/ สระบุรี / น้ำตกโกรกอีดก
แนะนำที่พักเขาใหญ่ ปากช่อง อัพเดตล่าสุด

น้ำตกโกรกอีดก


น้ำตกโกรกอีดก เป็นน้ำตกที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งที่น่าไปเที่ยวในโซนของศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า แวะกางเต็นท์พักริมอ่างเก็บน้ำ ติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อเดินทางไปน้ำตกอย่างปลอดภัย ไม่หลงทาง พร้อมได้รับคำแนะนำดีๆ ด้วย

น้ำตกแห่งนี้มีด้วยกัน 8 ชั้น ความสวยงามลดหลั่นกันไป แต่ส่วนใหญ่จะขึ้นไปไม่ค่อยถึงชั้น 8 มักหยุดที่ชั้น 7 เท่านั้น

ที่น้ำตกโกรกอีดกนั้น เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวขาลุยที่ชอบเดินป่า ศึกษาเส้นทางธรรมชาติ ควรแต่งตัวให้ทะมัดทะแมง สัมภาระให้น้อยจะได้เดินได้คล่องตัว รองเท้าผ้าใบดีที่สุด น้ำดื่มไม่ต้องพกไปเยอะ ถ้าให้ดีพกเป็นขวดเปล่าไป แล้วไปรองน้ำที่ออกจากตาน้ำ เข้าถึงอารมณ์คนเดินป่าจริงๆ ถ้าไปกับเจ้าหน้าที่นำทาง ไม่ต้องกลัวว่าจะอดน้ำ รวมถึงไม่ต้องกลัวผึ้งป่ารบกวน เจ้าหน้าที่รู้วิธีป้องกันและแนะนำได้

ชมธรรมชาติระหว่างทาง จุดหมายปลายทางคือเป้าหมาย แต่ระหว่างทางเดินคือกำไรชีวิตล้วนๆ เป็นประสบการณ์ที่ดี ต้นไม้ในป่าระหว่างทางเดินยังสมบูรณ์ มีความเขียวชอุ่ม เล่นสีเขียวอ่อนแก่ตามธรรมชาติ ยิ่งสัมผัสกับแสงเงา สวย วิวระหว่างทางคุ้มค่าการเดินทาง บางจุดข้ามลำธาร บางจุดเป็นทางเล็กๆ ที่ต้นไม้แทบจะปิดเส้นทางไปแล้วก็มี ลำธารระหว่างทางมีเป็นระยะ

เก็บภาพ แน่นอนว่าความชอบและมุมมองในการถ่ายภาพของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ที่ต้องเก็บภาพแน่ๆ ก็คือ เห็ดแชมเปญสีส้ม ที่ขึ้นกับตอไม้ ซากต้นไม้มีให้เห็น ให้เก็บภาพ เพราะไม่ได้พบในป่าอื่นๆ จุดต้นไม้ใหญ่ที่มีรากพันกันนัวเนีย ส่วนที่พันกันนั้นมีความสูงจากพื้น แทบจะเหมือนการสร้างซุ้มสักอย่าง แต่เกิดเองตามธรรมชาติ

น้ำตกแต่ละชั้น ชั้นต้นๆ เป็นน้ำตกเล็กๆ เตี้ยๆ บางชั้นมีไม้กลายเป็นหิน บางช่วงบางตอนเป็นน้ำที่ไหลลงมากระทบโขดหินที่ลดหลั่นกันเป็นทางน้ำไหล เกิดน้ำตกสีขาวสวย บางช่วงเป็นเหมือนธารน้ำไหลก่อนถึงจุดสุดท้ายเป็นน้ำตก กว่าจะถึงชั้นที่ 7 ซึ่งเป็นชั้นยอดนิยมต้องไปให้ถึง เหน็ดเหนื่อยเอาการ

น้ำตกชั้น 7 ของที่นี่ เป็นน้ำตกจากเขาที่มีความสูง ไล่เรื่อยลงมาจนถึงเบื้องล่าง ถ้ามองไกลๆ จะเห็นแนวน้ำตกระไล่ลงมาตามเขาเป็นทาง ท่ามกลางสีเขียวของต้นไม้ และเห็นหินภูเขา เห็นใกล้ น้ำตกที่นี่ เป็นน้ำที่ไหลลงมาแรง กระทบอาบโขดหินเหมือนม่านขาวปกคลุมสวยงาม หยุดพักเหนื่อย เล่นน้ำให้สนุกสนานก่อนกลับมาพักเต็นท์ที่กางไว้แถวอ่างเก็บน้ำ เก็บความเต็มอิ่มกับธรรมชาติรอบอ่างเก็บน้ำยาม กลางคืนและช่วงเช้าที่มีความแตกต่างกันก่อนเดินทางกลับ

ถ้าจะไปเดินป่า เที่ยวน้ำตกโกรกอีดก ชวนเพื่อนไปเป็นกลุ่ม และอย่าลืมวอร์มออกกำลังกายให้แข็งแรง จะได้ลุยป่าได้สนุก และเก็บเกี่ยวความสุขระหว่างทางจนถึงจุดหมาย ไม่ถูกความเหนื่อยล้ามาทำให้หมดกำลังใจที่จะไปให้ถึง

 

ที่ตั้ง

บ้านโกรกอีดก, ตำบล ชะอม อำเภอ แก่งคอย สระบุรี 18110


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ไม่มีค่าเข้า แต่ถ้าไปกับเจ้าหน้าที่มีค่าบริการนำทางแบบเหมาจ่ายทั้งวัน 500 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ทางไปน้ำตกไม่มีเวลาเปิดปิด ควรเริ่มเดินทางช่วงเช้าเพื่อไม่ให้มีปัญหาเวลาเดินทางกลับ ทั้งนี้ติดต่อเจ้าหน้าที่เวลาทำการปกติ

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ มุ่งสู่สระบุรี บนถนนหมายเลข 1 พหลโยธิน เลี้ยวไปทางถนนหมายเลข 2 เส้นมิตรภาพ ขับตรงไปเรื่อยๆ กลับรถแถวสวนมิ่งมงคล จากนั้น ขับไปตามป้ายมุ่งสู่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ น้ำตกเจ็ตคด-โป่งก้อนเส้า
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ สามารถไปได้เช่นกัน ทั้งรถตู้ รถทัวร์ และรถไฟ แล้วไปต่อรถที่ตัวอำเภอ แต่สะดวกที่สุดน่าจะเป็นการเที่ยวเป็นกลุ่มเพื่อน แล้วเช่ารถเหมาไปจะดีกว่า

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่