/ ลพบุรี / พิพิธภัณท์พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์ แหล่งเก็บโบราณวัตถุสำคัญแห่งลพบุรี
แนะนำที่พักหัวหิน ชะอำ อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณท์พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์ แหล่งเก็บโบราณวัตถุสำคัญแห่งลพบุรี

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

พระราชวังนารายณ์  ราชนิเวศน์ของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่พระองค์ทรงใช้เป็นที่ประทับขณะแปรพระราชฐาน ตลอดจนต้อนรับแขกเมือง ที่นี่เปรียบเสมือนราชธานีที่ 2 ในรัชสมัยของพระองค์ จึงเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายแห่งเวียงวังแต่ครั้งอยุธยา ยิ่งถูกปรับให้เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเพื่อเก็บรักษาสถานที่ สิ่งของ ตลอดจนเรื่องราวน่ารู้ จึงเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่คนไทยควรได้ไปเยือน

วังนารายณ์ในปีพ.ศ. 2209  ถูกทิ้งร้างเอาไว้ จวบจนถึงรัชสมัยของพระบาทพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 จึงกลับมีชีวิตชีวาจากการบูรณะและสร้างพระที่นั่งพิมาณมงกุฎและหมู่ตึกพระประเทียบเพิ่มเติม ชื่อ “พระนารายณ์ราชนิเวศน์” จึงเกิดขึ้น และเปลี่ยนชื่ออีกครั้งในปีพ.ศ.2504 คนจึงรู้จักในชื่อ “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์” 

เขตพระราชฐานในอดีต กลายมาเป็นสถานที่แห่งประวัติศาสตร์ เป็นบุญวาสนาของพสกนิกรในยุคนี้ที่จะได้ชื่นชม จากการจัดแบ่งสัดส่วนชัดเจนของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ นี้

“เขตพระราชฐานชั้นนอก” ยังคงเหลือสถานที่ในสมัยพระนารายณ์ที่มีอิทธิพลจากฝรั่งเศส เนื่องจากยุคนั้นชาวฝรั่งเศสเข้ามามีสัมพันธไมตรี สิ่งเหล่านั้นมี อ่างเก็บน้ำประปา หมู่ตึกพระคลังศุภรัตน์  ตึกพระเจ้าเหา ซึ่งมีพระพุทธรูปที่ชื่อพระเจ้าเหา ที่เหลือเป็นหลักฐานเก่าๆ ไว้ มีสร้างปรักหักพังของโรงเลี้ยงช้างจำนวนมากแสดงให้เห็นถึงพระราชอัธยาศัยและยืนยันประวัติที่ระบุว่า ราชวังนารายณ์เป็นที่ประทับ นอกจากรับแขกเมืองและมีการล่าสัตว์  ในส่วนของตึกเลี้ยงรับรองแขกบ้านแขกเมืองนั้น มีสระว่ายน้ำล้อมรอบถึง 3 สระ

“เขตพระราชฐานชั้นกลาง” ที่เด่นๆ คือ พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาท  เป็นเสมือนห้องรับแขกต่างประเทศที่มีศิลปะไทย-ฝรั่งเศส พระที่นั่งจันทรพิศาล ห้องจัดแสดงภาพประวัติศาสตร์ ที่เด่นๆ และกล่าวถึงในประวัติศาสตร์มีชื่อเสียงก็คือ ภาพที่พระนารายณ์ทรงน้อมพระกายรับราชสาส์นจากราชทูตฝรั่งเศส (พระเจ้าหลุยที่ 14) ส่วนหมู่พระที่นั่งพิมานมุงกุฎ  นั่นเป็นหลักฐานการปลูกสร้างในสมัยรัชกาลที่ 4 เมื่อครั้งมีการบูรณะสถานที่แห่งนี้  และมีการจัดแสดงนิทรรศการไว้ทั้ง 3 ชั้น ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมโบราณวัตถุยุคก่อนประวัติศาสตร์ 3,500-4,000 ปี จำพวกภาชนะดิน จารึกโบราณ ฯลฯ ที่ชั้น 1 ส่วนในชั้น 2 แสดงวัตถุที่ค้นพบในลพบุรี ซึ่งทำให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับกัมพูชาที่มีในระดับแลกเปลี่ยนศิลปะ วัฒนธรรม ทั้งพระพุทธรูป เทวรูป ส่วนบนชั้น 3 เป็นห้องส่วนพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีทั้งแท่นประทับ ฉลองพระองค์ เครื่องใช้ ตราประจำพระองค์ บ่งบอกว่า เมื่อครั้งรัชสมัยของพระองค์ที่นี่เป็นพระราชฐานสำคัญอีกแห่งหนึ่งที่เสด็จแปรราชฐานมาประจำ

ส่วนพระที่นั่งสุทธาสวรรย์,หมู่ตึกพระประเทียบ,สำนักงานพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์  เหล่านี้นับเป็นเขตพระราชฐานชั้นในที่มีไฮไลต์คือ เป็นที่เก็บหนังสือจินดามณี ซึ่งเป็นแบบเรียนไทยเล่มแรก แม้ว่าจะเป็นเล่มที่ 2 ก็ยังนับว่าเป็นของควรเก็บรักษามีค่าของคนไทย

ที่ตั้ง

182  ถ.สรศักดิ์  ตำบล ท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี ลพบุรี 15000

Photo by Supercarwaar from commons.wikimedia.org/wiki/File:Somdet_Phra_Narai_National_Museum.JPG [CC by-sa 4.0]


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างประเทศ 30 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ส่วนโบราณสถานเปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน ในส่วนของพิพิธภัณฑ์มีปิดทำการวันอังคาร-พุธ
ส่วนพิพิธภัณฑ์ เปิดให้เข้าชมเวลา 08.30-16.00 น.  ในส่วนของโบราณสถาน เข้าชมได้ตั้งแต่ 07.00-17.30 น.

วิธีการเดินทาง

1. ไปรถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทาง กาญจนาภิเษก/บางปะอิน/อยุธยา ไปเข้าถนนหมายเลข 32 แล้วไปเบี่ยงตรงถนนหมายเลข 3027 เลี้ยวขวาเข้า ลบ.4003
2. การเดินทางโดยรถไฟเป็นการเดินทางที่สะดวก ขึ้นที่สถานีหัวลำโพง ไปลงสถานีรถไฟลพบุรี การไปพระราชวังนารายณ์ใช้เดินไปก็ได้ ยิ่งถ้าไปตรงกับช่วงงาน เดินดูของเพลินๆ เดี๋ยวก็ถึงแล้ว
3. รถโดยสารประจำทาง ขึ้นที่สถานีหมอชิต รถไปลพบุรีมีตลอดวัน ทั้งรถปรับอากาศและรถธรรมดา
4. รถตู้ ก็เป็นการเดินทางที่สะดวก มีท่ารถที่อนุสาวรีย์ชัย หมอชิต รังสิต เมื่อถึงลพบุรี แล้วต่อรถรับจ้าง

แผนที่พิพิธภัณท์พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์ แหล่งเก็บโบราณวัตถุสำคัญแห่งลพบุรี และสถานที่อื่นๆใน ลพบุรี

GPS: 14.800143, 100.610677
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่