/ สุพรรณบุรี / บึงฉวาก สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ สวนสัตว์ และ พืชผักพื้นบ้าน
แนะนำที่พักเขาใหญ่ ปากช่อง อัพเดตล่าสุด

บึงฉวาก สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ สวนสัตว์ และ พืชผักพื้นบ้าน

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2566

บึงฉวาก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแลนด์มาร์คของจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นบึงน้ำธรรมชาติ ขนาดใหญ่ ถึง 2,700 ไร่ ที่อ. เดิมบางนางบวช ภายในประกอบไปด้วยสิ่งน่าสนใจ 3 ส่วนใหญ่ๆด้วยกัน คือ สถานแสดงพันธ์สัตว์น้ำ สวนสัตว์  และ พืชผักพื้นบ้าน มีไฮไลท์ เช่น เดินชมอุโมงค์น้ำจืดแห่งแรกในไทยลอดใต้ตู้เลี้ยงปลาบึก และชมอุโมงค์ที่กว้างที่สุดในโลกลอดใต้ตู้เลี้ยงฉลามขนาดใหญ่ พร้อมกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

บึงฉวากเป็นบึงน้ำธรรมชาติ เนื้อที่ 2,700 ไร่ โดยอยู่ใน อ. เดิมบางนางบวช จ. สุพรรณบุรี 1,700 ไร่ และที่เหลืออยู่ใน อ. หันคา จ. ชัยนาท ในปี พ.ศ. 2526 บึงฉวากได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่ห้ามจับสัตว์น้ำ และเนื่องจากความหลากหลายทางสายพันธุ์ของสัตว์และพืชน้ำ จึงได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับชาติตามอนุสัญญาแรมซาร์ นักท่องเที่ยวสามารถนั่งพักผ่อนริมน้ำ ขี่จักรยานน้ำ และขออนุญาตกางเต้นท์ได้

สิ่งที่น่าสนใจรอบบึงฉวาก

Photo from https://www.facebook.com/Bungchawak.Aquarium

 1. สวนสัตว์บึงฉวาก สร้างขึ้นในวโรกาสที่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ครองราชย์ครบ 50 ปี มีสัตว์ป่าหลากหลายสายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็นยีราฟ กวางดาว วัวแคระ อูฐ เนื้อทราย หมี และสิ่งที่นักท่องเที่ยวพลาดไม่ได้ในสวนสัตว์ คือ
  • กรงเสือและสิงโต เป็นบริเวณเลี้ยงสัตว์ตระกูลแมว เช่น สิงโต เสือโคร่ง เสียลายเมฆ เสือดาว แมวดาว สิ่งที่โดดเด่นที่สุดคือเสือขาว จากกวางเจา ประเทศจีน
  • ศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าและกรงนกใหญ่ ที่นี่คือส่วนจัดแสดงนิทรรศการที่สอนเกี่ยวกับการดูนกที่ถูกต้อง จุดเด่นที่นักท่องเที่ยวพลาดไม่ได้ คือ กรงนกใหญ่ ที่กินพื้นที่ขนาด 5 ไร่ สูง 25 เมตร มีนกหายากกว่า 40 สายพันธุ์ เช่น นกกาบบัว นกแก้วม่วง นกเงือกหัวแรด นอกจากนี้ยังมีกรงนกน้ำ ที่ใช้เลี้ยงนกน้ำมากมาย เช่น นกกระเรียน นกกระทุง และนกเป็ดชนิดต่างๆ
  • ศูนย์รวมพันธ์ไก่ เป็นสถานที่เลี้ยงไก่ป่าสวยงามมากมาย เช่น ไก่ฟ้าพญาลอ ไก่ฟ้าหลังขาว และไก่ฟ้าหลังทองที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นไก่ฟ้าที่สวยที่สุดในโลก
  • เกาะกระต่าย เกาะกลางน้ำที่มีแต่กระต่ายน้อยน่ารัก 2 สายพันธุ์ คือ 1. เจอร์ซี่ วูลลี่ และ 2. แองโกร่า ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัสกระต่ายอย่างใกล้ชิด
  • จุดถ่ายภาพกับสัตว์ นักท่องเที่ยวสามารถแวะถ่ายรูปกับลิงอุรังอุตังที่บริเวณจุดถ่ายภาพ และเด็กๆ สามารถขึ้นขี่ม้าเพื่อถ่ายรูปที่จุดนี้ได้

