/ บ่อน้ำผุด ธรรมชาติ บ้านท่าช้าง เขาใหญ่ น้ำใส คลายร้อน
แนะนำที่พักหัวหิน ชะอำ อัพเดตล่าสุด

บ่อน้ำผุด ธรรมชาติ บ้านท่าช้าง เขาใหญ่ น้ำใส คลายร้อน

ban-tha-chang-spring

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 5 สิงหาคม 2565

บ่อน้ำผุด ธรรมชาติ บ้านท่าช้าง เขาใหญ่ เป็นสระน้ำที่เกิดจากธรรมชาติสร้าง มีความใส สะอาด และความสวยงาม ท่ามกลางป่าแห่งเขาใหญ่ ที่นักท่องเที่ยวผู้ชื่นชอบการเล่นน้ำผูกใจไว้ว่า ต้องมีสักวันที่ได้ไปเล่นน้ำที่นั่น บริเวณก็มีร้านค้า ร้านอาหารขายคอยให้บริการอยู่ด้วย

บ่อน้ำผุดเขาใหญ่ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “น้ำพุธรรมชาติบ้านท่าช้าง” ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งด้วยความมหัศจรรย์ของน้ำผุดจากตาน้ำที่มีจำนวนมากเพียงพอจนกลายเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ อีกทั้งความใสที่เกิดขึ้นโดยสภาพธรณีวิทยาแถวนั้น เพราะกว่าจะผุดขึ้นมา เป็นน้ำฝนที่ผ่านการกรองจากใต้ดิน ซึ่งผ่านชั้นหินปูนที่มีแคลเซียมคาร์โบเนตสูง จากคุณสมบัติเฉพาะที่มีความเป็นด่างสูง จึงเสมือนได้รับการกวนให้สารแขวนลอยตกตะกอนลงไป เหลือแต่น้ำใสแจ๋ว ลองนึกสภาพของน้ำที่ผ่านการแกว่งสารส้มจะเห็นภาพได้ชัดว่า น้ำใสขึ้นได้อย่างไร และเพราะธรรมชาตินี้ที่มีส่วนทำให้น้ำมีความใสแจ่มจนเห็นเป็นสีเขียวใสกิ๊งนี้เอง สภาพความเป็นด่างของน้ำ ไม่เหมาะกับการดื่มเพราะจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคนิ่วได้ หากใครจะไปเล่นน้ำที่นั่น พึงระวัง อย่าเผลอไปดื่มน้ำ เพราะสะอาดใสก็จริง แต่อาจเป็นนิ่วในกระเพาะปัสสาวะได้

การเดินเท้าเข้าสู่บ่อน้ำผุดแห่งนี้ ไม่ลำบาก เนื่องจากมีการทำทางไปถึงชัดเจน ไม่มีระเกะระกะด้วยอุปสรรค ต้นไม้หรือก้อนหินขวางทาง  ทางลงไปใกล้ชิดน้ำก็มีการสกัดหินเป็นบันไดลงอยู่หลายจุด เหมาะกับคนที่อยากจะแอ๊คชั่นถ่ายรูป แต่ไม่อยากเปียก

จุดลงเล่นน้ำเป็นช่วงต่อจากต้นน้ำที่ผุด มีการกั้นอาณาเขตบอกห้ามเล่นน้ำบริเวณต้นกำเนิด ป้ายห้าม ระวังอันตรายจากไฟรั่ว เป็นต้น น้ำใสแจ๋ว จนเห็นเป็นสีเขียว ชวนลงไปดำผุดดำว่ายมาก แต่ต้องระวังเหมือนกันเพราะมีช่วงที่น้ำลึกท่วมหัวจนอาจก่ออันตราย ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องภัย จึงควรเล่นอย่างไม่ประมาท สวมเสื้อชูชีพก่อนลงน้ำ ซึ่งมีบริการให้เช่าเหมือนกับห่วงยาง  ไม่ควรมั่นใจว่าว่ายน้ำแข็ง เพราะอุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นจากความประมาท

บ่อน้ำผุดธรรมชาตินี้เหมาะสำหรับครอบครัวที่จะพาลูกหลานไป อีกทั้งมีจุดบริการขายอาหาร นั่งพักผ่อนดื่มกินบรรยากาศ แต่มีข้อแม้ว่า ห้ามนำเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์เข้าในพื้นที่โดยเด็ดขาด หากฝ่าฝืน มีโทษปรับ 4,000 บาท

นอกจากพักผ่อน ปิคนิกในบรรยากาศดีๆ สำหรับครอบครัวแล้ว บรรยากาศโดยรอบป่าเขายังเป็นแบล็คกราวน์ให้เก็บภาพสวยๆ มีฝายกั้นน้ำ ซึ่งทำให้ได้ยินเสียงน้ำตกในราวป่า มีสะพานข้ามและราวให้เกาะเดินเข้าไปแอ๊คชั่นเก็บภาพ ไว้เพื่อทบทวนความทรงจำ ภาพใต้น้ำที่เหมือนอยู่ในทะเล ชมปลาเล็กปลาน้อยที่แหวกว่ายอยู่ไหวๆ

ที่นี่เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีน้ำตลอดทั้งปี  จึงเหมาะแก่การไปท่องเที่ยวกับครอบครัว

ที่ตั้ง

ซอย โยธาธิการ ตำบล หมูสี อำเภอ ปากช่อง นครราชสีมา 30130


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ไม่กำหนดเวลา แต่ก็ควรระมัดระวัง ไม่ไปตอนกลางคืน

วิธีการเดินทาง

1. การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ไปตามเส้นทางถนนหมายเลข 1 เบี่ยงเข้าสู่เส้นทางถนนหมายเลข 2 ตามเส้นทางถนนธนรัชต์ ทางเดียวกับที่มุ่งไปสู่เขาใหญ่ หากมาทางเขาใหญ่ จะอยู่ช่วงกิโลเมตรที่ 15 จะเห็นซอยเล็กๆ ที่จะเลี้ยวซ้ายไปสถานีตำรวจตำบลหมูสี ขับไปทางหมู่บ้านท่าช้าง พอเห็นทางแยกให้เลี้ยวขวา ขับตรงไปก็จะเห็นที่จอดรถ ให้จอดได้ฟรี แล้วลงเดินเท้าเข้าไปอีกไม่ไกลก็จะเห็นบ่อน้ำผุดธรรมชาติ
2. เดินทางโดยรถสาธารณะได้ทั้งทางรถทัวร์ รถไฟ รถตู้ ที่ไปถึงปากช่อง แล้วจึงต่อรถประจำทาง รถสองแถว หรือรถรับจ้างอื่นๆ ก็ไปได้เช่นกัน

แผนที่บ่อน้ำผุด ธรรมชาติ บ้านท่าช้าง เขาใหญ่ น้ำใส คลายร้อน และสถานที่อื่นๆใน

GPS: 14.548273, 101.419899
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

แชร์ประสบการณ์ตะลอนของคุณได้ที่นี่