/ สระบุรี / วัดป่าสว่างบุญ มหัศจรรย์เจดีย์ทองคำ 500 องค์
แนะนำที่พักกาญจนบุรี อัพเดตล่าสุด

วัดป่าสว่างบุญ มหัศจรรย์เจดีย์ทองคำ 500 องค์


วัดป่าสว่างบุญ เป็นวัดที่มีชื่อเสียงบอกต่อๆ กันไปเรื่องพระเจดีย์งดงาม 500 ยอด จนทำให้วัดที่ไม่ใช่วัดโบราณแห่งนี้เป็นที่รู้จักและมีนักท่องเที่ยวแวะไปชมไม่ขาดสาย

          วัดป่าสว่างบุญ สร้างบนพื้นที่กว่า 400 ไร่ เมื่อปีพุทธศักราช 2528  นับถึงวันนี้มีอายุ 34 ปี เท่านั้น แต่ด้วยการออกแบบก่อสร้าง สถาปัตยกรรม อันงดงามของวัดนี้ รวมถึงทำเลที่ติดกับภูเขา อากาศที่เอื้ออำนวยเหมาะแก่การพักผ่อน ตลอดจนการปฏิบัติธรรม ทำให้วัดนี้ได้รับการบอกต่อจนมีชื่อเสียงขึ้นมาตามลำดับ

พระมหารัตนโลหะเจดีย์ศรีศาสนโพธิสัตว์สว่างบุญ หรือที่คนทั่วไปรู้จักและเรียกกันติดปากตามลักษณะว่า พระมหาเจดีย์ 500 ยอด สีทองสุกสกาวที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ เชื่อว่าเป็นสิ่งดึงดูดสายตา ความสนใจ เป็นสิ่งที่มหัศจรรย์ในสายตาของชาวพุทธและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

จากความศรัทธาของชาวพุทธที่ช่วยกันสร้างเจดีย์แห่งนี้จนเสร็จในปี 2550  เจดีย์ 500 ยอดนี้มีความงดงามมาก มีเจดีย์ใหญ่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 เมตร เป็นองค์กลาง เป็นประธานของเจดีย์เล็กๆ ลักษณะการประดิษฐานเจดีย์ขนาดเล็ก เป็นการวางแบบขั้นบันไดล้อมรอบเจดีย์องค์ใหญ่ มี 9 ชั้น

ทางเข้าไปภายในพระเจดีย์ เป็นซุ้มทางเข้าที่ด้านบนเป็นเจดีย์ลดหลั่นตลอดจนถึงทางเข้า ภายในเจดีย์องค์ใหญ่ เมื่อเข้าไปด้านในก็จะมีเจดีย์องค์เล็กกว่าประดิษฐานอยู่ ด้านบนเพดานมีการประดับตกแต่งลวดลายด้วยกระจกสี มีหลากสีสัน ฝาผนังก็เช่นเดียวกัน พร้อมภาพแสดงสถานที่สำคัญๆ ตามพุทธประวัติ นับเป็นความวิจิตรตระการตาที่บ่งบอกถึงความเลื่อมใสศรัทธาของผู้สร้าง

ฐานล่างของเจดีย์ภายในมีคำอธิษฐานติดไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ตั้งจิตอธิษฐานขอพรกับพระเจดีย์ด้วย

ความพิเศษขององค์เจดีย์องค์เล็กที่รายรอบนั้น บรรจุพระบรมสารีริกธาตุเอาไว้ในยอดเจดีย์ทุกองค์ ส่วนศิลปะการสร้างนั้นมีรายละเอียดที่ได้รับการออกแบบอย่างประณีต หากได้ศึกษาแล้วจะรู้สึกชื่นชมที่ผู้ออกแบบใส่ใจกำหนดแบบแต่ละส่วนของเจดีย์ไว้ชัดเจน เป็นเจดีย์ทรงระฆัง ตั้งแต่ยอดเจดีย์เม็ดน้ำค้าง บัวรองปลี ปล้องไฉน บัวถลา บัลลังก์ บัวปากระฆัง บัวลูกแก้ว บัวถลา ฐานบัว และสร้างออกมาได้เหมือนกับแบบ

