/ วัดพระขาว หรือ วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม โดดเด่นกลางหุบเขา
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

วัดพระขาว หรือ วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม โดดเด่นกลางหุบเขา


วัดพระขาว หรือ วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม เป็นอีกหนึ่งวัดที่โดดเด่นมากๆของอำเภอปากช่อง ด้วยองค์พระพุทธรูปขนาดใหญ่สีขาว ตั้งอยู่บนเขาล้อมรอบไปด้วยต้นไม้สีเขียว มองเห็นได้จากที่ไกลๆตั้งแต่ถนนมิตรภาพ

วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม มีทัศนียภาพที่เหมือนถูกจัดวางอย่างลงตัว น่าประทับใจ ชวนให้ตั้งกล้องถ่ายภาพ ตั้งแต่ยังไปไม่ถึงวัด ดังนั้น การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวจึงเป็นสิ่งที่ควรเป็นตัวเลือกสำหรับคนชอบเก็บภาพงดงาม

เนื่องจากองค์หลวงพ่อที่เด่นอยู่บนภูเขาเห็นแต่ไกล ประกอบกับมีมุมถ่ายภาพระยะไกลงดงามทำให้เห็นหลายคนแวะข้างทางเพื่อถ่ายรูปแต่เนิ่นๆ

ภายในวัดเองก็ได้รับการออกแบบจัดภูมิทัศน์ได้ดี ตั้งแต่หน้าประตูวัดเข้าไปตามเส้นทางที่ขนาบด้วยต้นไม้เขียวขจีสองฝากฝั่ง ภายในวัดร่มรื่น สิ่งปลูกสร้างตามขนบชาวพุทธ ไม่ได้มากมาย จุดเด่นอยู่ที่ไปกราบไหว้พระพุทธรูป นอกเหนือจากหลวงพ่อขาวบนภูเขาแล้ว ยังมีพระพุทธรูปที่น่าสนใจอื่นๆ อีก ในวัด เช่น รูปปั้นขณะประสูติ รูปปั้นแทนองค์พระพุทธเจ้าเมื่อครั้งเสด็จหลีกลี้ไปอยู่ในป่าปาริไลยย์ มีลิงถวายรวงผึ้ง และช้างเป็นอุปัฏฐาก

ที่ลานรูปปั้น มีรูปจำลองของอาจารย์องค์สำคัญๆ ของวัดแห่งนี้ในอดีตก็คือ รูปปั้นของพระญาณสิทธาจารย์ (สิงห์ สุนฺทโร) (หลวงปู่เมตตาหลวง) อดีตเจ้าอาวาส และรูปปั้นของพระสุทธิธรรมรังษีคัมภีรเมธาจารย์ (ลี ธมฺมธโร) อดีตเจ้าอาวาสวัดอโศการาม ผู้ดำริสร้างหลวงพ่อขาวและวัดแห่งนี้

เป้าหมายหลักของคนที่แวะไปที่วัดนี้ก็คือ การได้ไปกราบสักการะพระพุทธรูปสีขาวขนาดใหญ่ที่ตัวเองเห็นแต่ไกลบนบนเขาสูงนั้น

พระพุทธรูปดังกล่าวเป็นพระพุทธรูปปางประทานพร มีสีขาวทั้งองค์ ชาวบ้านจึงเรียกติดปากจากลักษณะว่า “หลวงพ่อขาว” ส่วนชื่อ “พระพุทธสกลสีมามงคล” เป็นชื่อโดยทางการ

