/ ราชบุรี / เขาชะงุ้ม
แนะนำที่พักกาญจนบุรี อัพเดตล่าสุด

เขาชะงุ้ม


เขาชะงุ้ม เป็นศูนย์ศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรม เป็นโครงการที่เกิดขึ้นจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี  อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาและจัดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร บนพื้นที่ 849 ไร่

จากปีพ.ศ. 2529 เป็นต้นมาที่พื้นที่บริเวณเขาชะงุ้มแห่งนี้ ค่อนข้างแห้งแล้ง ต้นไม้ใบหญ้าน้อยจนแทบไม่มีเลย เมื่อมีพระราชดำริ และได้รับการพัฒนามาเป็นลำดับ ปี 2535-2537 ปีพ.ศ.2549-2552 พื้นที่มีต้นไม้ใบหญ้าเขียวชอุ่ม พอถึงปี 2554 พบว่ามีทั้งสิ่งปลูกสร้างและแหล่งน้ำที่สมบูรณ์ การตกแต่งที่นี่มีการวางแปลน ตำแหน่ง เส้นทางเดินรถอย่างมืออาชีพ จึงเป็นทั้งแหล่งวิชาการ ความรู้ และเป็นเหมือนสวนสาธารณะที่สร้างความสดชื่นแก่ผู้มาเยือน ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ หรือชมไร่แปลงสาธิต มีการจัดเป็นฐานความรู้ เช่น ฐานจักรยานน้ำเพื่อการเกษตร เป็นต้น

การไปเที่ยวที่นี่ เหมือนได้เที่ยวหลายๆ รูปแบบในที่เดียวกัน ตั้งแต่ชมวิวบริเวณอ่างเก็บน้ำ สัมผัสลมเย็นๆ จากไอน้ำ แวดล้อมด้วยทิวทัศน์ ภูเขาและป่าไม้ร่มรื่นมาก และได้ชมพลับพลาที่ประทับของพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ด้วย

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ระยะทางโดยรวมเพียง 1170 เมตร สถานีสื่อความหมาย ไปจุดชมวิว ศึกษาเส้นทางการเดินทางที่ชัดเจนของที่นี่ได้ ที่นี่มีการสร้างฝายเพื่อชะลอความชุ่มชื้น

ชมแปลงทดลอง มีแปลงทดลองปลูกพืชอาหารสัตว์ หญ้าอะตราตั่ม คอกเลี้ยงหมู มีการเลี้ยงแพะ

ชมทุ่งดอกไม้สวยๆ ที่หน้าศูนย์ฯ เป็นอีกหนึ่งการท่องเที่ยวที่รวมอยู่ที่นี่คือ การได้ชมทุ่งดอกไม้ ที่อาจจะเป็นทานตะวัน หรือทุ่งปอเทือง ที่มีการปลูกหมุนเวียนกันไป แต่ไม่ว่าจะเป็นทุ่งดอกอะไร ที่ปลูกบนพื้นที่กว้าง ด้านหลังเป็นทิวไม้ใหญ่ ถัดไปคือทิวเขา เป็นจุดถ่ายภาพที่ไม่ต้องไปเที่ยวทุ่งดอกไม้ที่อื่นอีก

เขาวงกตพิศวง การปลูกไม้ประดับตัดแต่งอย่างสวยงาม ทำทางเข้าออกที่วกวนเป็นเขาวงกต เพื่อท้าทายนักท่องเที่ยวให้เดินเข้าไปตามทางเข้า แล้วหาทางออกให้เจอ มีอยู่หลายที่ รวมทั้งที่ศูนย์เขาชะงุ้มแห่งนี้ด้วย

การชมโครงการโดยรอบ ทำได้หลายทาง คือ ขับรถเข้าไปชม นั่งรถรางของโครงการ หรือสะดวกปั่นจักรยานชมรอบโครงการ ก็ได้บรรยากาศที่แตกต่างกัน

นอกจากจะมีนักท่องเที่ยวที่เข้าเที่ยวชมรายวันแล้ว ในช่วงที่ศูนย์จัดงานเทศกาล เช่น งานฤดูหนาว มีกิจกรรม ประกวดจัดสวนบ้าง ประกวดดอกไม้บ้าง จะมีคนเข้าชมมากขึ้น หรือใครชอบท่องเที่ยวแบบงานเทศกาลติดตามข่าวสารได้

แม้ว่าที่นี่จะไม่มีร้านขายอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ แต่ก็พอมีร้านกาแฟ เบเกอร์รี่ และร้านขายของที่ระลึก แต่ถ้าหากเข้าชมเป็นหมู่คณะ และต้องการความสะดวกในเรื่องอาหารก็สามารถประสานงานกับเจ้าหน้าที่ของศูนย์ได้

ประหยัดเวลาในการเที่ยวหลายสถานที่ มาที่ศูนย์พัฒนาฯ เขาชะงุ้ม ได้ครบทั้งอ่างเก็บน้ำ ศึกษาเส้นทางธรรมชาติ ชมทุ่งดอกไม้ เดินงงในเขาวงกต ฯลฯ ลองแวะไปชมได้

ที่ตั้ง

หมู่ 2 ต.เขาชะงุ้ม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8.00-17.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนบรมราชชนนี ออกถนนสาย 4 เพชรเกษมที่มุ่งหน้าไปทางนครชัยศรี จ.นครปฐม ขับไปตามทางแล้วไปเลี้ยวขวาแถวทางแยกบางแพ ที่ทางแยกบ้านเลือก ขับต่อไปเพื่อเข้าสู่ถนนหมายเลข 3080 ไปเบี่ยงซ้ายเล็กน้อยเพื่อเข้าสู่ถนนหมายเลข 3090 ลี้ยงเบี่ยงซ้ายอีกทีเพื่อเข้าสู่ รบ.4038 หลังสี่แยกบ้านพูนคาเฟ่ แล้วไปเลี้ยวซ้ายอีกครั้งตามเส้นทางสู่ศูนย์ศึกษาวิธีการฟื้นฟูฯ
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ ไปราชบุรีโดยรถทัวร์ รถตู้ หรือรถไฟ แล้วไปต่อรถในพื้นที่อีกครั้ง

แผนที่เขาชะงุ้ม และสถานที่อื่นๆใน ราชบุรี

GPS: 13.717952, 99.697979
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่