บริเวณใกล้เจดีย์มีสถาปัตยกรรมกงล้อธรรมจักร สัญลักษณ์ของพระพุทธศาสนาอยู่ด้วย นอกจากนั้นก็มีประติมากรรมเทพตามความเชื่อของทางอินเดีย ที่จะคอยทำหน้าที่ปกปักรักษาองค์เจดีย์ไว้

พระพุทธสีหไสยาสน์ พระพุทธรูปปางปรินิพพานหรือปางโปรดอสุรินทราหู หรือปางไสยาสน์ ขนาดใหญ่ ที่ชื่อว่า “พระมหาจักรพรรดิพุทธ สว่างบุญ” มีความยาวเกือบ 150 เมตร ความสูงเทียบเท่าตึก 16 ชั้น ประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง ท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวขจีรอบบริเวณ ใกล้ศาลาธรรม เมื่อสำเร็จจะได้พระนอนสีทองที่งดงาม เป็น UNSEEN THAILAND อีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย

พระสมเด็จพ่อมหาจักรพรรดิ เป็นวัตถุมงคลสำคัญของวัดนี้ สร้างขึ้นเพื่อมอบเป็นที่ระลึกแก่พุทธศาสนิกชนที่ร่วมทำบุญสร้างพระพุทธรูปปางไสยาสน์ขนาดใหญ่ข้างต้น

ในวัดยังมีพระพุทธรูปปางปรินิพพาน ความยาว 10.59 เมตร ที่ทำจากหินชิ้นเดียวประดิษฐานให้กราบไหว้ มีพระพุทธรูปกลางแจ้งทั้งอิริยาบถยืน และปางสมาธิ ที่อยู่ใกล้กับหอไตรเก่า

พระพิฆเนศไม้ที่เป็นการแกะสลักบนต้นไม้ที่ตัดเป็นท่อนๆ นับเป็นฝีมือช่างที่งดงาม ตั้งไว้ในศาลาพระพิฆเนศ มีอยู่หลายต้นด้วยกัน ทั้งสีไม้ธรรมชาติ และลงดำ

ประติมากรรมรูปปั้นพระเจ้าอโศกมหาราช กษัตริย์ในประวัติศาสตร์พระพุทธศาสนาที่เคยทำนุบำรุง ฟื้นฟูพระพุทธศาสนาให้รุ่งเรืองมา

หลวงพ่อสมชาย ปุญฺญมโน เจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ ท่านมีวิสัยทัศน์ที่จะพัฒนาวัดและพระพุทธศาสนาให้รุ่งเรืองในไทย เชื่อว่า ถัดจากช่วงเวลานี้ไป นักท่องเที่ยวที่ได้ไปเยือนจะเห็นความเปลี่ยนแปลง และสิ่งก่อสร้างเกิดขึ้นใหม่ๆ อีก รวมถึงที่ยังสร้างไม่เสร็จก็จะสำเร็จไปตามลำดับ

มีเวลาไปสระบุรี ที่นี่เป็นอีกที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาด UNEEN THAILAND แห่งนี้ หรือถ้าชอบแนวปฏิบัติที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งวัดที่น่าสนใจ

ที่ตั้ง

วัดป่าสว่างบุญ ตำบลชะอม อำเภอแก่งคอย สระบุรี 18110


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: แม้ทางวัดจะแจ้งว่าเปิดตลอด แต่เวลาที่เหมาะสมคือช่วงเช้า-เย็น เพื่อไม่ให้รบกวนความสงบ

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางพหลโยธิน ถนนหมายเลข 1 ตัดเข้าถนนสุวรรณศร ขับต่อไป แล้วเลี้ยวซ้ายหลังสี่แยก สถาบันสอนภาษาฮั่นหมิง ขับต่อไปยังตลาด เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนหมายเลข 3222 ขับต่อไปเรื่อยๆ สังเกตตามป้ายบอกทาง
2. เดินทางโดยรถยนต์สาธารณะ รถทัวร์ รถตู้ แล้วต่อรถรับจ้างแบบเหมาในท้องถิ่น

แผนที่วัดป่าสว่างบุญ มหัศจรรย์เจดีย์ทองคำ 500 องค์ และสถานที่อื่นๆใน สระบุรี

GPS: 14.416198, 101.133134
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่