/ สุพรรณบุรี / เขื่อนกระเสียว
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

เขื่อนกระเสียว


เขื่อนกระเสียว: เขื่อนที่อยู่ติดกับอุทยานแห่งชาติพุเตย ชมความงามของเวิ้งน้ำจรดเทือกเขา พร้อมทำกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นล่องแพหรือสปีทโบ๊ทเพื่อชมวิว เล่นแบนนาน่าโบ๊ท สไล้เดอร์ จักรยานน้ำ ตลอดจนกิจกรรมกางเต้นท์และตกปลา พลาดไม่ได้กับการรับประทานปลาม้าที่ขึ้นชื่อของเขื่อนกระเสียว พร้อมชมหาดทรายขาวท้ายเขื่อน

เขื่อนกระเสียวเป็นเขื่อนดินกั้นห้วยกระเสียวที่ไหลลงมาจากอุทยานพุเตย ในอำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี เขื่อนกระเสียวเป็นเขื่อนดอนที่มีความยาวเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย รองจากเขื่อนป่าศักดิ์ชลสิทธิ์ โดยเขื่อนกระเสียวมีความยาว 4,250 เมตร เขื่อนกระเสียวเริ่มสร้างในปี พ.ศ. 2515 เพื่อกักเก็บน้ำเพื่อการเกษตรในโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียว ในความรับผิดชอบของกรมชลประทาน และใช้เป็นพื้นที่ประมง ตลอดจนเป็นเขตท่องเที่ยวอีกด้วย โดยเขื่อนกระเสียวเปิดใช้อย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2524 เป็นต้นมา

สิ่งที่น่าสนใจ

  1. หาดทรายขาวด่านช้าง ในฤดูแล้ง ตอนที่น้ำลดระดับลงเป็นอย่างมาก ท้ายเขื่อนกระเสียวจะเห็นพื้นที่ทรายริมน้ำคล้ายชายหาดจนได้รับขนานนามว่าทะเลสุพรรณ หรือหาดทรายขาวด่านช้าง บริเวณนี้นอกจากจะมีหาดทรายแล้ว ยังมีเก้าอี้พลาสติกแและร่มชายหาดที่เห่าพ่อค้าแม่ขายจัดไว้รองรับนักท่องเที่ยว ถัดจากหาดขึ้นมาบนพื้นดินแห้งริมฝั่ง มีแผงขายของมากมาย ให้ช้อปปิ้งกันอย่างจุใจ
  2. ล่องแพ เล่นสปีทโบ๊ท และอื่นๆ นักท่องเที่ยวสามารถล่องแพในเขื่อนกระเสียวได้ โดยเจ้าของแพจะจัดเสื้อชูชีพไว้ให้บริการ ในขณะล่องแพจะนำอาหารลงไปรับประทานในแพกันชิวๆ ก็ได้ หรือจะลงเล่นน้ำกันตอนไหน ก็สามารถทำได้ทุกเมื่อ สำหรับนักท่องเที่ยวที่นิยมเครื่องเล่นในน้ำ ที่นี่มีทั้งแบนนาน่าโบ๊ท สกู้ตเตอร์ เรือถีบและสไลเดอร์จัดไว้ให้เล่นอย่างจุใจ นอกจากนี้ยังมีสปีทโบ๊ทให้นักท่องเที่ยวนั่งเรือชมทิวทัศน์ของเขื่อนอีกด้วย
  3. กางเต้นท์ ตั้งแค้มป์ นอนเรือนแพ ริมเขื่อนมีบริเวณที่จัดไว้สำหรับตั้งคาร์แค้มป์ นักท่องเที่ยวสามารถนำรถเข้าไปจอด จะกางเต้นท์ใกล้รถ หรือนอนในรถก็ได้ หากใครไม่ชอบตั้งแค้มป์ รอบเขื่อนกระเสียวมีทั้งรีสอร์ท โฮล์มสเตย์ และเรือนแพที่ลอยอยู่ในน้ำให้นักท่องเที่ยวได้พักค้างคืน
  4. ตกปลา ที่นี่มีแพตกปลามากมายหรือจะตกกันริมเขื่อนเลยก็ยังได้ โดยปลาที่มีมากในเขื่อนกระเสียว ได้แก่ ปลาม้า ปลากระสูบ ปลาชะโด ปลานิล ปลากราย ปลาเผาะ ปกติแล้วในฤดูที่ปลาวางไข่ จะห้ามจับปลาเป็นเวลา 3 เดือน ยกเว้นใช้เบ็ดตกปลา ดังนั้นนักตกปลาจึงสามารถตกปลาที่นี่ได้ตลอดทั้งปี
  5. รับประทานปลาม้าและปลาอื่นๆ อาหหารขึ้นชื่อของเขื่อนกระเสียว คือ ปลาม้า เพราะที่นี่เป็นแหล่งจับและส่งปลาม้ารายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เนื่องจากมีปลาม้าอยู่มากและมีทุกฤดู เมนูยอดฮิต คือ ปลาม้าต้มยำ ปลาม้าทอดกระเทียมพริกไทย และปลาม้าย่างสมุนไพร สำหรับปลาอื่นๆ ที่จับได้จากเขื่อนและนิยมนำมาปรุงอาหารได้แก่ ปลากดเหลือง ปลาขึ้นชื่อของจังหวัดสุพรรณ เมนูฮิตคือปลากดเหลืองลวกจิ้ม และปลากดเหลืองต้มยำ นอกจากนี้ปลากรายและปลาเผาะก็นิยมนำมารับประทานไม่แพ้กัน โดยนักท่องเที่ยวสามารถหารับประทานได้จากร้านอาหารที่มีอยู่มากมายรอบเขื่อนหรือจะจับมาปรุงอาหารเองที่แค้มป์ก็ได้
  6. ชมวิว เนื่องจากเขื่อนกระเสียวอยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติพุเตย วิวทิวทัศน์ที่นี่จึงสวยงามมาก เพราะสามารถมองเห็นผืนน้ำสบกับทิวเขาที่เส้นขอบฟ้า เหมาะแก่การชมวิวเป็นอย่างยิ่ง

ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ช่วงวันที่ 1 กพ. – 30 กย. 05.00 – 19.00 น. ช่วงวันที่ 1 ตค. – 31 มค. 05.00 – 18.00 น.

วิธีการเดินทาง

จากตัวเมืองสุพรรณบุรีใช้ถนนพระพันวัสสามุ่งหน้าขึ้นเหนือ เลี้ยวขวาข้ามแม่น้ำท่าจีน เข้าถนนมาลัยแมน ข้ามแม่น้ำท่าจีนอีกครั้ง ใช้ทางหลวงชนบทสุพรรณบุรี 3024 สู่ตำบลด่านช้าง เลี้ยวซ้ายที่หอนาฬิกาบรรหาร – แจ่มใส ถึงประตูน้ำเขื่อนกระเสียวเลี้ยวขวา ถึงเขื่อนกระเสียง ระยะทาง 77 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 1  ชั่วโมง 10 นาที

แผนที่เขื่อนกระเสียว และสถานที่อื่นๆใน สุพรรณบุรี

GPS: 14.838624, 99.668120
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่