/ สุพรรณบุรี / ตลาดบางลี่
แนะนำที่พักหัวหิน ชะอำ อัพเดตล่าสุด

ตลาดบางลี่


ตลาดบางลี่: ตลาดชุมชนไทยจีนโบราณที่สืบสานกันมากว่า 100 ปี รับประทานปลาหมำ อาหารขึ้นชื่อของอำเภอสองพี่น้อง พบกับขนมโหล่งเทงเปี้ยที่มีให้ซื้อหาเฉพาะในฤดูหนาว และอาหารสูตรโบราณที่ตกทอดกันมาแบบรุ่นสู่รุ่น ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคม นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมงานเทศกาลอาหารดี ตลาดบางลี่ เมืองสองฤดูได้อีกด้วย

ตลาดบางลี่ สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 แต่เดิมตลาดในอำเภอสองพี่น้องอยู่ใกล้กับที่ว่าการอำเภอ เรียกกันว่าตลาดสาน หรือตลาดศาล ในหน้าแล้งกองเกวียนจะเข้าไปทำการค้าขายถึงตัวตลาดได้ แต่ในหน้าน้ำทางเกวียนจะถูกน้ำท่วม กองเกวียนจึงต้องจอดไว้ก่อนถึงลำรางบางน้อย บริเวณนั้นมีชาวจีนชักชวนกองเกวียนให้ค้าขายกันตรงนั้น กระทั่งกลายเป็นตลาด โดยชาวจีนที่เข้ามาค้าขายเพราะเห็นว่ามีฮวงจุ้ยดี และเรียกตลาดแห่งนี้ว่า ‘หมางลี่’ กระทั่งเพี้ยนไปเป็นบางลี่ในที่สุด

ตลาดบางลี่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองสองฤดู คือ หน้าแล้งและหน้าน้ำ แต่ละฤดูยาวนาน 5-6 เดือน แต่เดิมตลาดเป็นอาคารไม้สองชั้น อยู่ในพื้นที่แอ่งกระทะริมคลองสองพี่น้อง ในช่วงหน้าน้ำตลาดบางลี่ในอดีตจะถูกน้ำท่วมชั้นหนึ่งทั้งหมด จนต้องนำของขึ้นไปขายชั้นสอง ทางอำเภอจะทำสะพานให้คนเดินขึ้นไปซื้อของ พอหน้าแล้งก็นำของกลับลงมาขายชั้นหนึ่ง ทว่าในปัจจุบันทางเทศบาลได้ถมที่ให้สูงขึ้นกว่าเดิม 2 เมตร ทำให้ตลาดไม่ถูกน้ำท่วมอีกต่อไป

ในเวลาต่อมาตลาดบาลี่ถูกไฟไหม้ไปเกือบหมด แต่ก่อสร้างขึ้นมาใหม่ ทำให้อาคารเป็นอาคารสมัยใหม่ ไม่ได้คงรูปแบบอาคารไม้สองชั้นเหมือนสมัยก่อน แต่วิถีชีวิตของชาวบางลี่ก็ยังคงอยู่กับแม่น้ำ และมีสินค้าจำพวกปลา และการถนอมอาหารจำพวกปลาเป็นสิ้นค้าขึ้นชื่อเช่นเดิม

            สิ่งที่น่าสนใจ

  1. เทศกาลอาหารดี ตลาดบางลี่ เมืองสองฤดู ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคม เทศบาลเมืองสองพี่น้องได้จัดให้มี ‘เทศกาลอาหารดี ตลาดบางลี่ เมืองสองฤดู’ ขึ้นทุกปี เพื่อส่งเสริมอาหารพื้นบ้านของตลาดบางลี่ โดยจัดงานติดต่อกัน 5 วัน สินค้าที่ขาย นอกจากจะมีอาหารพื้นบ้านอำเภอสองพี่น้องแล้ว ยังมีของดีสูตรดั้งเดิมของบรรพบุรุษชาวจีนที่ถ่ายทอดกันมารุ่นสู่รุ่น เช่น ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นยาจีน หมูหยองสูตรจีนที่มีเส้นยาวและกรอบ รวมถึงปลาช่อนเผาอบชานอ้อย อาหารขึ้นชื่อที่หารับประทานได้ที่นี่ที่เดียว
  2. สินค้าขึ้นชื่อ สินค้าขึ้นชื่อของอำเภอสองพี่น้องคือ ปลาหมำ ซึ่งเป็นการนำปลาชะโดมาหมักเกลือเป็นเวลา 1 ปี คลุกสัปปะรดปั่น ข้าวคั่ว และน้ำตาลเคี่ยว หมักอีก 1 เดือน เมนูยอดฮิต เช่น ปลาหมำทอด ปลาหมำหลน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถซื้อปลาหมำกลับไปปรุงที่บ้านหรือซื้อแบบปรุงเป็นอาหารแล้วก็ได้ นอกจากปลาหมำแล้ว อาหารอีกชนิดหนึ่งที่ขึ้นชื่อ คือ ปลาร้า โดยปลาร้า เป็นการนำปลาตัวเล็กๆ มาหมักด้วยรำคั่วและเกลือเป็นเวลา 1 ปี เมนูยอดฮิต เช่น ปลาร้าหลน

นอกจากปลาหมำและปลาร้า ที่นี่ยังมีสินค้าปลาน้ำจืดขึ้นชื่ออีกมากมาย เช่น ปลาสลิด สลิดไข่ ปลาช่อนแดดเดียว รวมถึงอาหารจากพืชเศรษฐกิจของที่นี่ เช่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด สะเดา

หากนักท่องเที่ยวไปตลาดบางลี่ในฤดูหนาว จะมีขนมโบราณของชาวจีนชนิดหนึ่งขาย เรียกกันว่า โหล่วเทงเปี้ย แปลว่าขนมรูเตา หน้าตาภายนอกคล้ายเวเฟ่อแต่แป้งกรอบกว่า ข้างในมีไส้ทำจากมันหมูและฟักผสมน้ำตาล

  1. ร้านโบราณ ที่ตลาดบางลี่มีร้านค้าเก่าแก่ที่หาได้ยาก เช่น ร้านกวาดยา ร้านสมุนไพรจีนโบราณ และร้านสมุนไพรไทยโบราณ ซึ่งนับเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านและการรักษาทางเลือกที่หลงเหลืออยู่น้อยในปัจจุบัน

ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 07.30 น. – 16.30 น.

วิธีการเดินทาง

จากตัวเมืองสุพรรณบุรีใช้ถนนพลายชุมพลมาออกถนนขุนช้าง ผ่านวัดราษฎร์สามัคคีเจอสามแยกเลี้ยวขวา เลี้ยวขวาก่อนถึงองค์การบริหารส่วนตำบลทับตีเหล็ก เห็นร้านก๋วยเตี๋ยวโกเด้งแล้วเลี้ยวขวา ตรงมาเรื่อยๆ ตลาดจะอยู่ทางซ้ายมือ

แผนที่ตลาดบางลี่ และสถานที่อื่นๆใน สุพรรณบุรี

GPS: 14.231887, 100.037131
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่