 

 1. สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 และเปิดให้ประชาชนเข้าชมตั้งแค่ปี พ.ศ. 2541 สิ่งที่น่าสนใจภายในสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำได้แก่
  • อาคารแสดงพันธุ์ปลาน้ำจืด (อาคาร 2) ภายในมีตู้ปลาน้ำจืดกว่า 30 ตู้ สิ่งที่โดดเด่นที่สุด คือ อุโมงค์ปลาน้ำจืดแห่งแรกของประเทศไทยที่มีความยาว 8.5 เมตร ลอดใต้ตู้ขนาดใหญ่ที่ใช้เลี้ยงปลาบึก ปลาสวาย ปลากระโห้ และอื่นๆ
  • อาคารแสดงพันธุ์ปลาน้ำเค็ม (อาคาร 3) ตื่นตากับการลงบันไดเลื่อนใต้อุโมงค์น้ำความยาว 75 เมตร ที่มีปลาน้ำเค็มมากมาย เช่น ปลากระเบน และเต่าทะเล ไฮไลท์ของที่นี่คือตู้เลี้ยงปลาฉลาม ที่มีฉลามเสือดาว ฉลามครีบดำ และฉลามเสือทราย ขนาดใหญ่แหวกว่ายอยู่ภายใน พร้อมเดินลอดอุโมงค์ปลาฉลามความยาว 16 เมตร กว้าง 6 เมตร ซึ่งจัดเป็นอุโมงค์ปลาที่กว้างที่สุดในโลก นักท่องเที่ยวสามารถรอชมการให้อาหารปลาฉลามได้ เวลา 14.00 น. ของทุกวัน นอกจากนี้ที่นี่ยังมีตู้ปลาทรงกระบอกที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
  • บ่อจระเข้น้ำจืด เป็นจุดเลี้ยงจระเข้ไทยกว่า 100 ตัว มีความยาวตั้งแต่ 1.5-4 เมตร พร้อมด้วยส่วนแสดงโชว์คนเล่นกับจระเข้ในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 4 รอบต่อวันได้แก่เวลา00 น., 12.30 น., 14.00 น. และ15.30 น.

 

 1. อุทยานพืชผักพื้นบ้านเพื่อการยังชีพ อุทยานพืชผักพื้นบ้านอยู่ในความดูแลของกรมส่งเสริมการเกษตร เป็นสถานที่ที่นำพืชผักพื้นบ้านกว่า 500 ชนิดมาปลูกรวมไว้บนเกาะกลางบึงฉวาก โดยจัดเป็นสวนสวยงาม พืชที่น่าสนใจ เช่น บวบน้ำเต้า ภายในมีโรงปลูกพืชระบบระเหยน้ำและมีการสาธิตการปลูกพืชในลักษณะไม่ใช้ดิน ตลอดจนการสาธิตการจัดสวนด้วยพืชผักพื้นบ้าน นอกจากนี้ยังมีจุดจำหน่ายพันธุ์พืชพื้นบ้านให้นำกลับไปปลูกอีกด้วย

ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: สวนสัตว์บึงฉวาก ทุกวัน 08.30-17.00 น. ผู้ใหญ่ 20 เด็ก 5 บาท
สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 30 - 16.30 น. วันเสาร์ – วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.30 - 17.00 น. อาคารปลาน้ำจืด ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 10 บาท อาคารปลาน้ำเค็ม ผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 50 บาท
อุทยานพืชผักพื้นบ้านเพื่อการยังชีพเฉลิมพระเกียรติ ทุกวัน เวลา 30-18.00 น. ไม่มีค่าเข้าชม

วิธีการเดินทาง

จากตัวเมืองสุพรรณบุรี ใช้ถนนสุพรรณบุรี – ชัยนาท มุ่งหน้าไป ต. ปากน้ำ เลี้ยวซ้ายข้ามแม่น้ำท่าจีน เลี้ยวขวาเข้าถนน 3050 เลี้ยวซ้ายเข้าสู่บึงฉวาก ระยะทาง 63 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 53 นาที

แผนที่บึงฉวาก สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ สวนสัตว์ และ พืชผักพื้นบ้าน และสถานที่อื่นๆใน สุพรรณบุรี

GPS: 14.9177015,100.0594309,14.58
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่