/ สระบุรี / สวนพฤกษศาสตร์ภาคกลางพุแค Phu Khae Botanical Garden
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

สวนพฤกษศาสตร์ภาคกลางพุแค Phu Khae Botanical Garden


สวนพฤกษศาสตร์ภาคกลางพุแค เป็นสวนที่จัดปลูกพรรณไม้นานาพันธุ์ ภายใต้การดูแลอย่างถูกหลักวิชาการของกรมป่าไม้ และไม่ทิ้งเรื่องความงดงามของการตกแต่ง จึงเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความสนใจจากคนทั่วไป

บนพื้นที่ 5,051 ไร่ ที่ถูกเนรมิตด้วยต้นไม้นานาชนิด จัดอย่างเป็นหมวดหมู่ แต่ละโซนมีเอกลักษณ์ มีทั้งไม้ใบ ไม้ดอก เต็มไปด้วยบรรยากาศที่ร่มรื่น มองไปทางไหนก็สดชื่น อีกทั้งต้นไม้ยืนต้นหลายๆ ต้นได้รับพระมหากรุณาจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชการที่ 9 และรัชกาลปัจจุบัน ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จปลูกไว้ที่นี่ ต่างยอมรับที่นี่ในนามสวนสวรรค์

โซนสวนที่น่าสนใจ เพราะการจัดสวนอย่างมืออาชีพ จึงแยกเป็นโซนซึ่งมีจุดเด่นคนละแบบตอบโจทย์ของคนนิยมสวนในลักษณะที่แตกต่างกัน เช่น สวนหิน อยู่ด้านหน้าสวนเลย จุดเด่นของสวนหินก็คือ มีความงามของหินแกรนิตก้อนใหญ่ๆ เป็นแกนหลัก มีไม้เลื้อยที่เติบโตแผ่ไปกับก้อนหิน นอกจากนั้นยังเป็นก้อนหินที่อยู่ในสวนไม้ตระกูลปาล์มที่มีลำต้นและใบเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงไม้ประดับต้นเตี้ย

การจัดสวนของที่นี่ ไม่ได้ปลูกขึ้นใหม่ทั้งหมด แต่เป็นการปลูกพันธุ์ไม้และโซนต่างๆ แทรกเข้าไปในป่าที่เคยมีอยู่ดั้งเดิมบ้าง แต่ก็มีการจัดแต่งขึ้นใหม่บ้าง มีทั้งต้นไม้ยืนต้น ไม้ล้มลุก ดอกไม้สวยงามที่มีการปรับแต่งเปลี่ยนสีสันไปบ้าง

โซนสวนนานาพฤกษสมุนไพร สมุนไพรเป็นพืชที่มีประโยชน์ เมื่อมีการปลูกแบบมีหลักการเป็นกลุ่ม เป็นหมู่ มีทางให้เดินชมได้ แม้ไม่รู้จักพืชสมุนไพรอะไรเลยก็ยังได้ชื่นชมในความงามของสีเขียวที่เหมือนกันเป็นโซนๆ ได้จดจำชื่อ แล้วค่อยไปหาความรู้ย้อนหลังก็มีประโยชน์ต่อตัวเองในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น กันเกา สมอ แสมสาร ฯลฯ

สวนพันธุ์ไม้เกียรติประวัติ สวนพฤษศาสตร์วรรณคดีภาคกลาง สนุกกับการเดินดูต้นไม้ หลายๆ ต้น อาจเคยได้เห็นชื่อ แต่ไม่เคยได้รู้จักต้นจริงๆ ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร อีกทั้งพรรณไม้หอม ไม้ในวรรณคดี ชมได้ที่นี่ มีป้ายชื่อต้นไม้ปักไว้ให้รู้จักตัวจริง ไม่ว่าจะเป็น ยางนา คงคาเดือด มะเกลือที่ในอดีตเอาไว้ย้อมผ้า เป็นต้น

          ชิมเพลิน เดินไพร ถ้าคุณไม่ได้ชอบแค่ชมสวน ชมต้นไม้ ชื่นชมธรรมชาติ ทุกวันเสาร์ ที่นี่จัดรายการ “ชิมเพลิน เดินไพร” ตั้งแต่เวลา 07.00-15.00 น. คุณสามารถได้ทั้งอาหารตา และอาหารอิ่มท้อง มีความสุขในระดับครอบครัวได้ที่นี่

          สนามเด็กเล่น อุปกรณ์เพื่อฝึกทักษะ ให้เด็กได้เล่นออกกำลังกายของที่นี่ เหมือนอุปกรณ์เด็กเข้าค่าย ไม่ว่าจะเป็นปีนผาเชือก ชิงช้า ฯลฯ

          กิจกรรมเป็นหมู่คณะ การเรียนรู้ของนักเรียนเป็นหมู่คณะ นับเป็นอีกหนึ่งแหล่งเรียนรู้ที่ให้นักเรียนได้สัมผัสกับของจริง ความรู้ที่น่าสนใจมากกว่าการอ่านหรืออธิบายให้ฟัง

          การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ กำลังเป็นที่นิยม ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ

 

ที่ตั้ง

123 หมู่ที่ 1 ต. พุแค อ. เฉลิมพระเกียรติ จ. สระบุรี 18000


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 7.00-19.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางวงแหวนรอบนอกตะวันตก ทางไปบางไทร-บางปะอิน เบี่ยงเส้นทาง ชิดขวา เพื่อวิ่งบนทางคู่ขนานถนนพหลโยธิน ขับตรงไปเรื่อยๆ ตามเส้นทาง  ที่นี่หาไม่ยาก เพราะอยู่ ริมถนนพหลโยธิน กิโลเมตรที่ 124  ห่างจากทางแยกพุแค ที่มุ่งหน้าไปจังหวัดลพบุรี เพียง 100 เมตรเท่านั้น
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ รถตู้ รถทัวร์ สายกรุงเทพฯ – ลพบุรี แล้วลงตรงเลยแยกพุแค ได้เลย

แผนที่สวนพฤกษศาสตร์ภาคกลางพุแค Phu Khae Botanical Garden และสถานที่อื่นๆใน สระบุรี

GPS: 14.670786, 100.885332
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่