/ วัดศิมาลัยทรงธรรม UNSEEN แห่งเขาใหญ่
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

วัดศิมาลัยทรงธรรม UNSEEN แห่งเขาใหญ่


วัดศิมาลัยทรงธรรม เป็นวัดที่กล่าวได้ว่า เป็นแหล่งรวมของพุทธศิลป์ และประติมากรรม UNSEEN แห่งประเทศไทย

          ที่นี่เป็นวัดบนภูเขาที่งดงาม มองเห็นแต่ไกล ตั้งอยู่ท่ามกลางสีเขียวขจีของต้นไม้ใหญ่ ป่าและภูเขาที่ยังสมบูรณ์

จุดเด่นของวัดศิมาลัยทรงธรรมแห่งนี้ ชวนไปดูให้เห็นด้วยตาตัวเองอย่างมาก ตั้งแต่ เหรียญกษาปณ์ในรัชสมัยของพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ทุกราคา หลายปี ที่มีการผลิตในช่วงรัชสมัยดังกล่าว และนำเหรียญกษาปณ์ตั้งแต่ต้น ช่วงกลางจนถึงช่วงปลายๆ มาเป็นส่วนหนึ่งของงานพุทธศิลป์ ในอาคารเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 จากแนวคิดของพระครูปลัดคุณวัฒน์ (หลวงปู่โต อนาลโย) เจ้าอาวาสวัดศิมาลัยทรงธรรม (ท่านเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อคูณ เกจิอาจารย์ชื่อดังของนครราชสีมา) งานศิลปะที่ด้านบนของอาคารเป็นเจดีย์ทรงโอคว่ำ คล้ายสถูป ในส่วนอื่นๆ เป็นการแสดงเรื่องราวพุทธประวัติ ภพภูมิต่างๆ ที่ปรากฏในพระไตรปิฎก แต่มีการใช้เหรียญกษาปณ์มาเป็นองค์ประกอบแทนการวาดภาพ จึงเห็นเทวดาที่เกิดจากการนำเหรียญมาซ้อนกันจนเห็นเป็นรูปเทวดาตามงานศิลปะ

          พระบรมสาทิสลักษณ์ของล้นเกล้าฯ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ใช้ศิลปะของเหรียญกษาปณ์ที่มีการเพิ่มสีให้แตกต่างมาประดับเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระองค์ ในพระอิริยาบถที่ชาวไทยคุ้นเคย รวมถึงเมื่อครั้งทรงออกผนวชและบิณฑบาตด้วย

ประติมากรรม เหรียญกษาปณ์จะถูกสร้างงานศิลปะตั้งแต่เพดาน เสา รูปปั้นเทวดา แทนประติมากรรมเทวกาที่ผนังก็มี วิจิตรมาก ประติมากรรมครุฑ นางฟ้า จีวรพระพุทธรูป นับว่ามากมาย เพียงการชมภาพและประติมากรรมเหล่านี้ ก็ต้องบอกว่า UNSEEN THAILAND แล้ว

นอกจากนั้นยังเห็นความงดงามของพุทธศิลป์ ที่นำความเชื่อ พระพุทธรูปและศิลปะมาประยุกต์เข้ากัน จะเห็นประติมากรรม พระพุทธรูปเป็นชั้นๆ ของสิ่งปลูกสร้างที่คล้ายเป็นหอทรงสูง มีทั้งพระพุทธรูป รูปปั้นเกจิอาจารย์ รูปปั้นตามความเชื่อทางศาสนาและอื่นๆ เป็นต้น แม้แต่บนราวรั้ว ก็ยังสร้างพระพุทธรูป มีภาพนูนต่ำพระต่างๆ

ที่นี่มีถ้ำสำหรับนั่งปฏิบัติกรรมฐานด้วย แม้ภายในถ้ำซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ก็ยังอดไม่ได้ที่จะมีความน่าชมตั้งแต่เพดานลงมา รวมถึงด้านบนมีประติมากรรมพระพุทธรูป และความเชื่อเรื่องพญานาค จึงไม่ใช่ถ้ำที่จะนั่งสมาธิ ชมความงามของถ้ำ แต่ชมประติมากรรม ปริศนาธรรม โครงกระดูกมนุษย์ ฯลฯ

นอกจากนั้นยังมีพระบรมสารีริกธาตุให้สักการะ

เพียงชมความงดงามล้ำค่าของประติมากรรมทางพุทธศาสนาก็คุ้มค่ากับการไปเยี่ยมเยือนแล้ว ที่นี่วัดศิมาลัยทรงธรรม UNSEEN THAILAND อย่าลืมเตรียมพาวเวอร์แบงก์ไว้ชาร์จแบตสมาร์ทโฟน หรือถ้าเป็นกล้องดิจิตอลก็เช่นกัน เพราะคุณคงกดชัทเตอร์แบบลืมตัว

ที่ตั้ง

ตำบล หมูสี อำเภอ ปากช่อง นครราชสีมา 30130


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี แต่ถ้าต้องการชมถ้ำ จะมีช่วงเวลาที่เปิดให้เข้า ต้องติดตามสอบถามว่าเดือนไหน

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8.00-17.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางไปสระบุรี เลี้ยวขวา เข้าโคราช ถนนมิตรภาพ ขับไปเรื่อยๆ จนถึงปากช่อง มองป้ายชี้ทางจะเห็นทางแยกที่ขึ้นไปเขาใหญ่ ส่วนวัดศิมาลัยทรงธรรมนั้น จะมีแยกซ้ายมือขับต่อไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตรก็ถึง
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ สามารถไปได้ทั้งรถทัวร์ รถตู้ และรถไฟ ปลายทางที่ปากช่อง แล้วต่อรถรับจ้างเหมาไปที่วัด

แผนที่วัดศิมาลัยทรงธรรม UNSEEN แห่งเขาใหญ่ และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 14.573771, 101.412681
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่