/ สุพรรณบุรี / อุทยานแห่งชาติพุเตย
แนะนำที่พักเขาใหญ่ ปากช่อง อัพเดตล่าสุด

อุทยานแห่งชาติพุเตย

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

อุทยานแห่งชาติพุเตย อุทยานแห่งชาติที่สนองความต้องการของนักท่องเที่ยวทั้งสายผจญภัยและสายชิล กับการขึ้นยอดเทวดา ยอดเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขาพุเตย แวะสักการะเจดีย์เสถียรโพธิ์ และปีนไหล่เขาสู่ถ้ำย้อยระย้า หรือเดินชิลไปน้ำตกตะเพินคู่ น้ำตกที่สวยที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี นั่งตกปลาที่อ่างเก็บน้ำลำตะเพิน ปิดท้ายด้วยการตั้งแคมป์สบายๆ ที่น้ำตกตาดใหญ่

แต่เดิมอำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี มีวนอุทยานสำคัญได้แก่ วนอุทยานพุเตย วนอุทยานพุกระทิง และวนอุทยานเตรียมการตะเพินคลี่ ซึ่งกินพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ได้แก่ ป่าองค์พระ ป่าพุระกำ ป่าห้วยพลู กรมป่าไม้จึงมีคำสั่งจัดตั้งวนอุทยานเหล่านั้นรวมถึงพื้นที่ป่าใกล้เคียงให้เป็นอุทยานแห่งชาติพุเตย โดยคณะรัฐมนตรีได้อนมัติในหลักการเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2540 และประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2541

อุทยานแห่งชาติพุเตยกินเนื้อที่ตำบลองค์พระ ตำบลห้วยขมิ้น ตำบลนิคมกระเสียว ตำบลวังยาวและตำบลด่านช้าง ในอำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี อุทยานมีพื้นที่ทั้งหมด 198,422 ไร่ ประกอบไปด้วยป่าเบญจพรรณ ป่าสนสองใบ ป่าดิบชื้น ป่าเต็งรังผสมป่าดิบแล้ง ภายในอุทยานมีสัตว์ป่ามากมาย อาทิ เก้ง จงอาง งูเห่า เสือ ชะนี ลิง อีเห็น  หมี หมูป่า และเม่น

สิ่งที่น่าสนใจภายในอุทยาน

  1. ยอดเทวดา ยอดเขาที่สูงที่สุดในเทือกเขาพุเตยและในอุทยานแห่งนี้ โดยมีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางถึง 1,123 เมตร ยอดเทวดาเป็นต้นน้ำของลำห้วยหลายสาย เช่น ลำตะเพิน ห้วยองค์พระ ห้วยท่ามะเดื่อ และห้วยขมิ้นที่ไหลลงเขื่อนกระเสียว กิจกรรมน่าทำคือค้างคืนที่หน่วยพิทักษ์ที่ 3 และชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่นี่ ก่อนเดินขึ้นยอดเขาเทวดาและถ่ายรูปที่จุดสูงสุดซึ่งมีป้ายติดไว้ว่า ‘ผู้พิชิตยอดเขาเทวดา’
  2. พระพุทธรัตนมุนีศรีเทวา ที่ยอดเทวดามีเจดีย์เสถียรโพธิ์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรัตนมุนีศรีเทวา พระพุทธรูปปางมารวิชัย ประดิษฐานอยู่หน้าองค์เจดีย์ หลังจากสักการะพระพุทธรูปและเจดีย์แล้ว อีกกิจกรรมหนึ่งที่ไม่ควรพลาด คือ การลั่นระฆังเพื่อให้ผู้คนที่ผ่านมาได้ร่วมอนุโมทนาบุญด้วย
  3. น้ำตกตะเพินคลี่ เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรี เพราะมีน้ำไหลตลอดปี และเมื่อมองขึ้นไปก็จะเห็นยอดเขาเทวดา น้ำตกตะเพินคี่ประกอบไปด้วยตะเพินคี่น้อยและตะเพินคี่ใหญ่ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดทั้งสองแห่ง กิจกรรมน่าทำที่นี่คือตั้งแคมป์ที่จุดตั้งแคมป์ใกล้น้ำตกตะเพินคึ่
  4. ถ้ำนาคี หมีน้อย ย้อยระย้า และผาใหญ่ ถ้ำทั้ง 3 ถ้ำกับอีก 1 ผา อยู่บนเขาตู้ตี่ ระหว่างทางนักท่องเที่ยวสามารถเดินชมต้นจันผาและบัวสวรค์ที่มีอยู่มากมายบนเขาแห่งนี้ได้

