/ ลพบุรี / สวนสัตว์ลพบุรี สวนสัตว์เก่าแก่ประจำจังหวัดลพบุรี
แนะนำที่พักเขาใหญ่ ปากช่อง อัพเดตล่าสุด

สวนสัตว์ลพบุรี สวนสัตว์เก่าแก่ประจำจังหวัดลพบุรี


สวนสัตว์ลพบุรี นับเป็นสวนสัตว์เก่าแก่ของประเทศไทย คือสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2483 ในพื้นที่ที่เป็นของกองทัพบก แต่แบ่งมาทำสวนสัตว์ถึง 80 ไร่ ในยุคของรัฐบาล จอมพล ป.พิบูลสงคราม สวนสัตว์แห่งนี้เคยโด่งดังสร้างชื่อข้ามประเทศมาแล้ว

สวนสัตว์สระแก้ว คือชื่อเดิมของที่นี่ แต่เมื่อมีการแยกไปเป็นจังหวัดสระแก้วอีกหนึ่งจังหวัด แต่สวนสัตว์แห่งนี้ยังตั้งอยู่ในจังหวัดลพบุรี ในปีพ.ศ. 2539 จึงได้เปลี่ยนชื่อสวนสัตว์เป็นสวนสัตว์ลพบุรี เพื่อป้องกันความสับสนเรื่องตำแหน่งที่ตั้ง เพราะเข้าใจผิดว่าอยู่จังหวัดสระแก้วตามชื่อ

ดาราสร้างชื่อ รูปปั้นลิงอุรังอุตัง ไมค์และซูซู แลนด์มาร์คของสวนสัตว์ลพบุรี ลิงคู่นี้นั่นเองที่ทำให้สวนสัตว์ลพบุรีเป็นที่รู้จักกันแบบข้ามโลก ตั้งแต่ปี 2539 (หลังจากยุคเสื่อมถอย สวนสัตว์ถูกละทิ้งไปพักใหญ่) นั่นคืองานแต่งงานอย่างเอิกเกริกของไมค์ และเจ้าสาวซูซู ลิงสาวชาวไต้หวัน ผู้คนติดตามความเป็นอยู่ของลิงคู่นี้ ราวกับเป็นญาติ ถ้าจะว่าเป็นการตลาดถือว่าประสบความสำเร็จที่ทำให้คนทั่วไปรวมถึงเด็กๆ อยากไปเที่ยวสวนสัตว์ลพบุรี เพราะสองผัวเมียคู่นี้ และติดตามชีวิตครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นลูกน้อยของทั้งคู่ เมียลำดับสองของไมค์ที่ชื่อมะลิ จนมาถึงรุ่นลูก รุ่นหลาน เรียกว่า หากท่านใดสนใจ สามารถเสริชหาประวัติของลิงอุรังอุตังที่มีไมค์และซูซูเป็นบรรพบุรุษได้เลย และแม้แต่การจากไปของ “ไมค์” ก็มีรายงานข่าวประหนึ่งคนดังของประเทศ

ลิงจอย ลูกสาวของไมค์กับซูซู เป็นอีกตัวหนึ่งที่มีชื่อเสียง และคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยว ลิงจอยจะ ปั่นจักรยานโชว์นักท่องเที่ยวอยู่เสมอ

สวนสัตว์ลพบุรี ไม่ต่างจากสวนสัตว์อีกหลายแห่งที่ต้องมีการแสดงเพื่อดึงดูดเด็กๆ และนักท่องเที่ยว ที่นี่มีกิจกรรมการแสดงพิเศษของสัตว์ ในทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ เน้นที่การแสดงละครของลิง การแสดงลิเก การแสดงของงู ฯลฯ

นอกจากเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องสัตว์ที่เหมาะกับเด็กๆ และสมาชิกในครอบครัวแล้ว สวนสัตว์ลพบุรียังจัดพื้นที่ให้ร่มรื่น น่าพักผ่อน ต้นไม้ใหญ่และสวนหย่อม อีกทั้งสถานที่เอื้ออำนวยต่อการพักผ่อนแบบครอบครัว สนามเด็กเล่น กิจกรรมทางน้ำ เช่น เรือ ภายในสวนสัตว์มีอาหารและน้ำดื่มบริการเป็นจุดๆ

 

ที่ตั้ง

ตั้งอยู่ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมือง   จังหวัดลพบุรี  15000 ซึ่งอยู่ด้านหลังโรงภาพยนตร์ทหารบกหรืออยู่ห่างจากวงเวียนสระแก้วไปทางทิศตะวันออกประมาณ 100 เมตร


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8.00 - 18.00น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ไปทางเส้นกาญจนาภิเษก บางปะอิน อยุธยา เข้าใช้เส้นทางหมายเลข 32 ไปเรื่อยๆ เบี่ยงที่เส้นทางถนนหมายเลข 3027 แล้วไปเลี้ยวเข้า ลบ.4003 ถึงลพบุรี ใช้เส้นทางถนนวิชาเยนทร์ ทางไปปรางค์สามยอด ถึงวงเวียนแล้วออกเส้นทางถนนหมายเลข 311
2. เดินทางด้วยรถสาธารณะ ขึ้นรถประจำทางที่หมอชิต รถกรุงเทพฯ-ลพบุรี มีหมุนเวียนตลอดวัน หลายเที่ยวมาก
3. เดินทางโดยรถไฟ ขึ้นที่สถานีหัวลำโพง ไปลงที่สถานีรถไฟลพบุรี
4. เดินทางโดยรถตู้สาธารณะ มีรถตู้ไปถึงลพบุรีหลายจุด อนุสาวรีย์ชัย หมอชิต รังสิต

ถึงลพบุรีแล้วเดินทางต่อไม่ยาก มีทั้งรถประจำทางและรถรับจ้างทั่วไป

แผนที่สวนสัตว์ลพบุรี สวนสัตว์เก่าแก่ประจำจังหวัดลพบุรี และสถานที่อื่นๆใน ลพบุรี

GPS: 14.801944, 100.636077
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่