/ ราชบุรี / ถ้ำค้างคาว เขาช่องพราน
แนะนำที่พักเขาใหญ่ ปากช่อง อัพเดตล่าสุด

ถ้ำค้างคาว เขาช่องพราน


          ถ้ำค้างคาว เขาช่องพราน เป็นถ้ำหินปูนที่เขาช่องพราน โดดเด่นด้วยหินงอก หินย้อยภายในถ้ำ ที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทางพระพุทธศาสนาประดิษฐานอยู่มากมาย จนเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสักการะเพื่อเป็นมงคลแก่ชีวิต ผสมกับการชมวิวทิวทัศน์ และชมฝูงค้างคาวที่บินเข้า-ออกจากถ้ำ

ประติมากรรมค้างคาวตัวดำกำลังสยายปีก โชว์ฟันขาว เป็นสัญญลักดษณ์ของถ้ำค้างคาว วัดเขาช่องพราน โดยปกติเรามักไม่ค่อยได้เห็นค้างคาวแบบใกล้ๆ นี่คือ “นกมีหู หนูมีปีก” ที่แท้จริง ค้างคาวเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่หากินตอนกลางคืน ส่วนกลางวันจะนอนห้อยหัว โดยเกาะผนังที่ใดที่หนึ่ง และที่นี่ถ้ำค้างคาว มีค้างคาวอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ไม่ใช่เฉพาะค้างคาวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว แต่ค้างคาวก็เป็นไฮไลต์สำคัญ เพราะแม้แต่เสาไฟโคมของที่นี่ ที่ยอดเสาจะทำเป็นค้างคาวคาบส่วนโคมไฟเอาไว้

ฝูงค้างคาวที่บินออกจากถ้ำใช้คำอุปมาว่า “จำนวนร้อยล้านตัว” เพราะกว่าจะออกจากถ้ำได้หมด คนชมก็เพลินเพราะใช้เวลานานเป็นชั่วโมง โดยเริ่มที่เวลาประมาณ 18.00 น. เป็นต้นไป และจะกลับมาในช่วงประมาณตี 5 เข้าถ้ำครบก็ประมาณ 7 โมง

การออกจะออกมาพร้อมๆ กัน เห็นเป็นกลุ่มเป็นสายยาวมาก นักท่องเที่ยวมักคอยจับภาพที่มหัศจรรย์นี้ ค้างคาวที่ถ้ำแห่งนี้ส่วนใหญ่เป็นค้างคาวหนูที่กินแมลงเป็นอาหาร แต่ในจำนวนทั้งหมดมีถึง 38 สายพันธุ์ มุมถ่ายภาพที่สวยงามจะเห็นจุดเหนือแมกไม้หนาทึบ ใกล้ๆ เจดีย์สีทองของวัดเขาช่องพราน ส่วนทิศทางในการบินของค้างคาวนั้น แต่ละฤดูกาลจะไม่เหมือนกัน

วัดเขาช่องพรานเป็นวัดในช่วงสมัยอยุธยา มีบริเวณกว้างขวาง นอกจากจะไปรอดูฝูงค้างคาวแล้ว ที่นี่ ยังมีสิ่งที่น่าสนใจ

ไปไหว้พระขอพร ศาลาหลังใหญ่ ภายในมีแบบจำลองพื้นที่สิ่งปลูกสร้างในวัดให้ชม มีพระเจ้าหน้าที่คอยดูแลสถานที่และให้คำแนะนำการทำบุญ มีดอกไม้ธูปเทียนให้ทำบุญตามกำลังศรัทธา เพื่อกราบพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ สังเกตเห็นว่าพระพุทธรูปองค์รองๆ จากประประธานจะมีการปิดทองกับทุกองค์ ใส่บาตรพระประจำวัน ทำบุญโลงศพที่มีโลงตั้งเอาไว้ ส่วนภายในโบสถ์จัดไว้แบบเรียบง่าย มีผู้คนเข้าไปกราบไหว้พระประธาน

ขึ้นเขาที่มีทางขึ้นเป็นบันได 499 ขั้น เพื่อไปกราบไหว้พระบรมธาตุบวรวิสุทธิเจดีย์ พร้อมทั้งชมวิวทิวทัศน์ ระหว่างทางขึ้นจะพบกับลิงน้อยโลดเต้นไปมาแถวนั้น บันไดทางขึ้นนั้น ไม่ใช่ขึ้นรวดเดียวจบ แต่มีระยะทางที่เป็นพื้นราบในระหว่างด้วย การเดินให้มีความสุขก็ชมธรรมชาติ ต้นไม้สองด้านทางขึ้นไปด้วย มองไปด้านล่างก็เป็นวิวทิวทัศน์สวยๆ แต่สวยที่สุดต้องเป็นด้านบน มองเห็นวิวสุดสายตา ที่องค์พระเจดีย์  มีคำบรรยายเกี่ยวกับพระบรมธาตุเอาไว้ที่บริเวณฐานเป็นการเพิ่มเติมความรู้ให้นักท่องเที่ยว ที่นี่บรรจุพระอุรังคธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

นอกจากนั้นก็มีถ้ำพระนอน ที่มีความยาวถึง 8-9 เมตร สูงเกิน 1 เมตร และพระพุทธรูปอีกเป็นร้อยองค์

นักท่องเที่ยวที่ไปแวะที่นี่มักมีจุดมุ่งหมายอยากชมค้างคาวบินออกจากถ้ำ จึงมักเป็นการแวะก่อนจะเดินทางกลับจากราชบุรี คือมีรายการนี้ไว้ในโปรแกรมเที่ยว เพราะไปแล้วต้องได้เห็นค้างคาว 100 ล้าน

ที่ตั้ง

วัดเขาช่องพราน หมู่ที่ 2 ต.เตาปูน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน หากจะชมค้างคาว ควรไปก่อน 18.00 น. แต่ถ้าต้องการขึ้นเขาไปนมัสการพระบรมธาตุ ก็ไปก่อนหน้านั้น

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนบรมราชชนนี ถนนสาย 338 แล้วเข้าเส้นทางถนนหมายเลข 4 มุ่งหน้าไปทางนครชัยศรี จ.นครปฐม เพื่อเข้าสู่จังหวัดราชบุรี ตรงบริเวณสะพานลอยที่จะข้ามสี่แยกบางแพ ให้ชิดซ้ายไม่ต้องขึ้นสะพาน ขับต่อไปจนเจอไฟแดงแล้วเลี้ยวขวาไปทางถนนหมายเลข 3080 ขับต่อไปเรื่อยๆ ผ่านสะพานแม่น้ำแม่กลอง ถึงสามแยกให้เลี้ยวซ้ายไปวัดเขาช่องพราน       
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ สามารถไปได้ทั้งรถทัวร์ รถโดยสาร รถตู้ แต่ต้องไปต่อรถในพื้นที่อีกที

แผนที่ถ้ำค้างคาว เขาช่องพราน และสถานที่อื่นๆใน ราชบุรี

GPS: 13.719792, 99.772909
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่