/ ราชบุรี / น้ำตกเก้าโจน หรือ น้ำตกเก้ากระโจน (น้ำตกเก้าชั้น)
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

น้ำตกเก้าโจน หรือ น้ำตกเก้ากระโจน (น้ำตกเก้าชั้น)


น้ำตกเก้าโจน หรือน้ำตกเก้ากระโจน เป็นน้ำตก 9 ชั้น ที่ตกจากผาสูง แต่ละชั้นมีความงามเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ด้วยระยะทางประมาณ 175 กิโลเมตรจากกรุงเทพ ใช้เวลาเดินทางไม่มากเกินไป ทำให้นักท่องเที่ยวที่ชอบเที่ยวธรรมชาติน้ำตกเวียนมาเที่ยวที่นี่กัน

น้ำตกแห่งนี้มีต้นกำเนิดที่หุบเขาตะนาวศรี ถ้านับขนาดของน้ำตกแล้วจัดอยู่ในน้ำตกขนาดกลาง ไหลผ่านมาตามหินแกรนิต แวดล้อมด้วยป่าไม้นานาพันธุ์ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ น้ำตกแห่งนี้จึงมีน้ำเกือบตลอดทั้งปี แต่ช่วงไหนแล้งมากๆ ก่อนไปควรเช็คปริมาณน้ำก่อน ไม่เช่นนั้นอาจผิดหวังได้เหมือนกัน เพราะน้ำน้อยเกินไป

เพราะที่นี่เคยเป็นเหมืองแร่มาก่อน ลานหินที่พบจึงสวยและแตกต่างจากที่อื่น การเดินเส้นทางธรรมชาติ ชื่นชมทิวทัศน์ และไปเล่นน้ำ พักผ่อนในแต่ละชั้นจึงเต็มอิ่มขึ้นอยู่กับความชอบและความแข็งแรงในการเดินทางไปถึง

          ชั้นแรก เดินไปเพียง 500 เมตรก็ถึงแล้ว ชั้นนี้ไม่ใช่แค่เป็นทางผ่านไปยังชั้นอื่นๆ แต่ลานหินกว้างๆ น้ำที่เป็นฝอยขาวๆ เหมือนเกล็ดน้ำแข็งที่กระเซ็น ท่ามกลางธรรมชาติ ป่าไผ่ โขดหิน ก็อดที่จะถ่ายภาพไม่ได้

             ชั้น 2 นี้ถ้าเป็นช่วงหน้าฝน น้ำในชั้นนี้ ไหลล้นทะลักโขดหิน ราวกับม่านขาวบาง เหมือนหิมะที่ปกคลุมโขดหินเอาไว้ และมักเป็นรูปน้ำตกที่โชว์ โปรโมทที่นี่ที่ค่อนข้างคุ้นตากัน

          ผ่านไปชั้น 3 น้ำแรง แต่ต่ำๆ สวยตรงก้อนหินก้อนใหญ่มาก  ชั้น 4  น้ำแรงสวยเป็นน้ำตกสีขาวไปเลย ชั้นนี้ต้องระวังเวลาเดิน เพราะก้อนหินจะลื่น

ชั้น 5 ของน้ำตก มีโขดหินขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางน้ำที่ตกลงมา เลยเหมือนน้ำตกเจอทางแยก ไม่สูงแต่แรงเพราะมีหินเป็นฝายกั้น จากชั้นนี้ นักท่องเที่ยวอาจเดินไปที่ธารน้ำร้อนบ่อคลึงก็ได้ อีกอย่างจุดเด่นของชั้น 5 คือสะพานไม้ ได้โพสต์ถ่ายภาพกัน

จากชั้น 6 ไปถึงชั้น 9 วัดใจนักท่องเที่ยวเพราะเดินยากขึ้นกับทางที่ค่อนข้างชัน แต่สิ่งที่คู่กันมาก็คือ น้ำตกที่สวยงาม ผายิ่งชัน น้ำตกยิ่งแรง จะได้เห็นน้ำตกที่บางเหมือนม่าน เป็นกลุ่มก้อนเหมือนเมฆ เป็นต้น

ตั้งแต่ชั้น 6 ขึ้นไป ต้องมั่นใจและมีประสบการณ์เดิน ปีนป่ายพอสมควร มีอันตรายเหมือนกัน และต้องระวังคำนวณเรื่องเวลาให้ดี อย่าไปจนต้องกลับมาตอนเย็นมาก เดี๋ยวจะติดค่ำ ทางที่ดี ถ้าต้องการเดินไปให้สุดชั้น 9 ควรเริ่มเดินทางไม่เกินเที่ยงวัน

ที่ตั้ง: บ้านห้วยผาก ม. 7 ต.ผาผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนบรมราชชนนี แล้วต่อด้วยถนนหมายเลข 4 ไปทางนครชัยศรีมุ่งสู่นครปฐม เพื่อเข้าสู่ตัวจังหวัดราชบุรี พอเข้าเขตเมืองก็เลี้ยวขวาบริเวณแยกเจดีย์หักไปทางจอมบึง แล้วไปเลี้ยวขวาอีกบริเวณแยกเขางู จากนั้นขับต่อไปเรื่อยๆ จนเข้าเขตอำเภอสวนผึ้ง ขับตรงไป 3 กิโลเมตร  เลี้ยวซ้ายตรงไปทางภูผาผึ้ง ไปเลี้ยวซ้ายอีกครั้งช่วงวัดห้วยผาก จากนั้นเลี้ยวขวา ขับต่อไปผ่านธารน้ำร้อนบ่อคลึง จะถึงจุดหมายปลายทาง
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ นั่งรถตู้ รถทัวร์ ไปสวนผึ้งแล้วต่อรถในพื้นที่

แผนที่น้ำตกเก้าโจน หรือ น้ำตกเก้ากระโจน (น้ำตกเก้าชั้น) และสถานที่อื่นๆใน ราชบุรี

GPS: 13.526466, 99.240319
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่