/ สุพรรณบุรี / สวนเฉลิมภัทรราชินี และหอคอยบรรหาร – แจ่มใส
แนะนำที่พักเขาใหญ่ ปากช่อง อัพเดตล่าสุด

สวนเฉลิมภัทรราชินี และหอคอยบรรหาร – แจ่มใส

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

สวนเฉลิมภัทรราชินีและหอคอยบรรหาร – แจ่มใส: หอคอยที่สูงที่สุดในประเทศไทยกลางสวนเฉลิมภัทรราชินี จุดชมวิวมุมสูงเมืองสุพรรณ พร้อมกช้องส่องทางไกลที่จัดไว้ให้บริการบนยอดหอ ชมน้ำพุเต้นระบำตามจังหวะดนตรี และแสงสีตระการตาในยามค่ำคืน สำหรับเด็กๆ ที่นี่มีทั้งสวนน้ำและสนามเด็กเล่นให้เด็กๆ ได้สนุกกันตลอดทั้งวัน

สวนเฉลิมภัทรราชินีเป็นสวนสาธารณะบนเนื้อที่ 17 ไร่ ที่สร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 มีพระชนมายุครบ 60 พรรษา ภายในมีสวนต่างๆ มากมาย เช่น สวนลายไทย สวนดอไม้ สวนนกพิราบ สวนน้ำ และสนามเด็กเล่น สำหรับหอคอยบรรหาร – แจ่มใส ตั้งโดดเด่นอยู่ตรงกลาง ส่วนในสุดของสวนเฉลิมภัทรราชินี

สิ่งที่น่าสนใจภายในสวนเฉลิมภัทรราชินี

  1. หอคอย

หอคอยบรรหาร – แจ่มใสเป็นหอคอยแห่งแรกของประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นหอคอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย โดยมีความสูงถึง 125.25 เมตร สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นจุดชมวิว ทว่าต่อมากลับกลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของเมืองสุพรรณ จนนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้มาเหยียบหอคอยแห่งนี้ ถือว่ามาไม่ถึงเมืองสุพรรณเลยทีเดียว

ชั้นที่ 1 ชมภาพจิตรกรรมขุนช้างขุนแผน ภาพลายนูนต่ำที่หาชมได้ยาก และร้านของที่ระลึก

ชั้นที่ 2 ที่นั่งพักผ่อนและชมสวนด้านล่าง นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรับประทานอาหารว่าง ไอศกรีม และเครื่องดื่มที่มีจำหน่ายบนชั้นนี้ได้

ชั้นที่ 3 ร้านขายของที่ระลึก เช่น เสื้อยืดสกรีนลายหอคอย นอกจากนี้ยังมีขนม สินค้าโอท้อป และของดีเมืองสุพรรณจำหน่าย

ชั้นที่ 4 ตรงแกนกลางของชั้นที่ 4 แสดงภาพจิตกรรมสมเด็จพระเนรศวรมหาราช รอบแกนกลางเป็นพื้นที่โล่งว่างมีกล้องส่องทางไกลไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมวิว จากจุดนี้สามารถมองเห็นวัดป่าเลไลยก์ วัดไผ่โรงวัว อนุสรณ์ดอนเจดีย์ และอื่นๆ อีกมากมาย ด้วยเหตุนี้หอคอยชั้น 4 จึงเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่พลาดไม่ได้

นอกจากนักท่องเที่ยวจะสามารถเที่ยวชมบนหอคอยแล้ว ยังสามารถเดอนชมดอกไม้รอบหอคอยในเวลากลางวันและชมแสงไฟสาดส่องหอคอยจากทางด้านนอกได้อีกด้วย

  1. อาคารผลงานบรรหารแจ่มใส เป็นอาคารที่ใช้จัดแสดงชีวประวัติ รวมถึงผลงานทางการเมืองและการพัฒนาชุมชนของพณฯ ท่าน บรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 21 และคุณหญิงแจ่มใส ศิลปะอาชา ภริยา
  2. น้ำพุดนตรี ใกล้กับหอคอยบรรหาร – แจ่มใส มีน้ำพุที่ยักย้ายส่ายท่าไปตามจังหวะดนตรี พร้อมด้วยผาน้ำตก โดยน้ำพุจะเค้นระบำท่ามกลางแสงไฟหลากสีในวันศุกร์00 -19.00 น. หากเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์และนักขัตฤกษ์เพิ่มรอบ 12.00-14.00 น.ขึ้นมาอีกด้วย
  3. สวนน้ำ ในสวนภัทรราชินี มีสวนน้ำขนาดกลาง ประกอบไปด้วยสไลดดอร์ทั้งแบบเปิดโล่งและแบบท่อ แบ่งความเร็วออกเป็น 3 ระดับ พร้อมเสาน้ำพุกลางน้ำรูปดอกเห็ดและรูปปั้นช้างน้อยพ่นน้ำให้เด็กๆ ได้สนุกกับการเล่นน้ำคลายร้อนอีกด้วย ทว่าสวนน้ำแห่งยี้จะเปิดเฉพาะในช่วงปิดเทอมเท่านั้น
  4. สนามเด็กเล่น สนามเด็กเล่นขนาดกลาง สร้างเป็นบ้านให้เด็กๆ ปีนป่าย พร้อมไม้ลื่น ชิงช้า สะพานเชือก ตาข่ายสำหรับปีน และอื่นๆ เช่น ม้าโยก วงล้อหมุน ไม้กระดก เป็นต้น

ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: สวนภัทรราชินีเปิดให้เข้าชมฟรี ค่าขึ้นหอคอยบรรหาร – แจ่มใส แบ่งตามเวลา กล่าวคือ 10.00 – 18.00 น. เด็ก 15 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท หลัง 18.00 น. เด็ก 20 บาท ผู้ใหญ่ 40 บาท, สวนน้ำ ผู้ใหญ่ 50 เด็ก 30

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: อังคาร – ศุกร์ 10.00 น. – 19.00 น., เสาร์ อาทิตย์ และนักขัตฤกษ์ 10.00 – 20.30 น.

วิธีการเดินทาง

สวนเฉลิมภัทรราชินีและหอคอยบรรหาร – แจ่มใสอยู่ในตัวเมืองสุพรรณ ใช้ถนนนางพิม เลี้ยวขวาตรงข้ามบ้านศุภกาญจน์ สวนเฉลิมภัทรราชินีจะอยู่ทางซ้ายมือ

แผนที่สวนเฉลิมภัทรราชินี และหอคอยบรรหาร – แจ่มใส และสถานที่อื่นๆใน สุพรรณบุรี

GPS: 14.471086, 100.117853
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่