/ ลพบุรี / วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ โบราณสถานสำคัญของจังหวัดลพบุรี
แนะนำที่พักหัวหิน ชะอำ อัพเดตล่าสุด

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ โบราณสถานสำคัญของจังหวัดลพบุรี

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

หากท่านเป็นผู้หนึ่งที่หลงใหลในประวัติศาสตร์ ชื่นชอบการย้อนเรื่องราวในอดีตจากหลักฐานซากปรักหักพังของโบราณสถานแต่เก่าก่อน วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.ลพบุรีสามารถตอบโจทย์ได้ขั้นสุด ด้วยสิ่งก่อสร้างที่มีรูปแบบทั้งตะวันตก ตะวันออก ที่มีการปลูกสร้างเน้นความสวยงามและแข็งแรง แม้ผ่านกาลเวลายังคงทิ้งเค้าไว้มากมาย

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.ลพบุรีแห่งนี้ แม้ประวัติศาสตร์การก่อสร้างจะไม่ได้ชัดเจนมาก แต่หลักฐานทางโบราณวัตถุก็พอจะให้สืบค้นบางเรื่องได้หากสนใจจริงๆ สถานที่แห่งนี้ได้รับการอนุรักษ์ให้เป็นดินแดนประวัติศาสตร์อย่างดี จะเห็นสภาพที่ผ่านการดูแล อนุรักษ์เอาไว้  และเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว การเดินทางไปก็ไม่ยาก เพราะอยู่ใกล้สถานีรถไฟ อีกทั้งยังมีย่านของกินอันลือชื่อ ที่ช่วยให้ที่นี่ไม่ตกหล่นไปจากการบอกต่อให้ไปเยือน

ที่นี่ คือความมหัศจรรย์ของสิ่งก่อสร้างที่ผ่านฟ้า แดด ลม ฝน มาหลายศตวรรษ แต่ยังคงทิ้งหลักฐานไว้ได้ขนาดนี้ รูปทรงสิ่งก่อสร้างยังเห็นชัด เพียงแต่ปูนกะเทาะออกให้เห็นงานก่ออิฐที่ไม่ได้กร่อนตัว ไม่ต้องมีวิวัฒนการที่หรูหรา แต่คงทิ้งไว้เป็นมรดกให้ลูกหลานอีกหลายร้อยปีได้ชื่นชมภูมิปัญญา ความเจริญรุ่งเรืองทั้งวัฒนธรรมและจิตใจ รวมถึงความสามารถของบรรพบุรุษในอดีต

ศิลปะการแกะสลัก ลวดลาย รูปแบบองค์พระพุทธรูป ทำให้สามารถสืบค้นเรื่องความเชื่อของคน สภาวะของจิตใจของผู้คนในยุคนั้นได้

รูปทรงเจดีย์ นอกจากแสดงให้เห็นความนิยมในศิลปะที่ได้รับอิทธิพลจากชาติไหน ยังแสดงให้เห็นความศรัทธาเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา

พระพุทธรูปปูนปั้นขนาดใหญ่กลางแจ้งที่ปราศจากเศียร ได้เห็นสองมุมในองค์เดียว ความเลื่อมใสศรัทธา ความเห็นแก่ตัว ทำลายล้าง แต่ก็มีบางองค์ ที่หลบซ่อนตัวอยู่ระหว่างสิ่งก่อสร้างอย่างสงบให้ความรู้สึกสงบและปลอดภัย ได้คติธรรม นำมาสอนตัวเอง

ตัวโบสถ์ ยังคงรูปร่างเดิมๆ เอาไว้ ได้เห็นศิลปะการก่อสร้างที่ประยุกต์แบบอย่างจากฝรั่งเศส ไม่ใช่โบสถ์ไทยๆ อย่างวัดอื่นๆ

ศิลปะที่ปรากฏบนสิ่งก่อสร้าง บอกสัมพันธไมตรีที่เกิดขึ้นในระหว่างเวลานั้น มีความกระชับมิตรเพียงใด จนถึงขั้นรับอิทธิพลด้านศิลปะมาปรากฏอยู่ในสิ่งสำคัญของบ้านเมืองที่ต้องปลูกสร้างด้วยจิตเลื่อมใส จึงมีความใหญ่โต ที่แน่ๆ คือ ความสัมพันธ์กับประเทศฝรั่งเศสที่ปรากฏการก่อสร้างแบบกอธิคในหลายส่วน ศิลปะทางขอมและละโว้ ที่รวมกันที่นี่

นอกเหนือจากพระปรางค์ที่ใหญ่ที่สุดในลพบุรี เป็นพระปรางค์ทรงขอมแล้ว นัยว่า ลักษณะของพระพุทธรูปและพุทธประวัติที่ปรากฏบนหน้าบันของพระปรางค์ แสดงให้เห็นความรุ่งเรืองจากพระพุทธศาสนานิกายมหายาน แตกต่างจากปัจจุบันที่พระพุทธศาสนาในประเทศไทยเป็นเถรวาท จึงมีอะไรให้ศึกษาต่อจากการเห็นซากประวัติศาสตร์แห่งนี้

การเข้าชมที่นี่ จะให้ดีควรมีไกด์นำชม อธิบายประกอบเพื่อให้ดูอย่างเข้าใจ เจาะลึกลงไปในความเป็นอิฐ ปูน และลวดลายสลัก

ที่ตั้ง

12 ซอย ราชดำเนิน 1 ต.ท่าหิน อ.เมืองลพบุรี จ.ลพบุรี 15000


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดวัน พุธ-อาทิตย์  8.30-17.30 น.
วันปิดทำการ: ปิดวันจันทร์-อังคาร

วิธีการเดินทาง

1. รถยนต์ส่วนตัว ไปตามเส้นอยุธยา-สระบุรี ผ่านถนนเส้น 32 เลี้ยวผ่านเส้น 3027 แล้วไปเลี้ยวขวาที่เส้น ลบ.4003
2. บริการสาธารณะ เนื่องจากที่นี่อยู่ตรงข้ามสถานีรถไฟ จึงเหมาะกับการเดินทางโดยรถไฟ ขึ้นที่สถานีหัวลำโพงไปลงที่สถานีรถไฟลพบุรี
3. มีรถตู้จากอนุสาวรีย์ หมอชิต รังสิต ไปลงที่ลพบุรี วัดอยู่ในเขตอำเภอเมือง สามารถต่อรถรับจ้างไปได้ไม่ยาก

แผนที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ โบราณสถานสำคัญของจังหวัดลพบุรี และสถานที่อื่นๆใน ลพบุรี

GPS: 14.798938, 100.613863
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่