หลวงพ่อขาว มีขนาดหน้าตักกว้างถึง 27.25 เมตร ความสูงถึง 45 เมตร ตำแหน่งที่ตั้ง วัดจากพื้นสูงถึง 112 เมตร องค์พระพุทธรูปทำด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก เพื่อความคงทน ดูแลรักษาง่าย นัยว่าตัวเลขความสูงเป็นการกำหนดอย่างเจาะจงอย่างมีนัยสำคัญ เพื่อระลึกถึง การโปรดพุทธบริษัทหลังตรัสรู้ 45 พรรษาก่อนเสด็จปรินิพพาน ส่วน 112 นั้นเท่ากับ 56 วา เทียบกับพระพุทธคุณ 56 ประการ
การเดินเท้าไปสักการะหลวงพ่อขาวนั้นท้าทายศรัทธาไม่น้อย เพราะต้องเดินขึ้น-ลงบันไดนับรวมได้ 1,250 ขั้น คือ ขึ้นกว่า 600 ขั้น และลงทางเดิม หรือจะไปลงอีกฝั่งก็ได้เหมือนกัน

จำนวนขั้นของบันไดขึ้น-ลงดังกล่าว กำหนดนับเช่นนั้นก็เพื่ออ้างอิงตัวเลขทางประวัติศาสตร์พระพุทธศาสนาที่ชาวพุทธคงจำได้ว่า จำนวนของพระอรหันตสาวกที่มาร่วมประชุมกันครั้งแรกโดยมิได้นัดหมายในวันจาตุรงคสันนิบาต ที่พระพุทธองค์ ทรงตรัสโอวาทปาฏิโมกข์นั้นมีด้วยกันทั้งสิ้นหนึ่งพันสองร้อยห้าสิบองค์นั่นเอง

ก่อนเริ่มเดินทางอย่าลืมแวะกราบสักการะพระพุทธรูปสีขาวเช่นกันก่อน แล้วไปทางซ้าย เริ่มต้นด้วยการภาพคู่กับรูปปั้นพญานาคสีเขียวที่เชิงบันได

ระหว่างทางเดินขึ้นไปกราบหลวงพ่อขาวนั้น ควรขึ้นไปด้วยศรัทธา ทำใจสบายๆ ดื่มด่ำบรรยากาศรอบด้านระหว่างทางขึ้น จะแวะถ่ายภาพย้อนลงมาด้านล่างก็ได้ภาพที่สวยงามอีกแบบหนึ่ง อีกทั้งการไปกราบพระนั้นควรมีจิตศรัทธา เดินไปเรื่อยๆ ระลึกถึงคุณของพระพุทธเจ้าไปพลาง นั่งพักระหว่างทางที่มีศาลาให้พักเป็นระยะ

คุ้มค่ามากสำหรับการเดินขึ้นบันไดอย่างศรัทธา นอกจากจะกราบพระพุทธรูปที่มีความงดงาม ชวนให้จิตใจมีความสงบแล้ว ด้านบนมองลงมายังเห็นวิวทิวทัศน์สวยงาม สีเขียวชอุ่มสุดลูกหูลูกตา วิถีชาวบ้านที่มีทั้งการประกอบอาชีพทางการเกษตร ปลูกมันสำปะหลัง ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่น้อย
ภายในวัดมีร้านค้า ร้านอาหารอยู่ตามประสาวัดที่คนนิยมไปท่องเที่ยว แต่ถึงอย่างนั้น ก็ควรระลึกเสมอว่า ที่นี่คือวัด จึงควรแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย

ที่ตั้ง

ต.กลางดง อ.ปากช่อง นครราชสีมา 30320


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี แล้วแต่จิตศรัทธา

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน เวลา 7.00-18.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางถนนหมายเลข 1 อยุธยา-สระบุรี ไปเบี่ยงเข้าถนนหมายเลข 2 วัดนี้ตั้งอยู่ที่ถนนมิตรภาพ ในช่วงหลักกิโลที่ 151 ห่างจากถนนใหญ่ตรงไปประมาณ 2 กิโลเมตรเท่านั้น หาไม่ยาก เพราะพระพุทธรูปขาวอยู่สูงเด่น เห็นแต่ไกล
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ ขึ้นรถตู้ที่ท่ารถอนุสาวรีย์ชัยฯ เลือกสาย กรุงเทพฯ-ปากช่อง ลงวัดพระขาวกลางดง ได้เลย สะดวกดีเหมือนกัน

แผนที่วัดพระขาว หรือ วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม โดดเด่นกลางหุบเขา และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 14.616604, 101.265547
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่