สำหรับถ้ำย้อยระย้า เป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยงดงามมาก ทว่าถ้ำอยู่บนผาใหญ่ การเดินทางขึ้นถ้ำค่อนข้างอันตรายเพราะต้องไต่ไปตามไหล่เขา ผู้ที่ไปจึงควรเป็นนักท่องเที่ยวสายผจญภัยไม่ใช่สายเดินชิลๆ

  1. น้ำตกพุกระทิง แม้เป็นน้ำตกขนาดเล็กแต่มีความงดงามมากเพราะไหลลดหลั่นถึง 9 ชั้น ทว่าช่วงเวลาที่เหมาะกับการมาเที่ยวคือหน้าฝนเพราะจะมีน้ำเฉพาะฤดูนี้เท่านั้น
  2. อ่างเก็บน้ำลำตะเพิน ก่อนขึ้นน้ำตกพุกระทิง จะต้องผ่านอ่างเก็บน้ำลำตะเพิน อ่างเก็บน้ำโครงการในพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 นักท่องเที่ยวสามารถแวะรับประทานอาหารและชมความงามของอ่างเก็บน้ำได้ สำหรับผู้ที่รักการตกปลา สามารถตกปลา นำมาปรุงอาหาร และตั้งแคมป์ที่นี่ได้เช่นกัน
  3. สุสานเลาดาแอร์ เนื่องจากอุทยานแห่งชาติพุเตยเป็นสถานที่ที่เครื่องบินเลาดาแอร์ เที่ยวบินที่ 004 ตก เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2534 จึงมีการตั้งสุสานลาวดาร์แอร์ขึ้นที่นี่ ในจุดที่เรื่องบินตก อุทยานได้จัดทำป้ายระบุบริเวณเอาไว้ นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปดูเศษเครื่องบินที่กระจายเกลือนบริเวณและสักการะศาลเลาดาแอร์ที่ถูกตั้งขึ้นในบริเวณนี้ได้เช่นเดียวกัน
  4. น้ำตกตาดใหญ่ เป็นน้ำตกที่มีอยู่ด้วยกันหลายชั้น แต่ละชั้นมีแอ่งน้ำธรรมชาติ ขนาดไม่ใหญ่และไม่ลึกมาก นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย หากท่านใดต้องการตั้งแค้มป์ ก็สามารถตั้งแคมป์ใกล้น้ำตกตาดใหญ่ได้

ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ชาวไทย ผู้ใหญ่ 20 เด็ก 10 บาท ต่อครั้ง ต่อ 5 วัน ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 เด็ก 50 บาท ต่อครั้ง ต่อ 5 วัน

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 08.30 – 16.30 น.

วิธีการเดินทาง

จากตัวเมืองสุพรรณบุรีใช้ทางหลวงชนบท 3040 และถนน 333 ไป สพ. 3008 ต. วังคัน เลี้ยวซ้ายและเบี่ยงขวาไปตามทาง อุทยานจะอยู่ทางซ้ายมือ ระยะทาง 117 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 ขั่วโมง 30 นาที

แผนที่อุทยานแห่งชาติพุเตย และสถานที่อื่นๆใน สุพรรณบุรี

GPS: 14.961560, 99.439863
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่