/ คอลัมน์ชวนเที่ยว / 9 เหตุผลดีๆ ที่ทำให้อยากออกเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง
แนะนำที่พักหัวหิน ชะอำ อัพเดตล่าสุด

9 เหตุผลดีๆ ที่ทำให้อยากออกเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง


ถึงแม้ว่าการท่องเที่ยวเป็นสิ่งที่หลายๆคนชื่นชอบ และนับวันเวลารอคอยที่จะได้เก็บกระเป๋าออกจากบ้านกันเลย แต่อาจจะมีบางคนที่ยังไม่ค่อยมีโอกาสได้ออกเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเองดูเลย เราจึงอยากจะนำเอาเหตุผลดีๆที่ทุกคนจะได้จากการออกเดินทางสู่โลกกว้างด้วยตัวเองมาแบ่งกัน

1. การออกเดินทางไปเที่ยวเองนั้นไม่ยากอย่างที่คิด – หลายๆคนก็คงเคยเดินทางไปเที่ยวมาบ้างแล้ว อาจจะกับครอบครัวหรือเพื่อน แต่การไปเที่ยวที่ไกลๆ อย่างเช่นต่างประเทศ ก็อาจจะกังวลเรื่องภาษา กลัวสื่อสารไม่รู้เรื่อง แต่เมื่อได้ออกเดินทางจริงๆก็รู้ว่าภาษาไม่ใช่อุปสรรคของการเที่ยวเลย พูดคนละภาษาก็สามารถสื่อสารกันได้ด้วยภาษากาย

2. เป็นการเปิดมุมมองใหม่ๆ – ในหลายๆสถานที่ที่เราได้ไปเยือน ก็จะมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต การทำงาน อาหารพื้นเมือง ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งแปลกใหม่ ที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับนักเดินทาง ทำให้เรารู้ว่าโลกนี้กว้างใหญ่ว่าที่เราเห็น

3. ค้นพบตัวเอง – บางคนก็อาจจะไม่ได้เดินทางเพื่อไปเที่ยวเท่านั้น มีหลายคนที่หาโอกาสเดินทางไปที่ต่างๆ เพื่อหาประสบการณ์ชีวิตและโอกาสใหม่ๆ ที่อาจจะเข้ามาในระหว่างนั้น หรือใช้เวลาอยู่กับตัวเองให้มากขึ้นเพื่อคิดทบทวนว่าเราต้องการอะไรในชีวิต

4. ได้พบเพื่อนใหม่ – เราจะพบเจอผู้คนมากมาย มีมิตรภาพที่ดี บางครั้งเราก็ได้รับต้องการความช่วยเหลืออย่างไม่คาดคิด หลายคนที่ระหว่างเดินทางท่องเที่ยวก็ได้พบกับเพื่อนใหม่ แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน

5. ค้นพบความสามารถที่ซ่อนอยู่ – เช่น การไปปีนเขา ซึ่งก่อนเริ่มปีนอาจจะรู้สึกว่าทำไม่ได้ ไปไม่ไหวแน่ๆ แต่เมื่อได้ลองทำจริงๆก็สามารถขึ้นไปจนถึงยอดเขาได้ ทำให้รู้สึกภาคภูมิใจเล็กๆการในการเดินที่สามารถเอาชนะใจตัวเองหรืออุปสรรคต่างๆได้

6. เรียนรู้ภาษาใหม่ๆ แต่ละสถานที่ แต่ละประเทศ ก็มักจะมีภาษาท้องถิ่นของตัวเอง เช่น ภาษาญี่ปุ่น, ภาษาจีน, ภาษาเกาหลี เมื่อเราได้ไปเที่ยวก็มักจะได้ยินคำบางคำอยู่บ่อยๆ หรือระหว่างสั่งอาหารเมื่อไปหลายวันแล้วก็มักจะรู้คำศัพท์ง่ายๆในการใช้เรียก เป็นการเรียนภาษาจากเจ้าของภาษาจริงๆอีกด้วย

7. พักผ่อน – การท่องเที่ยวนั้นนับได้ว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง เพราะการเดินทางไปในสถานที่ใหม่ๆ พบเจอกับผู้คนและสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ จะเป็นการกระตุ้นให้สมองของเราตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา และเรามักจะรู้สึกว่ามีความสุขจากการไปเที่ยวเพราะเมื่อสมองได้รับรู้อะไรใหม่ๆมีการจะหลั่งสารแห่งความสุขออกมาโดยเราไม่รู้ตัว อีกทั้งยังเป็นการลดความเครียดที่สะสมในร่างกายและจิตใจของเราโดยที่เราไม่รู้ตัวอีกด้วย

8. รู้จักการเตรียมตัววางแผน – เพราะการท่องเที่ยวด้วยตัวเองไปในประเทศที่เราไม่เคยไปนั้น ต้องอาศัยการค้นคว้าข้อมูลและวางแผนการจัดการ และการเตรียมตัวต่างๆค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การเดินทาง ที่พัก ที่เที่ยว ที่กิน วีซ่า งบประมาณ และอื่นๆอีกหลายอย่าง

9. การพัฒนาสัมพันธ์ที่ดี เพราะส่วนใหญ่แล้วเวลาเราไปเที่ยว เรามักจะไม่ได้ไปคนเดียว เรามักจะไปกับ เพื่อน ครอบครัว หรือคนรู้ใจ ซึ่งการวิจัยส่วนใหญ่ชี้ให้เห็นว่าการเที่ยวพักผ่อนนั้นช่วยสานสัมพันธ์ต่างๆให้ดียิ่งขึ้นได้

 

หวังว่าเหตุผลทั้ง 9 ข้อนี้ จะทำให้หลายๆคนที่ยังไม่เคยเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเองมาก่อนหรือใครที่ไม่ได้ไปไหนด้วยตัวเองมานานแล้ว อยากจะตั้งต้นลองดูกันซักครั้ง ซึ่งจากประสบการณ์ของเรานั้น มันจะไม่ได้มีแค่ครั้งเดียวแน่นอน


single