในระหว่างท่องเที่ยวในจังหวัด มีหลายที่ด้วยกัน ลองมาดูว่า มีที่ไหนบ้าง

จังหวัดสระบุรีมี 13 อำเภอ แต่ที่นิยมปลูกทุ่งทานตะวัน มีประมาณ 6 อำเภอ คือ ที่อำเภอวังม่วง อำเภอมวกเหล็ก อำเภอแก่งคอย อำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอพระพุทธบาท และอำเภอหนองโดน ส่วนใหญ่จะเป็นทางผ่านเมื่อไปเที่ยวที่อื่นๆ จึงอดไม่ได้ที่นักท่องเที่ยวจะต้องแวะ

ทุ่งทานตะวันบานในอำเภอแก่งคอย มวกเหล็ก และอำเภอวังม่วง สองข้างทางของการเดินทางจากสระบุรีไปมวกเหล็ก ทำเลแถบนี้ เป็นหุบเขาหินซ้อน เมื่อผ่านช่วงอุโมงค์ต้นไม้และเนินมหัศจรรย์ ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คให้นักท่องเที่ยวได้เช็คอินในระหว่างทางที่มุ่งสู่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ สองข้างทาง จะมีทุ่งทานตะวันเป็นแถวเป็นแนว มีทั้งไร่ขนาดเล็ก และไร่ขนาดใหญ่  ตัวอย่างก็เช่น ทุ่งทานตะวันแสลงพันที่อำเภอวังม่วง ทุ่งทานตะวันคุณสุรัตน์ ทุ่งทานตะวันกลางหุบเขาหินซ้อน เป็นต้น หากรวมพื้นที่เพาะปลูกทุ่งทานตะวันแล้ว สามอำเภอนี้ มีพื้นที่เกือบ 2000 ไร่ คือ ที่แก่งคอยประมาณ 1035 ไร่ ที่มวกเหล็กประมาณ 305 ไร่ ส่วนที่อำเภอวังม่วงมากกว่าที่มวกเหล็ก คือประมาณ 480 ไร่

ทุ่งทานตะวันในอำเภอพระพุทธบาท บนเส้นทางที่นักท่องเที่ยวไปนมัสการรอยพระพุทธบาท ที่วัดพระพุทธบาท และชมพระฉายาที่กำแพงถ้ำที่วัดพระพุทธฉาย มีทุ่งทานตะวันให้ชม ถ้านับทั่วอำเภอพระพุทธบาทแล้ว เรียกได้ว่ามีพื้นที่ปลูกทานตะวันมากที่สุดในจังหวัด คือ เกินกว่า 1,000 ไร่

ทุ่งทานตะวันในอำเภอหนองโดน มีพื้นที่ใน 10 ตำบลที่ปลูกทานตะวันกันถึง 450 ไร่ นับว่าไม่ได้น้อยหน้าอำเภออื่นๆ เลย

เอกลักษณ์ของทุ่งทานตะวันในจังหวัดสระบุรี คือ ได้รับการส่งเสริมจากทางราชการ จึงมีการเพาะปลูกกันอย่างเป็นกิจจะลักษณะ ได้ดอกที่สวย และโตมาก

ไปเที่ยวจังหวัดสระบุรี สนใจจะแวะชมทุ่งทานตะวันที่อำเภอไหน สะดวกและมั่นใจว่าไม่ผิดหวัง ควรติดต่อไปที่เกษตรอำเภอแต่ละแห่งก่อน

ที่ตั้ง

หลายอำเภอในจังหวัดสระบุรี

วิธีการเดินทาง

  1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางพหลโยธิน มุ่งสู่จังหวัดสระบุรี จากนั้นแยกไปตามเส้นทางท่องเที่ยวที่ต้องการไป ส่วนใหญ่ทุ่งทานตะวัน เป็นทางผ่าน หรือแวะเข้าไปไม่ไกลนัก
  2. เดินทางโดยรถสาธารณะ สามารถเดินทางได้ทั้งรถทัวร์ รถตู้ และรถไฟ ตามปกติ

วันทำการ

ทุกวันของช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี – เดือนมกราคม ของปีถัดไป

เวลาเปิดปิด

กำหนดเปิดเช้าถึงเย็น 6.00-18.00 น. แต่ช่วงเวลาที่เหมาะจะเข้าชมทานตะวัน ควรเป็นช่วงสายๆ ที่ทานตะวันบานสะพรั่งรับแสงอาทิตย์เต็มที่

ค่าเข้าชม

ส่วนใหญ่จะตั้งค่าเข้าชมไว้ที่ 10 บาท

ตำแหน่ง GPS

ทุ่งทานตะวันแสลงพัน 14.773113, 101.114237

ทุ่งทานตะวันไร่คุณสุรัตน์ 14.691432, 101.203501

ทุ่งทานตะวันกลางหุบเขาหินซ้อน 14.741905, 101.038019

ฯลฯ


วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางพหลโยธิน มุ่งสู่จังหวัดสระบุรี จากนั้นแยกไปตามเส้นทางท่องเที่ยวที่ต้องการไป ส่วนใหญ่ทุ่งทานตะวัน เป็นทางผ่าน หรือแวะเข้าไปไม่ไกลนัก
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ สามารถเดินทางได้ทั้งรถทัวร์ รถตู้ และรถไฟ ตามปกติ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่