/ ตลาดผลไม้กลางดง
แนะนำที่พักพัทยา ชลบุรี อัพเดตล่าสุด

ตลาดผลไม้กลางดง


ตลาดผลไม้กลางดง เป็นตลาดกลางขายผลไม้ ผลิตผลทางการเกษตรที่มาจากกลางดง และบริเวณใกล้เคียง นับเป็นจุดศูนย์รวมของผลไม้ตามฤดูกาลที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ผ่านทางนั้น

ชื่อว่าตลาดผลไม้ ย่อมมีผลไม้หลายประเภทที่นำมาขายในตลาด บนเส้นทางยาวเป็นหลายกิโลเมตร ที่ขายผลไม้ในย่านกลางดงนี้ รวมถึงมีใหญ่ๆ ถึง 3 จุด ตรงฝั่งขาออก ส่วนฝั่งขาเข้าก็มีบ้าง แต่น้อยกว่า ผลไม้ที่ตลาดกลางดงนี้มีทั้ง มังคุด ทุเรียน องุ่น ลำไย ลองกอง ทุเรียน เรียกได้ว่า มีผลไม้ตามฤดูกาลก็ว่าได้ แต่ที่พิเศษและเป็นจุดเด่นที่มีคนพูดถึงเวลาฝากซื้อหรือซื้อฝากผลไม้ของที่นี่ก็คือ น้อยหน่า

กลางดงเป็นย่านที่ดินดี เหมาะที่จะปลูกน้อยหน่า ได้ทั้งผลดีและมีรสหวานหอมอร่อย ทำให้ใครได้กินก็ติดใจ และมีปริมาณมาก มีแทบทุกฤดูกาล จะมากหน่อยก็ช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมของทุกปี ช่วงดังกล่าวจะได้กินน้อยหน่าหลากหลายพันธุ์ ทั้งน้อยหน่าบ้านที่เรียกว่าน้อยหน่าเนื้อ น้อยหน่าฝ้าย น้อยหน่าหนัง ที่มีเนื้อเหนียวนุ่ม และพันธุ์ออสเตรเลียที่มีผลใหญ่ และผิวด้านนอกแตกต่างจากน้อยหน่าไทย มีเนื้อแน่นและกลิ่นหอม

น้อยหน่าที่ตลาดผลไม้กลางดงนั้น อร่อยและยังซื้อได้ในราคาที่นับว่าถูกใจลูกค้าเป็นอย่างมาก เพราะมีตั้งแต่ราคาเบาๆ 4 โล 100  หรือ 3 กิโล 100 หรือกิโลละ 50 บาท ทั้งนี้บางครั้งไม่ได้ขึ้นอยู่กับเกรด แต่อยู่ที่ความสุก พร้อมรับประทานหรือไม่

ไม่ใช่จะมีขายเฉพาะผลไม้ ของฝากอย่างอื่นก็มี เช่น หมาก น้ำพริก ขนมปี๊บ หมี่โคราช ชะอม นับเป็นตลาดที่นักท่องเที่ยวสายอีสานชอบแวะซื้อของฝาก

ความยอดนิยมอีกอย่างก็คือ เป็นทางผ่าน เพราะอยู่ริมถนนมิตรภาพเลย ใครได้ไปเที่ยวภาคอีสาน ขากลับ อย่าลืมแวะ จะได้ผลไม้ของฝากที่สด และราคาไม่แพง

 

ที่ตั้ง

ตำบล กลางดง อำเภอ ปากช่อง นครราชสีมา 30320


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8.30-16.00 น. หรือถึงหัวค่ำแล้วแต่ร้าน

วิธีการเดินทาง

1. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ไปทางเส้นที่ตรงไปสระบุรี เลี้ยวขวา เข้าสู่ถนนมิตรภาพ ขับตรงไปเรื่อยๆ จะมองเห็นตลาดผลไม้ตามแนวข้างทางช่วงระหว่าง สระบุรี กับปากช่อง ฝั่งขาออกจะมีร้านค้าเป็นแถวยาว สะดวกจอดซื้อตรงจุดไหน ลองแวะได้เลย
2. เดินทางโดยรถสาธารณะ ก็สามารถไปได้ แต่ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีการเดินทางแบบนี้ เพราะคือทางผ่าน ทั้งรถทัวร์ รถตู้

แผนที่ตลาดผลไม้กลางดง และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 14.638611, 101.261203
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่